Góc trái tim

Hello november!!!

Readzo​Một mùa cúc họa mi nữa lại về. Những bông cúc họa mi bé nhỏ đồng đều, trắng muốt chụm vào nhau, rung rinh trong từng cơn gió lành lạnh của ngày đầu đông...

La Lune

La Lune

01/11/2015

13568 Đã xem

     Đến hẹn lại lên, đầu tháng 11 khi mà thu chưa qua, đông chưa tới trong khí trời lành lạnh buổi sớm mai Hà Nội, trên các khu chợ, con đường của thành phố lại xuất hiện những chiếc xe hoa chở đầy những bông cúc trắng nhỏ xíu tinh khôi.

     Những bông cúc họa mi nhỏ bé, trắng ngần, từ giữa tỏa ra như hình nan hoa quanh một nhụy vàng tươi, chụm đầu vào nhau khẽ  rung rinh trong buổi sớm mai lành lạnh đẹp đến nao lòng người. Không cần rực rỡ, lộng lẫy như Hồng Nhung, bách nhật, hướng dương nhưng loài hoa nhỏ bé này lại có một nét quyến rũ rất riêng.

     Loài hoa nhỏ bé, tinh khiết này chỉ xuất hiện trong vòng vài tuần. Chính bởi sự có mặt nhanh và biến mất cũng rất nhanh đó, mà người bán tranh thủ bán, người mua cũng tranh thủ mua để kịp thưởng ngoạn cái mong manh, cái thuần khiết mang tên cúc họa mi. Vào mùa hoa nở, cứ 3 giờ sáng người dân vùng hoa thức dậy sớm đem cúc họa mi đi bán buôn ở chợ đầu mối hay rong ruổi trên khắp phố phường Hà Nội.

     Ta dễ dàng bắt gặp những chiếc xe trở đầy cúc họa mi ở đường Thanh Niên, Phan Đình Phùng, Quan Thánh, Bà Triệu, Nguyễn Du... cùng với đám thanh niên tạo dáng các tư thế, nghiêng đầu, xoay người, mắt cười ánh lên màu niềm vui khi được ôm những ôm hoa thơm màu tinh khiết.. Những bông hoa bé nhỏ đồng đều, trắng muốt chụm vào nhau, rung rinh trong những cơn gió lạnh cuối thu đã làm nên một nét độc đáo rất riêng của Hà Nội.

     Thật tuyệt vời vì trở về Hà Nội đúng vào đợt gió mùa, để sáng hôm nay, khi thức dậy được cùng mẹ đi chợ hoa Quảng Bá, được đắm chìm trong sắc trắng tinh khôi của loài hoa cúc họa mi bé nhỏ. Không rõ cúc họa mi có tại Việt Nam từ lúc nào, tôi chỉ biết rằng đã nhiều năm nay người Hà Nội vẫn chờ thời khắc sang đông để được ngắm nhìn sắc trắng tinh khôi, thuần khiết đó.

     Hà Nội sang đông, bức tranh chuyển dần về gam màu tối... nhưng bức tranh sẽ không thể trở nên hoàn hảo nếu thiếu đi những mảng màu sáng điểm tô... và giữa tiết trời âm u khi đông về, màu trắng thuần khiết, trong trẻo tinh khôi của những giỏ cúc họa mi là điểm sáng tạo nên một bức tranh Hà Nội thật hoàn hảo. Chúng ta hãy cùng chào đón tháng 11 với những đóa cúc họa mi đẹp lung linh trong những ngày cuối thu đầu đông se lạnh. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hello november!!!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính