Giáo dục & Khoa học

"Đời làm thầy, tôi chưa xin các trò điều gì. Nay chỉ xin các em..."

ReadzoĐừng tự huyễn hoặc mình vì những điều vớ vẩn. Phải suy nghĩ và làm thật nghiêm túc cho một tương lai khác hơn. Vẫn câu nói cũ: chỉ lười biếng mới đẻ ra ngu dốt!

Mộc Trà

Mộc Trà

30/10/2015

2535 Đã xem
        Nếu bạn là sinh viên Đại học Thương mại,  bạn sẽ không dưới một lần nghe đến cái tên Lê Đình Tân. Thầy từng là Giảng viên Khoa Lý luận Chính trị, Trường ĐH Thương mại. Những môn học khó nhằn, mang tính triết lí trở nên dễ hiểu và  dễ nhớ nếu bạn may mắn được tham gia những tiết học do thầy đứng lớp. Hơn thế nữa, ngoài những tiết học trên giảng đường, thầy là người luôn thân thiện,quan tâm, chia sẻ những lời khuyên bổ ích cho sinh viên. Vừa qua, những lời chia sẻ trên trang facebook cá nhân, một lần nữa lại khiến những sinh viên Thương mại nói riêng và các bạn sinh viên nói chung phải nhìn lại mình, tự kiểm điểm về những gì bản thân đã làm và chưa làm được.

Dưới đây là những dòng chia sẻ do thầy Lê Đình Tân đã viết:
(Nguồn: Facebook Lê Đình Tân)

GỬI CÁC HỌC TRÒ: 
VÌ RẤT NHIỀU YÊU THƯƠNG VÀ KỲ VỌNG CŨNG NHƯ VÔ VÀN SỰ XÓT XA, XIN CÁC EM MẤY ĐIỀU:
1. BỚT SỐNG ẢO ĐI, BIẾT YÊU THƯƠNG, CÓ TRÁCH NHIỆM THÊM 1 CHÚT
2. HỌC NGOẠI NGỮ ĐI, SỐNG CHẾT LÀ Ở ĐÂY CHỨ ĐÂU.
3. HÃY ĐI DU HỌC ĐI, NGAY SAU KHI EM TỐT NGHIỆP VÌ TƯƠNG LAI BẢN THÂN VÀ CẢ CHO DÂN TỘC NÀY.
(Xin đừng tự lừa dối mình nữa, nào là e k có tiền, nào là e k có năng khiếu ngoại ngữ, nào là đủ cả. Xin lỗi các bạn, thầy trò ta cam kết với nhau, miễn e cố gắng, chúng ta đều làm được. Tôi, bạn bè tôi và thậm chí những học trò cũ đều có thể giúp các bạn. Ngoại ngữ có người dạy, học bổng có người xin, việc làm thêm bên đó cũng có người hỗ trợ... Đừng nguỵ biện nữa, chỉ là do e lười nhác thôi. Đúng là thà mất mấy trăm triệu đi chạy việc còn hơn bỏ ít tiền lo cho tương lai.
Ngày xưa, thầy không có ai nói cho nghe những điều này nên giờ mới dốt nát, kém cỏi như thế này đây. Bây giờ, các e nghe nhiều rồi, đừng nói nữa mà hãy 
làm đi.
Đời làm thầy, tôi chưa xin các trò điều gì. Nay chỉ xin các em, tỉnh giấc ngủ mê đi, bớt phù du để lo cho tương lai của mình. Hãy thử nhìn lại mình đi xem giờ e đã có gì rồi với bao kỳ vọng của bố mẹ, người thân và cả ước mơ của em nữa?! Đừng tự huyễn hoặc mình vì những điều vớ vẩn nữa. Phải suy nghĩ và làm thật nghiêm túc cho một tương lai khác hơn em ạ. Vẫn câu nói cũ: chỉ lười biếng mới đẻ ra ngu dốt mà thôi!.
OK?
Bọn đệ tử của thầy, những đứa sắp đi du học đợt tới, cũng coi đây là lời cảnh báo
Những đệ tử, học trò đã ra nước ngoài học hành, hãy thể hiện trách nhiệm với lớp đàn em đi.
PLS

 

           Ngoài là Giảng viên, thầy còn đảm nhiệm chức vụ Phó phòng công tác chính trị và sinh viên (ĐH Thương mại). Bởi vậy thầy là người theo dõi từng bước trưởng thành của từng thế hệ sinh viên. Là người nắm bắt rõ tâm lý của sinh viên, thầy luôn đưa ra những lời khuyên cho sinh viên có những hướng đi đúng đắn. Sinh viên ngày nay một bộ phần không nhỏ tỏ ra khá "thụ động". Mỗi sinh viên cần phải ý thức được rằng kẻ thù lớn nhất của giáo dục là sự thụ động, phải ý thức rằng mình là nhân tố trung tâm, người thầy chỉ giữ vai trò tư vấn. Đi học đại học không phải cốt lấy “con cá” mà phải lấy được “cần câu”, học không để lấy điểm mà để có tay nghề. Xã hội ngày càng hội nhập và phát triển. Nó đòi hỏi sự nhạy bén, linh hoạt ở mỗi người. 

          Đọc những lời chia sẻ của thầy, bạn có thể gật gù tán thưởng hoặc không đồng tình về một quan điểm nào đấy nhưng rồi bạn sẽ làm gì để thể hiện quan điểm của mình? Rất khó để có câu trả lời đúng không. Chúng ta cần một quá trình để chứng minh cho quan điểm đó nhưng ít ra bạn cần đặt ra mục tiêu cho bản thân mình. Nó là kim chỉ nam cho bạn trên con đường thực hiện ước mơ cũng như tạo bước đệm cho con đường sự nghiệp sau này. Hãy luôn tỉnh táo, đừng cho phép bản thân được lười nhác, bởi đó là tấm rèm che kín tương lai của bạn. Và "chỉ lười biếng mới đẻ ra ngu dốt mà thôi!". "Đừng tự huyễn hoặc mình vì những điều vớ vẩn nữa. Phải suy nghĩ và làm thật nghiêm túc cho một tương lai khác hơn", bạn nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết "Đời làm thầy, tôi chưa xin các trò điều gì. Nay chỉ xin các em..."

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính