Cuộc sống

7 Triết lý của Alan Phan thức tỉnh bạn trẻ muốn thành công!

ReadzoVới 43 năm kinh nghiệm kinh doanh tại Mỹ và Trung Quốc, Việt kiều – Tiến sỹ Alan Phan luôn có những phát ngôn truyền đầy cảm hứng cho giới trẻ.

Ziangziang

Ziangziang

20/10/2015

2960 Đã xem

Alan Phan được biết đến là một doanh nhân Việt Kiểu đầu tiên giới thiệu hệ thống bán cổ phiếu qua mạng và giáo dục online. Ông là người Việt đầu tiên dám đưa công ty của mình lên sàn chứng khoán Mỹ vào năm 1987. Alan Phan còn là tác giả của rất nhiều cuốn sách về thị trường được xuất bản bằng hai thứ tiếng: Tiếng Anh và tiếng Việt. Alan Phan còn được biết đến với vai trò là chủ tịch quỹ Viasa. Đi nhiều, thành công nhiều nhưng thất bại cũng không ít, ông đã chắt lọc được những kinh nghiệm quý báu để giúp thế hệ trẻ có những cái nhìn mới, theo hơi hướng của thời đại mới.

7 triết lý thành công giành cho bạn trẻ của TS.Alan Phan

 

Hãy cùng điểm qua những triết lí truyền lực sống của ông cho giới trẻ nhé.

 

---> Xem thêm:http://http://readzo.com/posts/23188-5-dieu-ve-quot-real-love-quot-ban-nen-biet.htm

----> http://readzo.com/posts/22894-7-dieu-khien-ban-song-tot-hon-moi-ngay.htm

 

1. “Tôi không cần tiền nhưng tất cả tôi yêu đều cần tiền”

Alan Phan đã từng có rất nhiều những câu nói mang tính tích cực về việc kiếm và tiêu tiền. Ông từng nói, người Việt Nam luôn nghĩ tiền là yếu tố quan trọng nhất. Nhưng thực tế điều quan trọng hơn cả là họ nên tìm cho mình một công việc khiến họ phải đam mê và hứng thú cả đời. Thay vì lao đầu vào kiếm tiền họ nên cống hiến và sáng tạo để tăng giá trị cho cuộc sống sau này.

 

2. "Mục tiêu kiếm tiền là để xài tiền, bây giờ hoặc mai sau không phải để chôn cất trong mộ sâu".

 

TS Alan Phan có cái nhìn rất chính xác khi nhận xét rằng người Việt Nam vẫn còn tính sĩ diện cao. Đôi khi người ra tiêu tiền không phải vì nhu cầu cấp thiết mà tiêu tiền để khoa trương với đời. Thực ra tiêu tiền là cách để con người hưởng thụ những cống hiến của mình. Không có gì là sai khi con người bốc đồng vung tay mua 1 món hàng xa sỉ để thỏa mãn sự thôi thúc từ tiềm thức đó là hưởng thụ ngắn hạn. Cũng có những hưởng thụ dài hạn đó là một căn nhà đẹp, giáo dục con cái, kỹ năng cho công việc... Tuy vậy sự hưởng thụ nào cũng cần trả giá, nhưng điều đáng sợ nhất là biết mình phải trả giá đắt nhưng vẫn lao đầu vào để rồi phải dấn thân vào những nguy hiểm. Những suy nghĩ của TS.Alan Phan khiến nhiều người tiêu xài tiền mà không phải mình bỏ công sức làm nên, buôn bán những thứ không có lợi, tạo ấn tượng với những người mình không thích... Việc làm nào của chúng ta cũng đều phải trả giá chỉ có điều trả giá sớm hay muộn mà thôi.

7 triết lý thành công giành cho bạn trẻ của TS.Alan Phan

 

3. "Cơ hội dành cho người trẻ luôn hiện diện ở khắp mọi nơi"

TS.Alan Phan thường chia sẻ thường xuyên câu nói này trong các buổi tọa đàm xoay quanh những vấn đề của toàn cầu hóa tác động đối với nền kinh tế, chính trị của nước nhà. Những kinh nghiệm ông học được tại Hoa Kỳ và Trung quốc đã giúp các học viên có được nhiều bài học quý giá.

4. Đừng sợ thất bại"

Lời khuyên mà TS, doanh nhân Việt Kiều Mỹ Alan Phan gửi đến thế hệ trẻ là "đừng sợ thất bại" trên con đường tìm kiếm sự thành công. TS. Alan Phan cho rằng mẫu số chung của tuổi trẻ xưa và nay là năng lực tràn trề, suy nghĩ ngây ngô và nhiều lý tưởng điên dồ. Tuy nhiên điểm chung lớn nhất mà tuổi trẻ mọi thời đều có đó là cơ hội dành cho người trẻ luôn hiện diện ở khắp mọi nơi, vấn đề là họ sẽ nắm bắt và thực hiện được nó hay không.  Ts. Alan Phan từng nói: "Cuộc đời này giống như một cuộc phiêu lưu, một hành trình mà trên đường đi chắc chắn chúng ta sẽ gặp những niềm vui, những khó khăn, tất cả đều mang cho mình những cảm xúc mới mẻ".

7 triết lý thành công giành cho bạn trẻ của TS.Alan Phan

5. "Khi đam mê trở thành động lực sống"

Trong một buổi trò chuyện và chia sẻ với các bạn trẻ về câu chuyện của cuộc đời mình, TS.Alan Phan đã đưa ra những lời khuyên để bạn trẻ có động lực và luôn phấn đấu vì mục tiêu của cuộc đời.

Theo TS.Alan Phan, có hai yếu tố chính để quyết định sự thất bại hay thành công của người trẻ khi lập nghiệp đó là:

- Đam mê: Thực tế, không có gì là dễ dàng trong con đường đi đến thành công của mỗi con người, trừ những người cực kỳ may mắn, còn lại đều phải làm việc rất cật lực. Cuộc sống luôn có những khó khăn nếu không có đam mê bạn sẽ dễ dàng từ bỏ nó.

- Kiên nhẫn và chờ thời cơ: Mỗi người không thể nhìn trước được con đường mình đi, không biết phía trước là gì, tuy có những lúc khó khăn nhưng đôi lúc 1 khúc ngoặt có thể đem đến một cuộc sống tươi sáng mà mình không thể tưởng tượng được.

Khi về Việt Nam ông nhận thấy các bạn trẻ Việt có 3 điểm yếu: Ỷ lại, dễ thất vọng, bỏ cuộc. Ông tin rằng nếu khắc phục được điểm này họ sẽ rất thành công.

7 triết lý thành công giành cho bạn trẻ của TS.Alan Phan

6. "Việt Nam làm được và phải làm tốt hơn"

Theo TS.Alan Phan Việt Nam có lợi thế vô cùng lớn về nhân lực, cả nước có tới hơn 3 triệu sinh viên và 4 triệu Việt Kiều. Đây là lợi thế mà không phải quốc gia nào cũng có được.  Việt Nam muốn phát triển cần phải có con đường riêng, không thể đi theo con đường mà Trung Quốc đang đi thì sẽ không bao giờ phát triển.

7. "Những kẻ thù của thành công khiến ta trở nên yếu đuối"

Trong hội thảo "Bản lĩnh Việt trong thời đại Internet" TS.Alan Phan đã có buổi nói chuyện ý nghĩa và được đông đảo các bạn trẻ ủng hộ. TS. Alan Phan cho rằng thành công chưa đến là do sự cản trở của 3 kẻ thù; Ỷ lại, lười biếng, bỏ cuộc mà nên.

TS cho rằng: " Nguyên nhân của sự lười biếng có thể do bản thân không kiên định với những kế hoạch đã vạch ra, nhưng tật xấu này có thể khắc phục được. Điều đáng sợ hơn là khi lười biếng xuất phát từ việc bạn không được sống với đam mê, dẫn đến việc dễ dàng chán nản, bỏ cuộc. Ngay từ đầu, hãy suy nghĩ và có những lựa chọn thật đúng đắn để bản thân không phải tiếc nuối".

Lúc đối mặt với những kẻ thù lớn này cũng là lúc sức mạnh nội tại được hình thành. Nếu sức mạnh này đủ lớn để chiến thắng những áp lực từ bên ngoài thì bạn sẽ đến gần hơn với những thành công trong kế hoạch đã định.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 7 Triết lý của Alan Phan thức tỉnh bạn trẻ muốn thành công!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính