Giáo dục & Khoa học

Chương trình giáo dục cho thần đồng

ReadzoTrẻ thần đồng không giống với những đứa trẻ bình thường, chúng cần có một chương trình giáo dục đặc biệt. Tuy nhiên, trẻ em vẫn chỉ là trẻ em, các em xứng đáng

Juukapup

Juukapup

22/10/2015

540 Đã xem

Như chúng ta đã biết, giáo dục hiện nay đã có chương trình đặc biệt dành cho những học sinh có nhu cầu đặc biệt. Bên cạnh những học sinh có khiếm khuyết về thể chất, tâm lý, một bộ phận học sinh rất nhỏ nhưng cũng không kém phần quan trọng của giáo dục đặc biệt chính là trẻ thần đồng. Đây là những đứa trẻ có trí thông minh vượt trội so với các bạn cùng trang lứa, hoặc trẻ có tài năng thiên phú ở một lĩnh vực nào đó. Cùng thuộc phạm vi của giáo dục đặc biệt, nhưng những chương trình, phương pháp giáo dục đặc biệt mà chúng ta vẫn biết hiện nay chủ yếu dành cho những trẻ có khiếm khuyết, còn những trẻ thần đồng lại cần phải có chương trình giáo dục riêng biệt, với những phương pháp giáo dục riêng biệt. 

Nhận biết trẻ thần đồng

Các nhà tâm lý và giáo dục học đã xác định là có hai loại thần đồng, đó là thần đồng về trí tuệ và thần đồng về tài năng. Về thần đồng trí tuệ, ngoài những biểu hiện như nhanh nhạy về tri giác, tư duy hay khả năng ngôn ngữ phát triển, ngành giáo dục của mỗi quốc gia cũng đã có những bài kiểm tra chất lượng dành riêng cho những đứa trẻ đặc biệt này. Bài kiểm tra đòi hỏi khả năng tư duy logic và ngôn ngữ cao hơn nhiều so với trẻ em bình thường. Vượt qua những bài kiểm tra này, các em sẽ được công nhận là thần đồng và được đào tạo với một chương trình đặc biệt. Tuy nhiên, việc sát hạch này cũng không được xác thực cho lắm. Vì mọi bài thi đều sẽ kéo theo một chương trình luyện thi, và bài thi dành cho thần đồng cũng không ngoại lệ. Nhiều bậc phụ huynh có tâm lý kỳ vọng quá cao vào con cái, khi thấy chúng có điểm nào nhanh nhạy một chút đã coi chúng là thiên tài, và họ sẽ làm mọi cách để rèn luyện chúng sao cho chúng vượt qua được bài thi thần đồng của quốc gia. Hiện trạng này xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, tiêu biểu là Hoa Kỳ và Trung Quốc. Điều này khiến việc đánh giá thần đồng trở nên khó khăn, theo báo cáo của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ năm vừa qua thì số lượng trẻ thần đồng được phát hiện đã tăng gấp đôi so với cả 5 năm trước đó cộng lại. Ở Trung Quốc, người ta tổ chức hẳn những lớp học thần đồng với công suất học tập cực cao. Những đứa trẻ ở đây sẽ được học từ lớp 5 đến lớp 12 chỉ trong vòng 4 năm rồi sẽ được luyện thi vào các trường đại học lớn ngay sau đó. Điều làm cho các nhà giáo dục lo âu ở đây là việc rèn luyện sẽ làm việc nhận biết khả năng thiên phú của các em trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Những đứa trẻ không phải thiên phú thực sự dù có thể vượt qua bài thi nhưng sẽ rất khó cho các em để theo kịp chương trình thần đồng.  

Ngành giáo dục của mỗi quốc gia có những bài kiểm tra chất lượng dành riêng cho thần đồng.

Ngành giáo dục của mỗi quốc gia có những bài kiểm tra chất lượng dành riêng cho thần đồng.

Nguồn : www.tinmoi.vn

Còn đối với những thần đồng về tài năng, việc nhận biết còn khó khăn hơn rất nhiều. Thông thường những đứa trẻ này được sinh ra trong những gia đình bình thường, cha mẹ các em có lẽ cũng cảm nhận được em có điểm không giống họ và những đứa con khác của họ, nhưng họ cần có trình độ hiểu biết nhất định mới có thể nhận ra được tài năng của con mình. Ví dụ, một đứa trẻ có thiên phú về âm nhạc sẽ rất nhạy cảm với âm thanh, tuy nhiên, nếu cha mẹ chúng chỉ là những người lao động bình thường không có sự nhạy bén về âm thanh hay tâm sinh lý con người, khả năng của bé khó mà được phát hiện. Bên cạnh đó, tài năng thiên phú ở nhiều trẻ còn giống như “món quà đền bù từ Thượng Đế”, tức là các em bị khiếm khuyết gì đó về tâm sinh lý, thậm chí cả giới tính, thường lại sở hữu một tài năng gì đó. “Thiên tài là một sự bất thường và nó có thể là dấu hiệu của những khuyết tật khác” – Veda Kaplinsky, có thể coi là một giáo viên piano xuất sắc trên thế giới của những nghệ sĩ piano nhỏ tuổi nhận xét. “Nhiều đứa trẻ thiên tài mắc chứng rối loạn thiếu tập trung, rối loạn ám ảnh cưỡng chế hoặc hội chứng Asperger”. Đề phòng trường hợp này, các bậc cha mẹ nên chuẩn bị sẵn vốn kiến thức nghệ thuật nhất định và giao tiếp với con bằng nghệ thuật càng sớm càng tốt. 

Nuôi dạy trẻ thần đồng

Trẻ thần đồng không giống với những đứa trẻ bình thường, chúng cần có một chương trình giáo dục đặc biệt. Tuy nhiên, trẻ em vẫn chỉ là trẻ em, các em xứng đáng được nhận một tuổi thơ yên bình vui tươi như các bạn cùng trang lứa. Trong những chương trình đào tạo thần đồng, khối lượng kiến thức các em được học lớn hơn nhiều so với trẻ em bình thường, nhưng nó là vừa phải đối với các em, và các em vẫn có thể tận hưởng cuộc sống một cách bình thường. Bất cập chỉ xảy ra khi những em không thực sự là thiên tài bị gò ép trong chương trình học này, các em rất chắc chắn sẽ gặp khủng hoảng. Vậy nên, một lần nữa người viết bài này phải cảnh báo việc ôn luyện cho các em để thi tuyển thần đồng là cực kỳ tai hại. Những trẻ được thiên phú tài năng thì khác một chút, một số đã được phát triển dựa trên sự giáo dục nghiêm khắc của gia đình, một số lại thăng hoa từ sự tự do sống với tình yêu nghệ thuật mà gia đình đã tạo điều kiện cho rất nhiều. Dù sao đi nữa, một tài năng đích thực sẽ không dễ dàng bị thui chột.

Một khó khăn chung của các thần đồng là các em có rất ít bạn vì các em khác biệt so với những người xung quanh. Sự khác biệt đó khiến các em nhiều khi khó có thể giao tiếp với người khác và bị lầm tưởng là mắc chứng tự kỷ. Vai trò của gia đình trong giai đoạn thơ ấu này của các em là cực kỳ to lớn. Có gia đình làm chỗ dựa, các em mới có thể phát triển tâm lý tình cảm một cách bình thường, và sẽ sử dụng tài năng của mình đúng hướng trong tương lai.

 

Các bạn có thể tham khảo cuộc sống của các thiên tài qua bộ phim hư cấu dưới đây.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Chương trình giáo dục cho thần đồng

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính