Thơ & Văn

Khi tuổi xuân kết thúc

ReadzoThực tế cho thấy, điểm đến của tình yêu là hôn nhân, và đó cũng là nơi chúng ta buộc phải có trách nhiệm thay vì tự do, buộc phải chấp nhận thay vì kỳ vọng

Juukapup

Juukapup

29/10/2015

1820 Đã xem
Tôi viết bài thơ ấy cách đây vài năm, khi mới chớm hốt hoảng lo lắng cho tuổi thanh xuân của mình. Hồi nhỏ tôi cũng như bao cô gái khác, mơ ước một đám cưới kiêu sa. Tôi mặc váy trắng tinh khôi, sánh bước bên người đàn ông yêu thương và cùng nhau hẹn thề hạnh phúc. Đó quả là một giấc mơ quá đỗi lãng mạn, qua năm tháng, nó trở nên gượng gạo dần trong chính tâm trí của tôi. Đồng nghĩa với việc trưởng thành lên, tôi nhận ra nhiều sự lãng mạn chẳng thể là vĩnh cửu. Tình yêu trường tồn chỉ bởi vì chúng ta nói rằng nó như vậy, bằng thơ, văn, âm nhạc và những giấc mơ. Thực tế cho thấy, điểm đến của tình yêu là hôn nhân, và đó cũng là nơi chúng ta buộc phải có trách nhiệm thay vì tự do, buộc phải chấp nhận thay vì kỳ vọng, và buộc phải sống cho dù có điều gì xảy ra. Tuổi xuân của chúng ta kết thúc ngay tại ngưỡng cửa của hôn nhân. Đám cưới lộng lẫy đó là đỉnh điểm của tình yêu, cũng là đáy cùng. Sau đó, hai người ràng buộc với nhau bằng tình nghĩa và trách nhiệm cùng ngàn vạn mối tơ khác. Bất tri bất giác, chúng ta sẽ phải ngậm ngùi hy sinh lãng mạn vì những lý do mà lúc trước ta chẳng thể ngờ tới. Vậy nên tôi viết bài thơ ấy, thử nhìn mọi thứ theo một cách khác. Tôi khóc than cho tuổi trẻ, cả bài thơ dường như một lễ tang. Nhưng thực tế nó là một lễ cưới, một lễ cưới diễm lệ đúng như giấc mơ tôi từng có. Tất cả mọi người đều vui, thực sự vui, vậy nên chỉ có mình tôi để viết lại lời tống biệt dành cho tuổi trẻ.
Trời ơi! Tôi không muốn phản đối hôn nhân bằng bài thơ này đâu. Bởi nó là một điều tất nhiên, và thực sự tốt đẹp. Giống như mùa thu cây phải trút lá vậy, nó là tự nhiên, nó đẹp, và ta chẳng thể làm gì để thay đổi điều đó được. Nhưng tôi vẫn có thể tiếc thương những chiếc lá đã phải lìa cành chứ? Có thể bạn đang nghĩ cuộc đời không phải như cây lá, bạn kiên trì bạn có thể độc thân. Vậy là bạn chưa biết sự vô cùng của tình yêu rồi. Chúng ta không thể biết được tình yêu có thể dẫn ta đến đâu, nên chẳng thể thay đổi được điều tự nhiên ấy đâu.

Và các bạn biết không? Cái chết không bao giờ là sự kết thúc. Những người đọc bài không bao giờ hốt hoảng khi lật lên là quân bài The Death. Mọi sự vật trên đời đều có tính hai mặt. Cái chết đặt dấu chấm hết cho điều này, nhưng lại tạo sự khởi đầu cho một điều khác. Và ngay cả khi chúng ta không biết được điều gì sẽ bắt đầu phía sau cái chết, thì chúng ta cũng có được một bài học. Đó là trân trọng những tốt đẹp mà ta đang có được, và bình thản chấp nhận điều tất nhiên sẽ đến. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Khi tuổi xuân kết thúc

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính