Kỹ năng sống

Thói quen quyết định số phận con người

ReadzoBạn đã từng nghe ông bà xưa nói rằng số phận con người là do trời định và bạn có tin đó là sự thật. Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời. Đón xem nhé!

1696 Đã xem

Ông bà ta có một thói quen xấu mà con cháu không nên học theo, đó là những gì không giải thích được, không biết đều viện cớ là do trời định, ý trời,...

 

Một trong những điều không giải thích được đó là số phận con người. Ông bà ta nói rằng: "Số phận là do trời định". Không ai có thể thay đổi được số phận, chính vì thói quen xấu đó đã ảnh hưởng đến thế hệ con cháu sau này. 

 

Thật nguy hiểm khi những thói quen xấu truyền từ đời nay qua đời sau làm ảnh hưởng đến cả một đất nước. Thói quen xấu có trong quan niệm về tư duy, sức khỏe, sinh hoạt,... 

 

Thói quen xấu về tư duy, cha mẹ chúng ta thường dạy con rằng: "con phải học thật giỏi để ra trường kiếm một công việc ổn định". Đó là thời của cha mẹ khi mà đất nước chúng ta còn nghèo và lạc hầu, lo được bữa ăn no, mặc ấm còn khó nói gì đến ăn ngon, mặc đẹp. Nhưng kinh tế thời nay đã phát triển, nhu cầu của con người tăng lên không phải ăn no, mặc ấm mà phải ăn ngon, mặc đẹp. Phát triển hơn nữa là ăn ở đâu và với ai, nếu đi ăn ở vỉa hè với người hàng xóm sẽ khác với ăn với tỷ phú ở nhà hàng 5 sao.

 

Tôi đưa ra ví dụ trên để thấy rằng tư duy của thời đại cha mẹ mình không còn phù hợp với thời đại chúng ta ngày nay. Trường học dạy bạn ra trường để đi làm thuê chứ không dạy bạn làm chủ. Vì trường chỉ dạy bạn về chuyên môn của một ngành nghề nào đó và bạn chỉ biết mỗi một việc là ra trường làm đúng chuyên môn của bạn mà thôi. Nếu bạn muốn làm chủ bạn phải học về quản lý tài chính, quản lý nhân sự, kỹ năng bán hàng, kỹ năng tạo mối quan hệ, kỹ năng đàm phán, thuyết phục,...

 

Thói quen xấu về sức khỏe, con cái thường giống với cha mẹ về thói quen chăm sóc sức khỏe, cha mẹ lười vận động thì con cái có xu hướng cũng lười vận động. Vì trẻ nhỏ, bộ não chưa phát triển như người lớn nên trẻ nhỏ học hỏi mọi thứ bằng cách bắt chước hành động của người lớn mà cụ thể người gần gủi nhất đó là cha mẹ. Cha mẹ có thói quen tốt thì con cái cũng sẽ có thói quen tốt.

 

 

Định nghĩa về thói quen

Định nghĩa về thói quen

Theo những thông tin về hoàn cảnh của những người thành công, giàu có cho thấy hầu hết họ xuất thân từ gia đình nghèo và làm giàu từ hai bàn tay trắng.

 

 

Điều đó nói lên một điều là số phận do chính bản thân người đó quyết định. Bạn muốn cuộc sống cả đời đi làm thuê thì bạn sẽ đi thuê suốt đời. Bạn muốn làm chủ hãy tiếp xúc với người thành công và giàu có, học cách tư duy của họ. Ngay lúc này, bạn sẽ tự hỏi: ai mà chẳng muốn làm chủ nhưng làm chủ thì phải có vốn, có kinh nghiệm,... rất nhiều lý do để ngụy biện. Đó là lý do vì sao chỉ có 20% dân số thế giới là những người giàu vì họ có tư duy hoàn toàn trái ngược với người nghèo.

Tôi viết bài viết này không mong muốn sẽ giúp bạn thay đổi tư duy, thói quen của bạn. Vì để thay đổi cách suy nghĩ và thói quen của một người thì phải do chính bản thân người đó tự thay đổi là chủ yếu chiếm 80%, phần còn lại là do tác động của những người xung quanh, môi trườg sống,...

 

 Tôi chỉ mong qua bài viết này sẽ đánh thức con người bên trong bạn, hi vọng bạn sẽ dành thời gian để suy nghĩ tại sao bạn phải đi làm và bạn mong muốn điều gì cho bản thân và gia đình, công việc hiện tại có giúp bạn thực hiện được mong muốn của bạn hay không? bạn có đang khao khát tìm kiếm một cơ hội để thay đổi không?.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Thói quen quyết định số phận con người

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính