Làm cha mẹ

Dạy trẻ làm việc nhóm

ReadzoKhả năng hoàn thành công việc với tư cách là thành viên của một nhóm là môt kỹ năng quan trọng cần được bồi dưỡng từ khi còn đi học.

Juukapup

Juukapup

22/10/2015

950 Đã xem

Trong cuộc sống, có nhiều công việc chúng ta không thể hoàn thành một mình. Hoạt động nhóm không chỉ giúp chúng ta hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất trong thời gian nhanh nhất, mà nó còn là một hoạt động mang tính xã hội sâu sắc. Chẳng thế mà trong câu truyện cổ tích “Cô bé Lọ Lem” có hình ảnh ẩn dụ khi Lọ Lem được đàn chuột và đàn chim giúp nhặt riêng các hạt đậu ra – một việc tưởng chừng không thể, để rồi đi tham dự vũ hội, đó chính là minh chứng cho sức mạnh tập thể. Khả năng hoàn thành công việc với tư cách là thành viên của một nhóm là môt kỹ năng quan trọng cần được bồi dưỡng từ khi còn đi học. 

Tại sao phải dạy trẻ làm việc nhóm từ nhỏ?

Bên cạnh kết quả thu được từ các hoạt động nhóm rất đáng kể, dù là bài tập, hay lao động, thể thao… - những thành quả do tập thể mang lại bao giờ cũng rất to lớn và phong phú, làm việc theo nhóm từ nhỏ còn có 2 lợi ích tiêu biểu đối với trẻ em. Đó là:

  • Phát triển kỹ năng xã hội từ sớm.

Điều này được thể hiện qua việc trẻ làm quen, kết bạn trao đổi thông tin tình cảm với các thành viên khác trong nhóm để hiểu nhau hơn, thuận lợi cho công việc. Thêm vào đó, trong quá trình cùng nhau giải quyết công việc, trẻ sẽ học được cách bày tỏ ý kiến của mình, cũng như lắng nghe quan điểm của người khác, thúc đẩy lẫn nhau cùng cố gắng, nâng đỡ sửa chữa giúp nhau nếu có sai sót. Dù là ở trường,  ở nhà hay ở ngoài xã hội, những đứa trẻ có kỹ năng xã hội tốt sẽ thích nghi được với mọi hoàn cảnh, giao thiệp tốt và có nhiều mối quan hệ. Những kỹ năng mềm như thế này nếu được rèn dũa càng sớm thì càng dễ dàng, càng phát triển tốt.

  • Lợi thế cho trẻ trong tương lai.

Tương lai luôn rộng mở hơn đối với những con người có khả năng hoạt động cùng nhóm. Kiến thức chỉ là một phần rất nhỏ, những kỹ năng mềm nhiều khi lại nắm vai trò quyết định, giúp trẻ có được công việc trong mơ. Mọi công ty, nhà tuyển dụng đều sẽ đánh giá cao hơn với những người có kỹ năng hoạt động nhóm, bởi kỹ năng hoạt động nhóm cũng chính là thước đo cho khả năng làm việc cũng như khả năng giao tiếp xã hội trong môi trường làm việc. 

Phát triển kỹ năng xã hội từ sớm.

Phát triển kỹ năng xã hội từ sớm.

Nguồn : ismartkids.vn

Tổ chức cho trẻ làm việc theo nhóm như thế nào?

Ở trường, trẻ có thể được làm việc theo nhóm dưới nhiều hình thức khác nhau. Giáo viên có thể yêu cầu trẻ làm bài tập theo từng cặp, việc trực nhật lớp theo tổ, làm bài sưu tầm, tổng hợp theo nhóm… Trẻ cũng có thể hoạt động đồng đội qua các hoạt động thể chất, ví dụ như các trò chơi vận động, các môn thể thao. Thực tế, dạy trẻ làm việc theo nhóm không khó, nhưng vẫn có một số lưu ý để thu được kết quả tốt nhất.

- Khuyến khích trẻ tự phát biểu suy nghĩ của mình: nói lên suy nghĩ của mình đồng nghĩa với việc thoát khỏi mặc cảm cá nhân, điều này sẽ khiến trẻ hòa đồng và tự tin hơn trong nhóm. Không chỉ phát biểu ý kiến của mình mà cũng nên khuyến khích trẻ mạnh dạn đưa ra nhận xét, góp ý đối với các bạn khác.

- Dạy trẻ biết tôn trọng ý kiến của bạn. Hoạt động nhóm quan trọng nhất là phải thống nhất nhiều luồng ý kiến để có thể giải quyết vấn đề một cách toàn diện nhất, vậy nên trẻ cần phải biết tôn trọng ý kiến của đồng đội, không nên bỏ qua bất kỳ ý kiến nào. Điều này ngay cả người lớn đôi khi cũng chưa làm được.

- Dạy trẻ biết phân chia công việc: Không thể có ai làm tất cả trong khi có người không làm gì trong một nhóm hoạt động. Vậy nên ta cần hướng dẫn trẻ phân chia công việc cho các thành viên trong nhóm một cách công bằng và phù hợp. Cũng nên dạy trẻ tinh thần kỷ luật khi tham gia trong nhóm, phần công việc đã được giao thì không được tranh giành trao đổi với bạn khác.

- Dạy trẻ biết hợp tác với bạn: trong một nhóm, mặc dù công việc đã được phân công nhưng những phần công việc đều có liên quan, tương tác lẫn nhau, nếu trẻ biết cách hợp tác với nhau để cùng hoàn thành nhiệm vụ thì sẽ đạt được kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, dạy trẻ làm việc theo nhóm là dạy trẻ đi từ tư duy cá nhân đến tư duy tập thể, vậy nên không thể nào phân chia công việc ra để trẻ lại quay về với lối làm việc, suy nghĩ riêng lẻ. Trẻ biết hợp tác với bạn cũng tức là trẻ biết giao lưu, quan tâm đến những bạn khác.

- Và cuối cùng, đó là: Dạy trẻ diễn đạt ý tưởng của cả nhóm. Đây chính là việc thống nhất ý tưởng của tất cả thành viên trong nhóm trước khi hoàn thành và công bố kết quả. Việc này cần phải có tổng hợp những kỹ năng trên đây và khả năng thuyết phục cũng như cân nhắc và quyết đoán của cá nhân trẻ.

Như vậy, để dạy cho trẻ biết làm việc theo nhóm, ta có 5 kỹ năng cơ bản trên đây. Nên nhớ, những kỹ năng này cần được hướng dẫn một cách đồng đều tới từng trẻ. Ban đầu giáo viên có thể làm hộ, làm mẫu cho trẻ. Sau đó, cô gợi ý cho trẻ tự làm và cuối cùng là để trẻ chủ động hoàn toàn. Những điều này sẽ cho trẻ một tâm thế vững vàng để bước vào xã hội, đương đầu với những khó khăn trong tương lai.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Dạy trẻ làm việc nhóm

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính