Cuộc sống của bạn

Định hướng cho tương lai

ReadzoĐịnh hướng cho tương lai là mục đích của cuộc sống mà mỗi người đều khát khao muốn đạt được.

La Lune

La Lune

03/11/2015

6412 Đã xem

     "Trên đời có ba thứ nguy hiểm nhất: Rượu ngon làm ta mất trí, tiền bạc nhiều làm ta bất chính, vợ đẹp làm ta đau khổ nhiều. Vì: rượu ngon khiến ta thích uống; tiền nhiều thường làm mờ át lương tri; vợ đẹp thường hay phản bội. Vì thế tốt nhất là mất cả ba"  

- J.P.SARTRE -

     Điều tôi muốn nhắn nhủ với bạn - một cô sinh viên năm cuối của tôi (và cả các bạn khác nữa) trong bài viết này chính là, hãy học cách định hướng tương lai ngay từ bây giờ. Bởi mỗi một người khi đã trưởng thành đều có một nghề nghiệp tương xứng với năng lực của mình. Định hướng cho tương lai là mục đích của cuộc sống mà mỗi người đều khát khao muốn đạt được.

     Đối với mỗi sinh viên, bước vào năm học đại học đầu tiên sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ, bạn chưa biết mình muốn làm gì và dừng lại ở đâu. Hãy học cách định hướng tương lai ngay từ khi còn là sinh viên để đảm bảo bạn đang lên kế hoạch rõ ràng, đúng đắn, hoạch định tương lai một cách chi tiết nhất. Dù bây giờ khi bạn đang là sinh viên năm cuối, trước đó bạn vẫn đang mơ hồ về tương lai của mình, thì hãy ngay lập tức, định hướng tương lai của bạn đi.

     Và việc đầu tiên tôi cần bạn phải thực hiện ngay đó là "Hãy hiểu chính mình"

1. Hãy hiểu chính mình

     Bạn chuẩn bị ra trường, bạn muốn có một công việc tốt với một mức thu nhập khả quan. Nhưng trước khi đề nghị một công việc như vậy, bạn phải tự soi lại ưu khuyết điểm và khả năng của chính mình trước tiên.

     Sở thích của bạn là gì? Nếu bạn đam mê công nghệ và có sự chăm chỉ, sáng tạo thì hãy dấn thân theo môi trường công nghệ thông tin. Nếu bạn thích trẻ con, thích sự nhẹ nhàng hãy đừng cố ngồi trên chiếc ghế "kỹ sư" kỹ thuật khô khan… trước khi quyết định bất cứ công việc nào hãy hiểu điều khiến bạn thực sự đam mê trong cuộc sống. Còn bạn, bạn đang là sinh viên ngành kinh tế? Bạn có đam mê gì ở đó? Sở thích và niềm tin sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn khi vấp phải.

     Sở trường của bạn là gì? Trong của quãng thời gian học cấp 3, đại học, bạn có những điểm số hoàn hảo với lời nhận xét chau chuốt của các thầy cô. Nhưng điểm số không phải lúc nào cũng nói lên tất cả. Hãy nhìn vào những gì bạn đang làm được, như khi tham gia tổ chức một event cho trường, bạn nhận thấy năng lực lãnh đạo, khả năng giao tiếp, thuyết phục, điều phối chương trình nhuần nhuyễn của mình. Hãy suy nghĩ về chúng và chọn cho mình hướng đi thích hợp.

     Có khó khăn, đừng lùi bước. Mỗi người đều có thế mạnh và yếu điểm khác nhau, luôn đặt mục tiêu cao để phấn đấu nhưng không có nghĩa là quá nghiêm khắc với bản thân. Không ai và không có gì đảm bảo, để nói trước được tương lai. Nhìn ra hướng đi hợp với mình hơn là từ bỏ hoặc cố ép mình. Nếu bạn lười học những bài thuộc lòng hãy xem xét lại ước muốn trở thành luật sư, bác sĩ, vì đó là tố chất không thể thiếu của nghề. 

     Và điều thứ hai tôi muốn nói với bạn đó chính là "Hãy xác định nhu cầu của bản thân"

2. Hãy xác định nhu cầu bản thân

     Bạn cần phải xác định nhu cầu trong cuộc sống hiện tại và sau này của bạn là gì, dự kiến cho tương lai những gì bạn có thể và không thể làm là điều không thể thiếu.

     Khả năng của bạn đến đâu? Bạn có thể miệt mài, dốc toàn sức cho những công việc dạng Free lance với lịch làm việc 16h/ngày và 7 ngày/tuần, bạn chịu được áp lực cao trong công việc, bạn ưa mạo hiểm thử thách…bạn chắc chắn sẽ không chọn con đường trải thảm công sở 8h/ngày, ít nhất là trong những năm tới. Hãy suy nghĩ và đánh giá về khả năng hoàn thành công việc hiện tại, quyết định chọn hướng đi nào bạn hãy vạch ra những thuận lợi và khó khăn sẽ gặp phải và hướng giải quyết trong công việc của mình. Điều này để biết rằng bạn sẽ đi đến đâu và bạn làm được cái gì ở đó.

     Tham vọng của bạn là gì? Là kiếm được kha khá tiền, phấn đấu có nhà chung cư cao cấp, có xe bốn bánh trong ba năm tới và một ngôi biệt thự sang trọng, được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp… hoặc mong muốn vươn lên được vị trí kế toán trưởng hay giám đốc tài chính... Có rất nhiều tham vọng, mong muốn được đặt ra, nhưng câu trả lời duy nhất là: Bạn. Bởi chỉ có bạn mới hiểu rõ giá trị của những tham vọng đó với mình, và bằng mọi nỗ lực bạn sẽ quyết tâm đạt tới nó. Bạn hiểu điều tôi muốn nói chứ?

     Điều tiếp theo tôi muốn nói với bạn chính là "Hãy hoạch định tương lai"

3. Hãy hoạch định tương lai

     Hoạch định tương lai là gì? Đó là những bước khởi đầu cho tương lai mới của bạn, hãy có những kế hoạch cụ thể, chi tiết, rõ ràng, những chiến lược thống nhất để bắt đầu xây dựng. Tôi sẽ gợi ý cho bạn một vài hoạch địch, bạn có thể áp dụng nó nếu thấy phù hợp hoặc tự mình tìm ra hoạch định cụ thể cho chính bản thân mình

  • Xác định mục đích cụ thể: Bạn muốn làm việc trong nghành tài chính - kinh tế, hãy xác định xem bạn muốn là kế toán, quản trị doanh nghiệp, marketing, ngân hàng, tài chính, tề tệ... Hay làm việc trong ngành công nghệ thông tin, hãy xác định xem bạn muốn là kỹ sư phần mềm, kỹ sư hệ thống, quản trị dự án, quản trị mạng, lập trình viên, kiểm soát chất lượng, tư vấn công nghệ, chuyên gia test... Bạn muốn học Luật để tham gia vào các phiên tòa, trở thành luật sư hay công tác tư vấn luật kinh doanh tại các công ty…hãy đặt những dự định chi tiết và thiết thực.
  • Thực hiện từng bước: Nếu bạn lập kế hoạch cho 5 -10 năm tới, là cả một quãng thời gian khá dài. Vậy hãy thực hiện từng bước với các kế hoạch ngắn và hữu ích bổ sung kiến thức, tay nghề cho mình, điều đó giúp bạn có cơ hội tìm ra hướng đi mới thực sự cần thiết cho mình. Bạn mong muốn làm việc trong ngành tài chính - kinh tế thì trước tiên cần phải có trình độ chuyên môn về tài chính - kinh tế; năng động và sáng tạo; và có khả năng chịu đựng sức ép trong công việc cao,... bởi làm việc với các con số thường rất đau đầu, bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn và stress...
  • Nhìn thấy ngõ cụt và tránh xa nó: Một lời khuyên dành cho bạn đó là dù đã vạch ra những dự định tương lai, nhưng trong quá trình thực hiện, nếu bạn không chắc chắn, cảm thấy mệt mỏi và dần dần không theo nổi những gì đã đặt ra thì hãy nhìn nhận lại, và tránh "theo lao" để đi vào ngõ cụt, điều đó khiến bạn mất dần hứng thú với những công việc tiếp sau đó.

     Và điều cuối cùng tôi muốn nói với bạn đó chính là lý do vì sao tôi lại dùng câu danh ngôn của J.P.SARTRE ở phía trên. Tôi chỉ muốn bạn hiểu rằng, nếu bạn không thể hiểu được bản thân bạn muốn gì, bạn cũng không xác định được nhu cầu của chính bản thân bạn hay không có một hoạch định rõ ràng cho tương lai thì cũng giống như bạn đang bị ba thứ nguy hiểm nhất đang bủa vây. Hãy vứt bỏ nó để làm ra một kỳ tích. Chúc bạn luôn may mắn và thành công!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Định hướng cho tương lai

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính