Cuộc sống và xã hội

Người Việt đang tự hạ thấp chính mình?

ReadzoChẳng ai trong chúng ta được hoàn hảo, nhưng tự hạ thấp mình không phải là phương thức đối trị cho thực tế cuộc sống ngày nay.

Mộc Trà

Mộc Trà

21/10/2015

1925 Đã xem
   Cha ông ta ngày xưa đã có câu ca dao: "Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng ". Trong tâm thức mỗi người Việt Nam đều tin các dân tộc trên đất nước ta là anh em. Mọi người trong cùng cộng đồng, cùng làng, cùng nước,… đời sống vật chất, tinh thần luôn gắn bó với nhau, rất cần đến sự quan tâm động viên giúp đỡ lẫn nhau; nhất là lúc có ai đó gặp khó khăn hoạn nạn. Hơn nữa, không ai có thể sống lẻ loi trong xã hội mà phải hoà nhập vào cộng đồng. Vì thế, người Việt Nam từ lâu đã được biết đến với sự thân thiện, giàu lòng bác ái và tinh thần đại đoàn kết toàn dân.
     Đó là những quan điểm xem như là chuẩn mực về đạo đức. Nhưng ngày nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển, con người có cơ hội được thể hiện bản thân mình nhiều hơn. Điều này được thể hiện qua việc quyền bình đẳng, quyền tự do ngôn luận được sử dụng một cách triệt để. Tuy nhiên, mọi việc đều có một giới hạn riêng của nó. Khi mà nó đi quá xa so với quy định thì sẽ xuất hiện những mặt tiêu cực. 

     Các bạn nghĩ gì khi mình đi ra nước ngoài và nhận được câu hỏi: "Bạn đến từ Việt Nam?" . Bạn sẽ vui mừng? Ngạc nhiên? Hay hốt hoảng sợ sệt khi nghĩ rằng mình đã làm gì sai? Đừng ngạc nhiên khi tôi nói như vậy. Hẳn là các bạn đã biết đến những câu chuyện kể về cuộc sống của người Việt Nam ở nước ngoài. Bên cạnh một số người chăm chỉ kiếm sống thì có một bộ phận đã và đang xấu đi hình ảnh của người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế . Không chỉ trong lĩnh vực ăn uống mà không ít người Việt nam đi du lịch, sang lao động và sinh sống ở nứơc sở tại đã có những hành vi xấu đến độ nứơc sở tại phải niêm yết những cảnh báo bằng Tiếng Việt.  Rồi nạn trộm cắp, nhảy việc, bỏ về nước... Tất cả tạo nên một bức chân dung không hề đẹp mắt về con người Việt.

       Ngoài nước là thế, trong nước lại càng phức tạp hơn. Đố kỵ, "ném đá", "dìm hàng" đã trở thành một phần không thể thiếu trong bộ từ vựng của chúng ta, cản trở sự phát triển của đất nước. Bây giờ là thời đại mà chỉ cần một chiếc smartphone trên tay, bạn đã có thể nắm bắt mọi tình hình, diễn biến được cập nhật trong nước cũng như quốc tế. Đồng thời, bạn cũng có thể chia sẻ những ý kiến cá nhân của mình về một vấn đề mà bạn quan tâm. Tuy nhiên tiện ích này ngày càng bị "những anh hùng bàn phím" lạm dụng một cách thái quá, dẫn đến những hậu quả khó lường.
        Chúng ta hẳn vẫn còn nhớ một Nguyễn Hà Đông – người gây sốt với game Flappy Bird; một CEO Nguyễn Tử Quảng - với sản phẩm smartphone cao cấp Bphone; một “Running man” Vũ Xuân Tiến - được đội bóng Arsenal  mời sang Anh thăm sân vận động Emirates nổi tiếng; hay một Sơn Tùng M-TP - luôn dính nghi án đạo nhạc. Mỗi người, một lĩnh vưc, một đam mê nhưng điểm chung giữa họ chính là họ đã và đang là "nạn nhân" của những anh hùng bàn phím. Thói đố kỵ kiểu “ai cho phép mày giỏi hơn tao”, đua nhau “dìm hàng” nhiệt tình thành công của người khác dường như đã trở thành căn bệnh “mãn tính” trong nhiều người, mà đặc biệt trong thế giới ảo – khi người ta tự cho phép mình làm những “anh hùng bàn phím” mà chẳng phải chịu hậu quả gì, nhưng hệ lụy từ những comment phách lối của họ thì rõ rệt.

       Người Việt mình thật sự thông minh để bắt lỗi hay chỉ đơn thuần là sự đố kỵ nhỏ nhen? Một trong những nguyên nhân khiến người Việt ngày càng khắt khe, cay cú với sự thành công của người khác là bởi vì trong cuộc sống của họ ít nhiều cũng đã đôi lần đối diện với sự bất công.
Có một câu chuyện tôi đọc được trên mạng với nội dung rất hay. Có hai nhà tiếp thị của công ty sản xuất giày cùng đến một hòn đảo. Người thứ nhất điện về: "Tuyệt vọng, ở đây chả ai đi giày". Người thứ hai phấn khởi điện về: "Sáng sủa vô cùng, ai cũng muốn mua giày mà chưa có để mua". Bài học mà chúng ta nhận được ở đây đó là cùng một sự kiện, cùng một vấn đề nhưng nếu cách nhìn khác nhau là sẽ khác nhau. Cách nhìn ảnh hưởng đến hành động của chúng ta một cách vô cùng sâu sắc. Hãy nhìn về Việt Nam như cách nhìn của người thứ hai- một cái nhìn đầy lạc quan, tươi đẹp và đầy tự hào.
        Bạn cứ thử nghĩ xem, khi bản thân mỗi người chúng ta còn không tự tôn và có lòng tự trọng dân tộc của mình thì mong gì người dân tộc khác họ coi trọng dân tộc Việt nam? Muốn nâng cao giá trị bản thân, hãy học cách tôn trọng chính mình và những người xung quanh. Chẳng ai trong chúng ta được hoàn hảo, nhưng tự hạ thấp mình không phải là phương thức đối trị cho thực tế cuộc sống ngày nay. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Người Việt đang tự hạ thấp chính mình?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính