Thú cưng

Bảo vệ miu yêu khỏi giun đũa

ReadzoHãy cẩn thận! Rất có thể bé đã bị nhiễm Giun Đũa!

Juukapup

Juukapup

22/10/2015

1466 Đã xem

Bé mèo của bạn bỏ ăn?

Bé bị tiêu chảy?

Bé còn bị nôn mửa?

Hay bụng bé trướng phình lên một cách khó hiểu cho dù bé là “con trai”?

Hãy cẩn thận! Rất có thể bé đã bị nhiễm Giun Đũa!

 

Nuôi mèo, dù có cố gắng giữ vệ sinh đến đâu, ăn chín, uống sôi, thường xuyên tắm rửa, thay cát luôn tay… chúng ta vẫn không thể giữ các bé tránh khỏi những kẻ ký sinh đáng ghét này. Không chỉ thế, nếu kém may mắn, ấu trùng của chúng còn có thể thâm nhập vào cơ thể con người khi chúng ta chơi đùa với mèo yêu nữa. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, với những biện pháp vệ sinh và thú y hiện nay, chúng ta có thể phòng tránh và xử lý những vị khách không mời này.

Giun Đũa là một loài ký sinh đường ruột tương đối thường gặp ở nhiều loài. Ở mèo, có hai loài Giun Đũa là Toxocara cati và Toxascaris leonina, mà phổ biến hơn cả là Toxocara cati. Giun Đũa có chiều dài từ 7 – 12cm (3 – 5”) và có hình dạng tương tự một sợi mỳ Ý. 

Tất cả các trường hợp nhiễm giun sán đều là do bị trứng giun xâm nhập vào cơ thể. Sau khi xâm nhập vào cơ thể vật chủ, trứng sẽ nở thành ấu trùng và ấu trùng sẽ theo đường máu di chuyển đến gan, tim và phổi để thoát vỏ - một giai đoạn trong quá trình phát triển. Cuối cùng, ấu trùng sẽ dừng lại ở ruột non và  phát triển thành giun trưởng thành. Sau đó giun lại đẻ trứng và trứng theo phân ra ngoài môi trường. Với mèo cái đang trong giai đoạn thai sản, ấu trùng có thể xuyên qua bọc thai đi vào cơ thể mèo con, ủ tại tim, phổi. Rất nhiều trường hợp mèo con mới sinh ra đã ho hoặc nôn  ra giun, đó là vì mèo mẹ bị nhiễm giun từ trong thai kỳ. 

Những con đường cơ bản để ấu trùng xâm nhập vào cơ thể mèo:

  • Trực tiếp nhiễm ấu trùng giun từ đất qua đường tiêu hóa.
  • Lây truyền từ mẹ sang con: Với mèo cái đang trong giai đoạn thai sản, ấu trùng có thể xuyên qua bọc thai đi vào cơ thể mèo con, ủ tại tim, phổi. Rất nhiều trường hợp mèo con mới sinh ra đã ho hoặc nôn ra giun, đó là vì mèo mẹ bị nhiễm giun từ trong thai kỳ. Bên cạnh đó, ấu trùng còn có thể xâm nhập vào mèo con qua đường sữa mẹ.
  • Gián tiếp bằng cách ăn các vật chủ trung gian: các loài gặm nhấm là vật chủ điển hình cho giun sán, khi mèo săn bắt và ăn thịt chúng, mèo cũng bị nhiễm giun.

Chúng ta cũng có thể bị nhiễm Giun Đũa Mèo khi tiếp xúc mèo bị nhiễm giun, chất thải của mèo hay đất có trứng giun. Ở người, giun không phát triển được đến giai đoạn trưởng thành nhưng ấu trùng vẫn di chuyển trong máu trong vòng từ 4 – 6 tuần. Có trường hợp bị ngứa ngáy khó chịu và dưới da hiện những đường ngoằn ngoèo vì ấu trùng giun di chuyển dưới da. Một số khác lại bị ấu trùng kết kén tại tim, phổi, não…tạo thành u hạt gây hậu quả khôn lường.

Và để phòng ngừa loài Giun Đũa này, chỉ cần nghiêm ngặt tuân thủ 3 nguyên tắc sau:

  • Tẩy giun định kỳ cho mèo.

1 tháng/ lần với mèo dưới 6 tháng tuổi và 3 – 6 tháng/ lần với mèo trên 6 tháng tuổi.

Thuốc xổ giun khuyên dùng là Exotral, định lượng là 5kg/1 viên tính theo trọng lượng cơ thể bé mèo. Nếu không có Exotral thì có thể thay thế bằng ¼ viên Fugacar(22mg/1kg).

  •  Ngăn ngừa tập tính săn mồi của mèo.

Giới hạn mèo trong ngôi nhà của mình, không để chúng ăn thịt sống, đặc  biệt là thịt chuột.

  • Vệ sinh sạch sẽ nơi ở, thức ăn, nguồn nước và khay cát của mèo.

Với một số kiến thức và biện pháp phòng ngừa này, chúng ta sẽ không phải lo lắng về Giun Đũa ở mèo nữa. Hy vọng các bạn cùng mèo yêu sẽ luôn mạnh khỏe và vui vẻ bên nhau.

 

Thuốc tẩy giun Exotral là loại chuyên dụng dành cho chó mèo

Thuốc tẩy giun Exotral là loại chuyên dụng dành cho chó mèo

Nguồn : vatgia.com

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bảo vệ miu yêu khỏi giun đũa

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính