Tâm sự

Tuyệt chiêu "bắt thóp" kẻ nói dối đơn giản nhất

ReadzoKẻ nói dối khoái trá khi lừa gạt được người khác vì nói dối nhiều thành kỹ năng. Nhưng với tuyệt chiêu đơn giản này bạn dễ dàng "bắt thóp" kẻ nói dối.

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

02/11/2015

3286 Đã xem

Để phát hiện người khác đang nói dối, dù kẻ đó nói dối chuyên nghiệp đến mấy thì cũng có những sai sót nhất định. Hãy quan sát những biểu hiện, những cử động rất nhỏ của mắt, tay, mặt... để dễ dàng "bắt thóp" khiến kẻ nói dối tâm phục khẩu phục bạn.

 

1. Lấy tay chạm mũi và che miệng

Nếu người đang nói chuyện với bạn có xu hướng lấy tay chạm mũi hay che miệng thì rất nhiều khả năng những điều họ nói với bạn hoàn toàn dối trá. Hãy cẩn thận nhé.

Nguyên nhân của điều này chính là khi "bịa chuyện", nhiệt độ của mũi và miệng sẽ tăng cao. Hiện tượng này là do vùng não có tên gọi vỏ não thùy đảo bị biến đổi khi con người nói dối về cảm xúc của mình. Vùng vỏ não thùy đảo tham gia việc phát hiện và điều phối nhiệt độ cơ thể, làm tăng nhiệt phần miệng và mũi khiến cho người nói dối vô tình đưa tay lên gãi.

2. Cử động mắt của người dối rất "đáng ngờ"

Kẻ nói dối rất sợ giao tiếp bằng ánh mắt. Khi nói chuyện, ít khi kẻ đó nhìn thẳng vào mắt bạn, điều đó chứng tỏ họ đang nói dối. Nhưng với cao thủ nói dối, chúng sẽ lợi dụng điều này bằng cách cố gắng giao tiếp bằng mắt với bạn nhiều hơn, nhìn thẳng liên tục vào bạn, khiến bạn phân tâm và tin lời của chúng là thật.

Một điểm đáng chú ý nữa là khi một người nói dối, họ thường nhắm mắt lâu hơn khi chớp mắt. Tất nhiên, điều này không phải ai cũng nhận ra được bởi thời gian đó là rất ngắn. Nếu bạn là người tinh ý, bạn sẽ phát hiện ngay điểm khác biệt.

Nháy mắt liên tục cũng là dấu hiệu quan trọng khác cần lưu ý. Con mắt của người đang nói quay về hướng nào khi đang trả lời cũng giúp bạn nhận ra kẻ nói dối. Người nói dối thuận tay phải sẽ nhìn sang bên trái, người nói dối thuận tay trái sẽ nhìn sang bên phải. 

3. Đổ mồ hôi

Mọi người có xu hướng đổ mồ hôi nhiều khi họ nói dối. Trên thực tế, kiểm tra mồ hôi là một trong những cách để xác định một lời nói dối. Tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn là một dấu hiệu đáng tin cậy của việc nói dối. Một số người có thể đổ mồ hôi nhiều hơn chỉ vì lo lắng, sự nhút nhát hoặc do trời nóng nên đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường. Nhưng nếu đổ mồ hôi kết hợp run rẩy, đỏ mặt và khó khăn trong việc nuốt thì 100% người đó đang nói dối.

4. Hơi thở nhanh, gấp hơn bình thường

Nếu bạn thấy kẻ đang nói chuyện với bạn có biểu hiện hơi thở bắt đầu nhanh, gấp hơn, một loạt các hơi thở ngắn theo sau là một hơi thở sâu thì họ đang nói dối bạn đấy. Biểu hiện đó là do khi nói dối, thần kinh của một người bình thường sẽ căng thẳng, khiến cho nồng độ adrenalin trong máu tăng cao. 

5. Giọng nói khác biệt

Giọng nói của một người cũng tố cáo họ đang nói dối. Nếu kẻ đó đột nhiên bắt đầu nói chuyện nhanh hơn hoặc chậm hơn so với bình thường, hay sự căng thẳng có thể dẫn đến một giọng the thé cao hơn hoặc run run. Nói lắp hoặc tật nói lắp cũng có thể là dấu hiệu dẫn đến một lời nói dối.

6. Chú ý biểu hiện của lời nói dối

- Lặp đi lặp lại chính xác từng từ riêng của mình khi trả lời một câu hỏi.

- Kẻ nói dối thường dùng chiến thuật trì hoãn, chẳng hạn như yêu cầu bạn lặp đi, lặp lại câu hỏi.

- Nói những câu lộn xộn và không có ý nghĩa; kẻ nói dối thường dừng lại giữa chừng khi nói rồi khởi động lại và cuối cùng không hoàn thành câu. 

- Kẻ nói dối thường trả lời quá nhanh không cần suy nghĩ chỉ để phủ định lại câu hỏi của bạn.

7. Chú ý những ngôn ngữ cơ thể không tự nhiên

Một kẻ nói dối có thể vừa nói vừa đứng với hai tay để ra sau lưng, chân đứng bắt chéo khó khăn, liên tục di chuyển chân, đặt tay ở những vị trí không thoải mái như sau đầu, dựa vào tường. Những động tác này giúp cơ thể người nói dối giảm đi sự căng thẳng, nhưng lại vô tình tố cáo họ.

8. Kẻ nói dối thường nói rất nhiều

Khi một người nào đó liên tục đưa cho bạn quá nhiều thông tin dù bạn không yêu cầu, đặc biệt có rất nhiều chi tiết thừa, không chính xác, thậm chí nói lan man, dài dòng thì có thể người đó không nói sự thật với bạn. Người nói dối thường nói rất nhiều bởi vì muốn người nghe nghĩ rằng họ có kiến thức sâu, rộng, họ tung hỏa mù để người nghe nghĩ rằng những gì nghe được điều là thật và tin tưởng họ,

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tuyệt chiêu "bắt thóp" kẻ nói dối đơn giản nhất

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính