Du lịch & Khám phá

10 sự thật ít người biết về động đất

ReadzoCùng tìm hiểu về động đất qua 10 thông tin thú vị sau đây để thấy mức độ nghiêm trọng của thảm họa thiên nhiên này nhé.

Butterfyly

Butterfyly

21/10/2015

471 Đã xem
  • Trận động đất từng được ghi vào kỷ lục xảy ra ở Chile vào năm 1960 với cường độ lên tới 9.5 độ Richter. Đây được coi là siêu động đất trong lịch sử thế giới

  • Trận động đất diễn ra vào năm 2011 tại Nhật Bản khiến tốc độ xoay của Trái Đất tăng thêm 1,8 phần triệu giây, nghĩa là thời gian của một ngày giảm 1,8 phần triệu.

  • Mỗi năm, Nhật Bản phải trải qua ít nhất 1.500 trận động đất lớn nhỏ.

  • Các công trình kiến trúc của người Inca được xây dựng nhằm chống lại các ảnh hưởng của động đất. Chúng có thể chịu được các trận động đất có cường độ lớn.

  • Các trận động đất có thể biến nước thành vàng.

  • Năm 1985, một trận động đất với cường độ 8.0 độ Richter đã đánh vào Mexico. Nhưng điều bất ngờ rằng,  trong một bệnh viện ở thành phố này, gần như tất cả những đứa trẻ mới được sinh ra vẫn có thể sống sót mà không cần tới thức ăn, nước, sưởi ấm hay sự chăm sóc của bố mẹ.

  • Trận động đất diễn ra vào ngày 16 tháng 12 năm 1811 đã khiến một số phần của dòng sông Mississippi chảy ngược dòng so với trước đó. 

  • Trận động đất diễn ra trong năm nay tại Nepal đã khiến đỉnh Everest bị thấp đi 2.5cm. 

  • Vào năm 132 TCN, một nhà phát minh người Trung Quốc đã phát ra máy ghi địa chấn được làm bằng đồng. Đây là một chiếc bình khá nặng. Bên ngoài có gắn 9 con rồng cách đều nhau, phía dưới mỗi con rồng là một con ếch há mồm, mặt ngước lên trắc. Một quả lắc được treo bên trong chiếc bình, nó sẽ đứng yên cho tới khi nào có một chấn động. Chấn động này sẽ kích hoạt một đòn bẩy làm chuyển động 1 hòn bi trong miệng của con rồng nằm ở phía hướng đến tâm chấn. Hòn bi này sẽ rơi ra khỏi miệng rồng và rớt thẳng xuống miệng con ếch phía dưới. Mặc dù chiếc địa chấn kế đầu tiên này có vẻ thô sơ, nhưng phải đến 1.500 năm sau người phương Tây mới phát minh ra phiên bản địa chấn kế mới. 

  • Mỗi năm, các nhà khoa học dò được khoảng 500.000 trận động đất. 100.000 trong số chúng có khả năng xảy ra và khoảng 100 trong số này có thể gây ra những tổn thất nghiêm trọng. 

Theo Factslides

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 10 sự thật ít người biết về động đất

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính