Góc trái tim

Nhớ mùa thu Hà Nội

Readzo“Hà Nội mùa thu!Cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ nằm kề bên nhau.Phố xưa nhà cổ mái ngói thâm nâu. Hà Nội mùa thu - mùa thu Hà Nội...

La Lune

La Lune

19/10/2015

9244 Đã xem

“Hà Nội mùa thu!

Cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ nằm kề bên nhau.

Phố xưa nhà cổ mái ngói thâm nâu. 

Hà Nội mùa thu - mùa thu Hà Nội. 

Mùa hoa sữa về thơm từng cơn gió. 

Mùa cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ. 

Phố sữa vỉa hè thơm bước chân qua.”

     Hà Nội mùa Thu có gì đẹp đến thế, để có những thứ vẩn vơ dù chỉ đi qua một lần mà vẫn khiến người ta phải nhớ mãi, để dù chẳng tha thiết mà vẫn khiến người ta cứ vương vấn không quên, để dù có những lúc chán Hà Nội đến điên cuồng, dù có đi xa đến đâu, vẫn muốn vội vã quay lại nơi ấy, càng yêu càng nhớ, càng nhớ càng khó quên. Có lẽ, đó chỉ có thể là những ngày mùa Thu Hà Nội.

     Hà Nội sẽ chẳng còn là Hà Nội nếu như thiếu mùa Thu. Thu đến khoác trên mình tấm áo lụa đào trầm mặc trong một buổi chiều gió muộn, những ngày nắng nhạt e ấp và dịu dàng, không quá sôi nổi gay gắt như ngày hè nắng đổ lửa, không lạnh nhạt trầm ấm như mùa đông.

     Tôi yêu cái lạnh hờ hững tê tê nơi đầu gió, yêu cái không khí thơm mùi cây cỏ hoa lá bình yên ngày gió về, yêu mái ngói rêu phong còn sót lại giữa lòng Hà Nội để thấy lòng mình trùng xuống, nhẹ hơn và yên bình hơn mỗi lần trở về Hà Nội và đi dạo trên những con phố thân quen.

     Tôi yêu những buổi chiều vương vấn hương hoa sữa trên con đường Nguyễn Du, những ngày đắm mình trong phố hoa, những đóa cúc họa mi đẹp dịu dàng tinh khôi e ấp vào một buổi chiều se lạnh trên đường phố Hà Nội.

     Tôi yêu những buổi chiều ở nhà thờ lớn cổ kính vang vọng khúc hát: “Hà Nội mùa thu - mùa thu Hà Nội. Mùa hoa sữa về thơm từng cơn gió. Mùa cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ phố sữa vỉa hè thơm bước chân qua.” Nét cổ kính trầm mặc ấy tưởng chừng như vĩnh cửu với thời gian, không có gì có thể thay thế được.

     Mùa thu Hà Nội dịu dàng, buồn, và vàng ươm dù là ở thời điểm nào đi nữa. Nhưng đẹp nhất và lộng lẫy nhất trong những ngày thu, chính là khoảnh khắc chiều tà ở hồ Tây, bạn có thể ngắm cảnh hoàng hôn buông xuống. Đó cũng là những khoảnh khắc mà không phải lúc nào bạn cũng có thể bắt gặp ở Hà Nội, ngoại trừ những ngày mùa thu xinh đẹp như thế này, ban ngày trời vẫn nắng, trong và xanh, nhưng không hề bức bối.

      Với cảm nhận của riêng tôi và có lẽ cũng còn là của nhiều người khác, thì không chỗ nào ở Hà Nội có thể ngắm chiều tà mùa thu đẹp hơn hồ Tây, mặt hồ rộng bao la nhuộm một màu vàng của nắng chiều. Mặt trời lăn chầm chầm từ những đám mây xuống, tựa như đang chìm xuống những tòa nhà cao tầng phía đường chân trời xa xa. Lúc này, bạn sẽ bắt gặp những khoảnh khắc chuyển giao huyền diệu của thiên nhiên, khi bầu trời đang từ vàng ruộm nắng thì ngả sang đỏ rực, rồi mặt trời khuất bóng, chỉ để lại những tia sáng màu cam lóe lên trên nền trời màu xanh tím của đêm. Tất cả những điều đó đã tạo lên một chiều thu huyền diệu và đẹp mắt. 

"Hồ Tây chiều thu, mặt nước vàng lay mờ xa mời gọi! 

Màu sương thương nhớ, bày sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời. 

Hà Nội mùa Thu, đi giữa mọi người lòng như thầm hỏi tôi đang nhớ ai! 

Sẽ có một ngày trời thu Hà Nội trả lời cho tôi! 

Sẽ có một ngày từng con đường nhỏ trả lời cho tôi!"

 

"Xem thêm":

- ​Gió lạnh đầu mùa

http://readzo.com/share/MjkzNg==

- Hello October​

http://readzo.com/share/Mjc4OQ==

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Nhớ mùa thu Hà Nội

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính