Chia sẻ kinh nghiệm

Review các trang web luyện nghe tiếng Anh

ReadzoGiới thiệu đến bạn các trang web luyện nghe: hấp dẫn và miễn phí!

Xe lu bé

Xe lu bé

22/10/2015

840 Đã xem

Trong giao tiếp tiếng Anh, nghe là một kỹ năng quan trọng. Cho dù chúng ta có thuộc bao nhiêu cấu trúc ngữ pháp hay biết bao nhiêu từ vựng, nhưng nếu không thể nghe hiểu được đối phương, thì nhiều khả năng, sẽ chỉ có thể tiếp chuyện họ bằng một nụ cười duyên dáng và bẽn lẽn mà thôi.

Nếu bạn là một trong số những người bấy lâu nay có niềm mong mỏi nâng cao khả năng nghe hiểu tiếng Anh nhưng vẫn còn đang bế tắc, bài viết này có lẽ sẽ giúp ích được cho bạn.

Dưới đây là một số trang web giúp bạn luyện nghe tiếng Anh, được thiết kế với nhiều hình thức đa dạng hỗ trợ bạn nghe một cách chủ động.

Những đánh giá về các trang web này dựa trên cảm nhận của cá nhân người viết sau một thời gian sử dụng, chỉ có tính chất gợi ý, các bạn có thể tham khảo và tự mình trải nghiệm để tìm ra trang web thích hợp nhất với bản thân. Ngoài ra, nếu bạn có địa chỉ luyện nghe yêu thích nào khác, hãy cùng chia sẻ dưới phần comment nhé.

1. Lyricstraining.com

Trang web này đẹp và thân thiện, nó khiến mình cảm thấy những người thiết kế rất thấu hiểu và quan tâm đến người học, lý do vì sao mình sẽ nói dưới đây.

Lyricstraining giúp chúng ta học tiếng Anh qua các video ca nhạc với số lượng phong phú và thể loại đa dạng, được chia thành các mục cho bạn tha hồ lựa chọn. Trang cũng cung cấp cả các đoạn phim ngắn, nhưng ít hơn.

Việc chúng ta cần làm chỉ là chọn video mình muốn, nghe nhạc và đánh vào những chỗ còn thiếu trong lời bài hát. Các video đều được đánh dấu theo các cấp độ từ khó đến dễ theo màu. Với mỗi video, bạn lại có thể lựa chọn luyện tập theo 4 mức từ Beginner (điền những từ đơn giản, số lượng từ phải điền ít) đến Expert (điền toàn bộ).

Điều khiến cách luyện tập với trang web này trở nên thú vị và tiện lợi vô cùng đó là cách mà nó hoạt động. Nó có chế độ tự động phát lại đoạn bạn chưa nghe được và sẽ tiếp tục khi bạn điền đúng. Bạn cũng có thể cho hiện đáp án nếu mãi vẫn không nghe ra và thực hiện nhiều thao tác khác – tất cả đều bằng bàn phím, và bạn sẽ không cần rời tay khỏi để điều khiển bằng chuột.

Đặc biệt, nếu bạn muốn nghe nhiều lần một video thì các chỗ trống cần điền ở mỗi lần bạn nghe sẽ khác nhau, giúp bạn luyện tập hiệu quả hơn mà không nhàm chán.

Tip: Khi làm bài bạn nhớ chỉnh bộ gõ (Vietkey,..) về tiếng Anh, nếu để tiếng Việt sẽ bị lỗi khi điền từ. 

2. Elllo.org

Các bài nghe ở đây thường là hội thoại và có chủ đề đều rất gần với cuộc sống thường nhật, giúp chúng ta tiếp cận với cách sử dụng ngôn ngữ mà người nước ngoài hay dùng khi trò chuyện hàng ngày – lối nói mà đôi khi không y chang những cấu trúc văn phạm mà ta vẫn học. Điều này cực kỳ hữu ích nếu bạn muốn rèn luyện khả năng giao tiếp một cách tự nhiên.

Một điều nữa đó là các bài nghe thường được cung cấp không chỉ bằng tiếng Anh của người Anh và người Mỹ, mà còn bằng giọng của những người nói tiếng Anh đến từ các quốc gia khác, các bài nghe đều có gắn cờ giúp bạn biết được người nói đến từ nước nào.

Bạn lo ngại vì nguồn nghe không được “chuẩn”? Theo mình thì đây lại là một điểm khiến các bài nghe trở nên rất thú vị và đáng để luyện tập. Đơn giản bởi vì tiếng Anh là một ngôn ngữ toàn cầu và trên thực tế không phải lúc nào chúng ta cũng giao tiếp tiếng Anh với người Anh hay người Mỹ. Vậy nên, việc làm quen với giọng của nhiều người đến từ nhiều nơi là một điều rất cần thiết.

3. Nobuna.com

Trang web này nổi bật với số lượng lớn các video thuộc nhiều thể loại và đề tài. Các video ở đây thường không dài, chỉ khoảng vài phút, đồng thời nội dung lại khá trọn vẹn. Bạn sẽ tránh được cảm giác mệt mỏi khi nghe mãi mà không hết.

Đi cùng với mỗi video là một bài tập điền từ còn thiếu vào transcript. Mỗi từ cần điền đều sẽ có một bảng các từ gợi ý giúp bạn nghe dễ dàng hơn.

Bạn không thể xem ngay đáp án mà cần điền đủ một số lượng từ nhất định mới đủ điều kiện mở đáp án. Điều này mặc dù không được tiện lợi lắm nhưng ngược lại sẽ giúp chúng ta kiên nhẫn làm, ít nhất là, đến gần hết bài.

Trang web sẽ chữa và ghi đáp án luôn trên bài làm của bạn, vì vậy bạn sẽ thấy rõ ràng đâu là những từ mình đã nghe sai hoặc đã bỏ qua. Bạn cũng sẽ được chấm điểm bài làm của mình. Bạn có thể so sánh điểm với số điểm cao nhất mà những người khác đã đạt được với bài tập đó để biết mức độ nghe hiểu của mình đến đâu.

4. Multimedia-english.com

Điều mình thích nhất ở Multimedia-english là phần Activity. Nó được thiết kế với rất nhiều hoạt động giúp chúng ta nghe một cách có chủ đích, thay vì chỉ nghe lướt qua và đôi lúc thiếu tập trung.

Ngoài ra những nội dung khác có trên trang web cũng khá thú vị và và đặc biệt là khá phong phú.

Điểm trừ duy nhất là giao diện của nó không được bắt mắt lắm, nhưng những ưu điểm khác đủ để nó trở thành một địa chỉ tuyệt vời để luyện nghe thường xuyên.

5. Spotlightenglish.com

Với những ai mới bắt đầu luyện nghe, SpotlightEnglish là một lựa chọn hấp dẫn.

Spotlight gần như là một chương trình radio được cung cấp trên nền tảng website. Nó sử dụng một phương pháp đặc biệt giúp cho các bài nghe trở nên dễ hiểu, dễ tiếp nhận. Có thể thấy Spotlight khá giống với VOA Special English, nhưng mang tính chất toàn cầu rõ nét. Nó được xây dựng để nội dung phù hợp và gần gũi với người học ở phạm vi trên toàn thế giới.

Các bản tin đều sử dụng 1500 từ lõi thông dụng nhất trong tiếng Anh, với các câu ngắn và rõ ý, được nói với tốc độ chậm, chỉ bằng một nửa tốc độ nói chuyện thông thường. Với phương pháp này, các từ đều được phát âm tròn vành rõ chữ nên cũng rất hữu ích cho việc luyện phát âm đúng chuẩn nữa.

Nội dung phong phú và được cập nhật liên tục, giao diện tối giản và dễ dàng sử dụng cũng là những điểm cộng của Spotlight.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Review các trang web luyện nghe tiếng Anh

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính