Sức Khỏe

Virut gây ung thư có thể chữa lành các tổn thương mãn tính?

ReadzoTheo kết quả của một nhóm nghiên cứu tại Đại học Jame Cook (Queensland) đã phát hiện ra rằng sán lá gan dài 1cm có thể tiết ra chất kích thích tăng trưởng. Chất

Thanh Phong

Thanh Phong

21/10/2015

1374 Đã xem

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại ký sinh trùng gây ung thư đã gây ra cái chết cho khoảng 26.000 người mỗi năm có thể có ích trong việc chữa lành vết thương mãn tính như viêm loét và tiểu đường.

 

Theo kết quả của một nhóm nghiên cứu tại Đại học Jame Cook (Queensland) đã phát hiện ra rằng sán lá gan dài 1cm có thể tiết ra chất kích thích tăng trưởng. Chất này có thể làm lành nhanh vết thương và thành mạch máu trong các cuộc thí nghiệm trên chuột bạch và trên các tế bào nuôi cấy.

 

Loại protein này có thể đặc biệt có ích trong việc điều trị các tổn thương mãn tính (tỉ lệ mắc những bệnh này tăng dần theo độ tuổi).

 

"Giữ [vết thương] sạch sẽ là của phần lớn các phương pháp [điều trị] tại thời điểm này", tiến sĩ Michael Smout nói. "Có chắc chắn là rất nhiều phòng khám được mở rộng trong lĩnh vực điều trị thương tổn."

 

Nhưng tiến sĩ Smout cũng cảnh báo rằng việc lạm dujg những protein này sẽ chỉ trong một thời gian ngắn bởi nếu tiếp xúc với chúng thường xuyên qua nhiều năm có thể dẫn đến ung thư gan”.

 

“Nhưng loại ký sinh trùng này đang dần giết chết chúng ta với sự tốt bụng của chúng”, Tiến sĩ Smout tâm sự.

 

Sán lá gan tiến vào cơ thể bạn thông qua thói quen ăn cá sống của người Đông Nam Á. Nó đã giết chết hang triệu người và khoảng 26000 mặc bệnh ung thư hằng năm.

 

Tiến sĩ Smout hi vọng rằng khám phá mới của ông có thể giúp tạo ra một loại vaccine chống lại những sinh vật ký sinh này.

 

“Protein là nguồn sống quan trọng của loài sán,” Tiến sĩ nói. “Nó dường như là điều đáng lưu ý để tiêu diệt loài sán”.

 

Tiến sĩ Smout đã nghiên cứu sán lá gan trong gần 10 năm và có thể nuôi nó trong phòng thí nghiệm. Ông nói rằng đội ngũ của ông sẽ tiếp tục nghiên cứu ra loại vaccine mới, và có thể thử nghiệm trên người trong vài năm tới.

 

Theo Guardian

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Virut gây ung thư có thể chữa lành các tổn thương mãn tính?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính