Giáo dục & Khoa học

Phát huy tính tích cực của các câu lạc bộ trong trường học

ReadzoLợi ích của các câu lạc bộ này nhiều vô cùng, vừa cho học sinh có thể vui vẻ trong môi trường mà chúng yêu thích, vừa giúp chúng tự tin vào bản thân, hòa đồng.

Juukapup

Juukapup

22/10/2015

704 Đã xem

Cho đến nay, các câu lạc bộ trong trường học đã không còn là điều mới mẻ với nhiều người. Câu lạc bộ học thuật, câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ nghệ thuật… nhiều câu lạc bộ đã là nơi chắp cánh cho những tài năng trong tương lai.  Lợi ích của các câu lạc bộ này nhiều vô cùng, vừa cho học sinh có thể vui vẻ trong môi trường mà chúng yêu thích, vừa giúp chúng tự tin vào bản thân, hòa đồng với bạn bè. Không chỉ thế, những hoạt động ngoại khóa như thế này chắc chắn tốt hơn rất nhiều so với  việc học sinh, sinh viên lãng phí thời gian của mình ở những nơi khác như ở nhà, rong chơi…Phụ huynh có thể yên tâm hoàn toàn khi con em mình tham gia các câu lạc bộ của trường học bởi ở đó chúng được an toàn, và lành mạnh. Trường học có thể khuếch trương danh tiếng của mình khi các câu lạc bộ phát triển và gặt hái thành tựu. Vậy công thức dành cho một câu lạc bộ trường học thành công là gì? Điều đó cần sự phối hợp giữa cả gia đình – nhà trường – và cá nhân học sinh.

Đối với học sinh

Một câu lạc bộ trong trường học là một hoạt động ngoại khóa, điều đó có nghĩa là nó được thành lập, điều hành và duy trì bởi học sinh, sinh viên. Với các học sinh muốn tự mình lập nên một câu lạc bộ mới, trước hết các em cần phải xác định được mình muốn lập câu lạc bộ gì và câu lạc bộ đó đã từng tồn tại ở ngôi trường của mình hay chưa. Sau đó, các em phải tập hợp được một nhóm những người bạn thân thiết và có cùng đam mê. Chính những người này sẽ là những thành viên đầu tiên và làm hạt nhân của câu lạc bộ. Nếu như các em muốn thành lập câu lạc bộ bóng đá, ít nhất các em phải tìm đủ thành viên cho 1 đội bóng. Việc tiếp theo, các em cần xin phép nhà trường thành lập câu lạc bộ, mượn địa điểm sinh hoạt câu lạc bộ và có thể là xin hỗ trợ nữa. Đây là việc rất quan trọng vì các em cần được công nhận của nhà trường để câu lạc bộ có thể hoạt động. Một số em học lớp nhỏ vì chưa có kinh nghiệm nên không biết công khai hóa câu lạc bộ của mình với nhà trường, như thế các em sẽ rất thiệt thòi. Thậm chí một số trường còn không cho phép học sinh ở lại sau giờ học, như vậy thì các càng khó mà duy trì câu lạc bộ của mình. Cùng với việc xin phép nhà trường, các em nên mời một giáo viên trong trường làm cố vấn cho câu lạc bộ. Như vậy câu lạc bộ của các em sẽ luôn có được những định hướng đúng đắn từ các thày cô giáo đáng kính và còn có chỗ dựa vững chắc trong quá trình hoạt động nữa. Để duy trì câu lạc bộ, các em nên đặt lịch sinh hoạt thường xuyên và cố định, ví dụ như thứ bảy hàng tuần, hay 2 buổi 1 tuần… và nghiêm chỉnh tuân theo lịch sinh hoạt ấy. Thêm vào đó, các em có thể đặt ra 1 số quy định cho thành viên câu lạc bộ, vì kỷ luật tốt một chút thì chất lượng hoạt động mới tốt được. Để tạo không khí thi đua và còn vì cả thành tích, chúng ta cũng nên đăng ký tham gia một số cuộc thi hoặc tự tổ chức cuộc thi. Ví dụ: nếu là câu lạc bộ tiếng Anh thì nên cho các thành viên tham gia những cuộc thi như hùng biện tiếng Anh hoặc ca hát tiếng Anh; nếu là câu lạc bộ bóng rổ thì nên tổ chức thi đấu cùng các trường khác hoặc đấu giải; nếu là câu lạc bộ khoa học thì nên tham gia các hội chợ khoa học… Những cuộc thi khiến tinh thần của các thành viên tham gia câu lạc bộ hăng hái hào hứng rất nhiều so với chỉ sinh hoạt đơn thuần, và nếu có thành tích đem về, điều đó vừa cổ vũ tinh thần của những thành viên trong câu lạc bộ, vừa thu hút thêm nhiều bạn vào câu lạc bộ của mình. Đó mới là vấn đề thành lập và duy trì câu lạc bộ, là học sinh, sinh viên, khi tham gia câu lạc bộ, các em không nên quá sa đà vào các hoạt động mà bỏ bê bài vở trên lớp, điều đó không tốt với bản thân các em, và còn gây ảnh hưởng xấu đến câu lạc bộ mà các em dày công xây dựng. Vậy nên, tốt nhất là các em nên tận dụng môi trường hòa đồng và năng động của câu lạc bộ để giúp đỡ nhau trong học tập. Hãy cân bằng giữa lớp học và câu lạc bộ, đó mới là chìa khóa để thành công!

Câu lạc bộ guitar trường Đại học Thương mại tham gia một chương trình ca nhạc.

Câu lạc bộ guitar trường Đại học Thương mại tham gia một chương trình ca nhạc.

Nguồn : www.doisongphapluat.com

Đối với nhà trường

Mọi nhà giáo dục đều nên tạo điều kiện cho các em học sinh của mình tự do phát huy khả năng cá nhân. Tiêu biểu là việc để các em thành lập câu lạc bộ, hỗ trợ cơ sở vật chất và làm hậu phương vững chắc cho các em. Tuy nhiên, nhà trường không nên tham gia quá nhiều vào nội bộ các câu lạc bộ của học sinh, sinh viên vì điều đó có thể khiến các em mất tự nhiên. Giáo viên nắm vai trò cố vấn đôi khi chỉ cần là chỗ dựa về mặt pháp lý cho các em, ngay cả khi sinh hoạt câu lạc bộ, đôi khi sự có mặt của giáo viên khiến các em học sinh cảm thấy vẫn như trong lớp học, khó mà bộc lộ bản thân được. Bên cạnh đó, trường cũng như giáo viên hướng dẫn hãy là đại diện pháp lý cho các em khi các em bước ra ngoài thế giới và tham gia các cuộc tranh tài. Đó là những điều một nhà giáo dục chân chính nên làm để chắp cánh cho thế hệ tương lai.

“Ngày hội Câu lạc bộ” Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN

“Ngày hội Câu lạc bộ” Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN

Nguồn : www.ulis.vnu.edu.vn

Đối với gia đình

Phụ huynh nhiều người cho rằng con trẻ đi học việc trên lớp là quan trọng nhất, tham gia những hoạt động ngoại khóa chỉ là những trò hỡi hơi, ảnh hưởng học tập, ảnh hưởng tương lai. Đó là quan niệm cực kỳ sai lầm! Nếu bạn cứ giữ con em mình trong lớp học và về nhà lại đóng cửa đọc sách, nó sẽ trở thành một con mọt sách chính hiệu và sẽ chẳng làm được gì trong tương lai. Những đứa trẻ cần được vui chơi, được giao lưu và sống theo cách mình muốn, vậy nên chúng cần câu lạc bộ. Tham gia câu lạc bộ sẽ mài giũa cho con em các bạn những kỹ năng xã hội, kỹ năng cộng đồng rất thiết thực. Chúng sẽ có những mối quan hệ, những trải nghiệm mới mẻ tuyệt vời và ít bỡ ngỡ hơn nếu sau này bước ra cuộc sống. Vậy nên, là người làm cha làm mẹ, các bạn đừng ngăn cản con em mình tham gia hoạt động câu lạc bộ. Bạn chỉ nên lặng lẽ theo dõi chúng và hướng chúng đi đúng con đường tốt đẹp và phù hợp nhất. Ví dụ nếu con bạn sức khỏe không tốt mà lại muốn tham gia 1 câu lạc bộ thể thao, vậy bạn hãy định hướng giúp con một môn thể thao có tính rèn luyện thể lực hơn là vận động đối kháng, như những môn võ thuật, tránh những môn bóng đá, điền kinh, bơi lội…

Câu lạc bộ trong trường học là hình thức hoạt động ngoại khóa luôn song hành với tiến trình giáo dục. Nếu biết tổ chức hoạt động cũng như nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình và nhà trường, bạn sẽ nhận được kết quả ngoài sức tưởng tượng. Giống như câu lạc bộ Glee trong loạt phim truyền hình ăn khách cùng tên, đã thay đổi cuộc đời biết bao học sinh.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Phát huy tính tích cực của các câu lạc bộ trong trường học

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính