Kiến thức chung

Văn hóa Nga và văn hóa doanh nghiệp Nga

ReadzoViệc nắm rõ đặc điểm tính cách kinh doanh của người Nga, VHDN nước Nga sẽ giúp các nhà kinh doanh, doanh nghiệp giao tiếp và đàm phán thành công với họ

Xanh Lam

Xanh Lam

23/10/2015

2068 Đã xem

1. Văn hóa nước Nga

Nga là một trong những nước phương Tây có nền văn hoá được toàn thể nhân loại ngưỡng mộ và tự hào. Nền văn hoá Nga trải qua bao thế kỉ đến nay vẫn giữ được cho mình những nét đặc sắc.

Từ ngữ thiêng liêng trong văn hoá Nga: “Tâm hồn” (Dusha)

Từ ngữ thiêng liêng trong văn hoá Nga: “Tâm hồn” (Dusha)

Biểu tượng : Thánh đường Basil

Biểu tượng : Thánh đường Basil

Trang phục truyền thống của nam và nữ không có nhiều sự khác biệt về kiểu dáng. Trang phục được làm từ lanh, vải gai, lông thú,… Trang phục truyền thống của Nga được biết đến là trang phục độc đáo và ấn tượng.

Bánh mì là món ăn luôn có trên bàn ăn của người Nga. Và bánh mì Nga còn mang một ý nghĩa thật sâu sắc là người Nga luôn dành món bánh mì và muối để tiếp những vị khách đặc biệt. Việc ăn bánh mì với muối chứng tỏ cho việc người khách sẵn sàng cùng chia sẻ mọi khó khăn cũng như buồn vui cùng khách. 

Búp bê Nga (Matrioshka) : đã trở thành biểu tượng của tâm hồn Nga, là sự hiện thân của người mẹ, của sự sinh sôi nảy nở, duy trì và bảo tồn nòi giống.

Búp bê Nga (Matrioshka) : đã trở thành biểu tượng của tâm hồn Nga, là sự hiện thân của người mẹ, của sự sinh sôi nảy nở, duy trì và bảo tồn nòi giống.

Rượu Vodka là niềm tự hào của người Nga

Rượu Vodka là niềm tự hào của người Nga

- Nghệ thuật: ba-lê, opera, đàn babalaika

* Văn hóa Nga và những giá trị cơ bản:

-         Lòng hiếu khách : Người Nga vẫn giữ phong tục truyền thống đón khách bằng bánh mì muối và một sự thỏa hiệp hòa bình, hữu nghĩ giữa khách và chủ nhà.

-         Chủ nghĩa quân bình : triết lý xã hội ủng hộ việc xóa bỏ bất bình đẳng, khuyến khích phân phối lợi nhuận, trong hoạt động kinh doanh thể hiện qua chiến lược kinh doanh bình đẳng, đôi bên cùng có lợi.

-         Chủ nghĩa tập thể : Tinh thần cộng đồng mạnh mẽ, Tinh thần hợp tác, phối hợp để tồn tại hơn là cạnh tranh lẫn nhau.

-         Dusha : mang ý nghĩa “Tâm hồn”, là trừ trung tâm trong hành vi hàng ngày của người Nga. Khi xây dựng mối quan hệ kinh doanh thành công với người Nga, bạn sẽ nhận thấy tình cảm tốt đẹp chung được hình thành.

* Văn hóa doanh nghiệp nước Nga

  •  Phong cách làm việc người Nga:

 

- Trật tự quyền lực: Đàm phán trực tiếp với người lãnh đạo Thể hiện tôn trọng cấp trên và ý thức rõ cấp bậc.

 

- Ngoại ngữ: Muốn làm ăn với người Nga, các đối tác nên biết tiếng Nga hoặc ít nhất phải có phiên dịch giỏi. Nhiều người Nga ứng xử giống như người Mỹ: nói ngôn ngữ của chúng tôi hoặc chẳng nói ngôn ngữ nào hết.

 

Thời gian: Không làm việc vào cuối tuần / trong các dịp nghỉ .Về giờ giấc làm việc, đối với người Nga, bản thân họ chậm vài phút không quan trọng nhưng người Nga luôn mong muốn đối tác của mình đúng giờ. Tránh lên lịch hẹn vào thời gian gần kỳ nghỉ lễ.

 

Về cách thức làm việc: Về cách thức làm việc, fax và email là phương tiện giao tiếp tốt nhất được ưa chuộng, vì văn thư bưu điện có thể thất lạc. Theo tập quán, trước khi đến Nga, bạn cần thông báo với công ty phía Nga về những đề xuất và mục tiên kinh doanh dự kiến của bạn. Trong mọi giao dịch công việc, giấy bút, văn bản là phần tối quan trọng, nhìn chung, người Nga thường ít tin vào những văn bản không có chữ ký.

 

Đàm phán: Thích rào đón bằng những mẩu chuyện về đề tài văn hóa …trước khi vào công việc. Trong đàm phán với người Nga, bạn chỉ nên nhân nhượng khi “có đi, có lại” Những đối tác nhượng bộ quá sớm sẽ bị coi là yếu thế, không được nể trọng. Nếu đối tác người Nga không thể kiềm chế mình trong đàm phán, bạn hãy tỏ ra tự tin và kiên quyết. Ngay cả khi đối tác trở nên bực tức đập bàn đập ghế, bạn cũng không nên bối rối.

 

Cấu trúc và hệ thống cấp bậc trong các công ty Nga: Theo cấu trúc cấp bậc trong thực tiễn kinh doanh ở Nga, cấp trên có quyền quyết định đối với cấp dưới. Tuy nhiên, do văn hóa chủ nghĩa tập thể, người Nga thường khuyến khích tinh thần làm việc dân chủ và linh hoạt. Việc thể hiện tôn trọng cấp trên và ý thức rõ cấp bậc rất quan trọng trong việc xây dựng và duy trì quan hệ kinh doanh ở Nga.

 

Quan hệ công việc ở Nga: Quan hệ cá nhân và quan hệ thân mật là phần trung tâm trong hoạt động kinh doanh ở Nga. Sự tiếp xúc tại các buổi gặp mặt trao đổi công việc như đơn giản là xiết chặt tay hay thậm chí cái ôm là biểu hiện tích cực. Trong trường hợp có bất đồng, nên tránh cách xử lý bằng đường chính thống, cần lưu ý, người Nga rất “hướng về con người” và sẽ hưởng ứng với cách tiếp cận cá nhân.

 

- Những điều lưu ý:

* Tránh bàn luận các vấn đề về chính trị hoặc tôn giáo.

* Tránh nhắc đến các rủi ro hoặc các tai nạn khi nói chuyện.

* Nên nói về những đề tài liên quan đến cuộc sống như thời tiết, phim ảnh, thể thao hoặc các đề tài về quần áo, trang sức.

 

  •  Giao tiếp trong kinh doanh tại Nga :

- Bắt tay: Nên bắt tay chặt khi chào gặp mặt và tạm biệt người Nga đồng thời nhìn thẳng vào mắt đối tác.

 

- Chào hỏi, làm quen : Khi chào hỏi, làm quen với người Nga lần đầu tiên, bạn không được tỏ ra quá thân thiện. thậm chí còn bị coi là yếu thế. Khi gặp mặt người Nga thường bắt tay hoặc xưng tên, gọi tên họ theo L Tên + Tên theo tên cha + Họ gia đình VD: Valentina Vladimirovna Tereshkova. Không nên hỏi tuổi phụ nữ Nga.

 

- Trang phục :

+ Nam : áo vest, sơ mi trắng, cà vạt.

+ Nữ : tương tự, màu nhạt hơn ( mặc váy dài, kín đáo)  Phụ nữ nên tránh dùng nước hoa, son và đồ trang sức.

-Danh thiếp: Danh thiếp rất quan trọng. Nếu có thể, bạn nên in danh thiếp một mặt bằng tiếng Nga và một mặt bằng tiếng Anh.

 

- Tặng quà: Nên chuẩn bị một món quà để thể hiện sự phát triển của công ty bạn và tầm quan trọng của thương vụ sắp tới, thường là vật phẩm mang đặc trưng của vùng/đất nước bạn hoặc vật phẩm có logo của công ty bạn. Tặng quà cho nhau khi gặp gỡ là tập tục được đánh giá cao ở Nga. Đối với mối quan hệ thân thiết và lâu dài thì cá nhân người tặng quà phải tỉ mỉ chọn món quà phù hợp. Hoa luôn là món quà thích hợp, nhưng nhớ phải chọn số hoa lẻ. Số hoa chẵn chỉ được dùng để viếng tang. Hoa màu vàng và trắng còn có nghĩa liên tưởng tới đau thương và mất mát. Tránh tặng hoa màu đỏ vì nó tượng trưng cho tình yêu và sự lãng mạn.Quà dùng cho cuộc gặp gỡ kinh doanh nên là các đồ dùng cho văn phòng, bút (gồm bút cùng với logo của công ty bạn) và rượu. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tránh dùng rượu vodka làm quà vì nó được hiểu là người khách chê tủ rượu kém phong phú của chủ nhà. Khi nhận lời tới nhà riêng, nên tặng nữ chủ nhà socola cao cấp hoặc một chiếc khăn hoặc bó hoa.

 

- Ăn tối: Nhiều chuyện có thể giải quyết được với đối tác người Nga tại bữa ăn trưa. Nhưng bữa ăn tối với mục đích để đưa ra các quyết định, để thương lượng hay để làm quen đang ngày càng trở nên phổ biến ở Nga. Khi ở nhà hàng không nên treo áo khoác đằng sau ghế vì nó được hiểu là sự lăng mạ. Hãy treo áo ở phòng treo áo có tại tất cả các nhà hàng.Trong bàn ăn, bạn nên ngồi ở vị trí đối diện với đối tác người Nga.Việc đặt trước một nhà hàng thích hợp là rất quan trọng, và cần lưu ý nhà hàng đó không nên ầm ĩ với tiếng nhạc hay tiếng ồn của đám đông.Người Nga dùng dao nĩa theo kiểu truyền thống với nĩa được cầm trên tay trái, mũi nĩa chĩa xuống dưới và tay phải cầm dao. Bạn nên chắc chắn là cổ tay của mình luôn ở trên mặt bàn.Theo phong tục của người Nga, từ chối uống rượu là không thể chấp nhận được trừ phi bạn có lí do chính đáng, chẳng hạn sức khoẻ hay tôn giáo, khiến bạn không thể uống rượu. Bạn cũng có thể mỉm cười và giả như mình đang uống để chứng tỏ rằng bạn đồng ý với việc nâng ly chúc mừng và tôn trọng người xung quanh.

 

- Uống rượu : Theo phong tục của người Nga, từ chối uống rượu là không thể chấp nhận được, trừ khi bạn có lý do chính đáng, chẳng hạn sức khỏe hay tôn giáo, khiến bạn không thể uống rượu.

 

- Người Nga có câu ngạn ngữ “đừng vội trả lời”“hãy vội lắng nghe”. Đừng tán dương hay khen thưởng cá nhân nào công khai trước đông người vì điều này có thể làm người khác nghi ngờ hoặc tạo ra sự đố kỵ. Bạn cần lưu ý là ở Nga, chủ nghĩa tập thể chi phối các cá nhân.

 

Những điều lưu ý :

Ø  Không nên hỏi tuổi phụ nữ Nga (trẻ tuổi thì có thể đc)

Ø  Không nên chúc mừng sinh nhật người Nga trước ngày sinh.

Ø  Không nên hỏi han sâu về vấn đề cá nhân và gia đình nếu như không thật sự thân thiết.

Trong mọi giao dịch, người Nga thường ít tin vào văn bản không có chữ ký

Nga là một trong những đất nước rộng lớn nhất trên thế giới với nền văn hóa phong phú và riêng biệt được hình thành và vun đắp qua quá trình lịch sử đặc biệt và lãnh thổ rộng lớn. Việc nắm rõ đặc điểm tính cách kinh doanh của người Nga, văn hóa doanh nghiệp nước Nga sẽ giúp các nhà kinh doanh, doanh nghiệp giao tiếp và đàm phán thành công với họ. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Văn hóa Nga và văn hóa doanh nghiệp Nga

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính