Góc trái tim

Ngồi lâu đang dần giết chết bạn đó!

ReadzoBạn có biết vì sao ngồi lâu lại đang dần giết chết bạn? Nếu bạn chưa biết và muốn biết thì hãy ngồi đọc hết bài viết này của tôi nhé!

La Lune

La Lune

03/11/2015

6538 Đã xem

     Việc đầu tiên tôi muốn nói với bạn chính là vấn đề ở xương sống, thật cụ thể. Xương sống là một cấu trúc dài gồm nhiều mảnh xương và đĩa sụn ở giữa chúng. Các khớp, cơ, và dây chẳng được gắn vào xương để giữ chúng lại với nhau. Kiểu ngồi thông thường sẽ làm cong lưng và chùn vai, tư thế này đặt áp lực không đều lên xương sống. Qua thời gian, nó tạo ra các tổn thương ở cá đốt sống lưng, quá tải ở một số dây chằng và khớp xương, và làm căng các cơ đã giãn ra để thích ứng với kiểu oằn lưng của bạn. Tư thế gù lưng này còn làm giảm thể tích phổi khi bạn ngồi, nghĩa là phổi sẽ có ít không gian hơn để phồng lên khi bạn hít thở. Đó là vấn đề, vì nó tạm thời giới hạn lượng khí oxy đi vào phổi bạn và đi vào trong máu bạn.Xung quanh xương là các cơ, dây thần kinh, động mạnh và tính mạch, tạo thành các lớp mô mềm của cơ thể. Bản thân tư thế ngồi sẽ bóp nghẹt, đè nén và ép chặt và các mô cơ mềm yếu này thực sự phải chịu áp lực.

     Đã bao giờ bạn ngồi bị tê hay sưng tấy khi ngồi lâu chưa? Ở các khu vực bị chèn ép nhiều nhất, các dây thần kinh, động mạch và tĩnh mạch có thể bị tắc nghẽn. Làm giảm tín hiệu thần kinh, gây cảm giác tê. Và giảm máu lưu thông đến các chi, khiến chúng bị sưng lên. Ngồi trong thời gian dài còn tạm thời kích hoạt Lipoprotein lipase một loại enzyme đặc biệt trên thành mạch máu phân giải các chất béo trong máu, nên khi bạn ngồi, bạn không đốt chất béo giống như khi bạn di chuyển.

     Tất cả sự ngưng trệ này ảnh hưởng đến não như thế nào? – Tại sao ngồi nhiều lại có hại?

     Hầu hết các trường hợp, bạn thường ngồi để dùng bộ não, nhưng thật trớ trêu, ngồi lâu thật sự đi ngược lại mục đích này. Ngồi yên sẽ giảm lưu thông máu và giảm oxy đi vào máu thông qua phổi. Bộ não đòi hỏi cả hai điều đó để giữ sự tỉnh táo, nên sự tập trung của bạn sẽ giảm xuống, khi hoạt động của bộ não bị chậm đi. Thật không may, tác hại của việc ngồi lâu sẽ không bộc lộ trong ngắn hạn...

     Các nghiên cứu gần đây cho thấy việc ngồi lâu có liên quan tới một số loại bệnh ung thư và tim mạch. Việc ngồi nhiều đem lại một hậu quả từ từ... góp phần gây ra tiểu đường, các vấn đề về gan và thận. Thực tế, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng trên toàn cầu, ít vận động gây ra khoảng 9% những vụ chết yểu mỗi năm. Tức là hơn 5 triệu người.

     Và thứ có vẻ như một thói quen vô hại lại thực sự có ảnh hướng rất lớn đến sức khỏe..

     Nhưng thật may, giải pháp cho hiểm họa này đơn giản và dễ hiểu. Khi bạn bắt buộc phải ngồi, hãy chuyển từ cắm cúi thành thẳng lưng, và khi bạn không nhất thiết phải dính vào ghế, hãy di chuyển nhiều hơn. Có lẽ nên tự nhắc nhở bản thân đứng dậy sau mỗi nửa giờ.

     Nhưng trên hết, hãy nhớ rằng cơ thể bạn được cấu tạo để di chuyển, chứ không phải để ngồi yên. Và bài viết này của tôi cũng đã gần hết rồi, sao bạn không đứng dậy đi lại loanh quang hay duỗi người ngay nhỉ?

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Ngồi lâu đang dần giết chết bạn đó!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính