Blog của tôi!

Báo tường - Gữi thầy

Readzoblog

Thảo Mon

Thảo Mon

01/11/2014

932 Đã xem
Tag

Cũng đã khá lâu kể từ cái ngày tôi chia tay bạn bè, thầy cô.. chia tay mái trường cấp 3 đã để lại trong tôi nhiều kỷ niệm.. Tôi hôm nay đã khôn lớn, đã trưởng thành, tôi hôm nay đã làm được và đã thực hiện được những hoài bão của cuộc đời mình nhưng với thầy tôi vẫn luôn và sẽ mãi là cô học trò nhỏ mà thầy đã từng rất yêu thương và quan tâm đương nhiên là không chỉ có riêng tôi..

Năm cuối cấp ấy, năm học mà những đứa như tôi luôn phải tất bậc, nào là việc thi cử trong trường, học thêm bớt, nào là phải chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp ra trường và quan trọng hơn hết đó chính là cánh cổng ĐẠI HỌC, ước mơ của biết bao nhiêu con người và cũng là ước mơ mà tôi đang cố gắng để biến nó trở thành hiện thực.. Tôi thèm muốn được bước chân vào cánh cổng giảng đường và cũng là để ba mẹ tôi vui lòng. Năm ấy, tôi là một đứa con gái bướng bỉnh và rất cứng đầu.. tôi khô khan và chẳng biết gì về việc phải viết ra cảm xúc của mình, chứ chưa nói gì đến việc phải cảm nhận một bài thơ, bài văn nào đó. Nó làm tôi cảm thấy nhàm chán và thật sự tôi ghét nó !.. cái mà tôi quan tâm là những con số và tôi yêu việc ngồi hằng giờ để chiến đấu với chúng hơn là việc phải ngồi đọc một cuốn sách về một tác phẩm nào đó hay là việc tập viết một bài văn. Điều đó cũng đúng bởi vì tôi là một đứa con dân khối A kia mà. Tôi chuyên toán hơn là văn, thích học hóa, lý hơn cả sử, địa .. Vậy mà có ai ngờ rằng một đứa như tôi lại có thể ngồi đây viết ra những dòng cảm xúc của mình lúc này để gữi đến thầy, người thầy dạy văn và cũng là người thầy mà tôi kính trọng nhất trong suốt những năm tôi được ngồi trên chiếc ghế nhà trường.

Vốn dĩ ghét văn và tôi thật sự chẳng biết gì về nó hay nói cách khác là tôi chẳng muốn biết chút gì về nó, không phải chỉ có mỗi mình tôi mà cả lớp học cũng như vậy.. đám bạn tôi, tụi nó còn bảo :" Đã chia khối ra vậy mà còn bắt học những môn chẳng liên quan gì tới khối học của mình, đã dốt văn nay lại tăng thêm tiết thì thôi xác định rồi chúng mày nhé". Lúc có thời khóa biểu thì thôi rồi môn văn lớp tôi là do thầy Thắng đảm nhận.. nếu đã là một đứa học sinh chẳng cần phải qua năm 11 thì cũng đều có thể đã nghe đến tiếng thầy, riêng tôi thì chỉ được nghe nhưng chưa thật sự được tận mắt chứng kiến và quả thật thầy chẳng khác gì những điều mà các anh chị lớp trên đã từng nói. Và bạn có tin không một đứa cứng đầu cứng cổ như tôi, một đứa khó trị và luôn không vâng lời lần đầu tiên trong cuộc đời cảm thấy sợ một người đàn ông ngoài bố.

Đối với thầy nếu đã học giỏi được những môn như hóa, lý thì chẳng việc gì lại không thể không học được văn. Thầy luôn nói rằng :" Văn học dạy cách làm người." Và đừng bao giờ nói với thầy rằng em không biết, hoặc chẳng hiểu chút gì.. Thầy dạy văn hay lắm, thật sự ! Lúc nào cũng vậy bên cạnh những tiết học thầy luôn kể những câu truyện của mình.. tiết văn lúc nào cũng có tiết cười. Nói điều này chắc thầy không giận em đâu thầy nhỉ. Lúc thầy giận thật sự rất đáng sợ đấy thầy ạ, nhưng tất cả cũng chỉ muốn chúng em nên người.. Nhớ hồi đó, cái đám lớp tôi.. cứ hể buổi hôm nào thời khóa biểu có tiết văn thì tụi nó cứ cuồng cuồng.. giờ ra chơi chẳng một đứa nào bước ra khỏi lớp, ai cũng vậy cũng đều cầm trên tay cuốn sách văn.. đọc đi đọc lại.. học thuộc những phần quan trọng và nhất là những hôm có tiết viết bài thì ôi thôi cái lớp như loạn cả lên.. Có mấy đứa, nhất là cái đám " may mắn " vì không được học thầy ấy tụi nó cứ hỏi rằng :" Sao tụi bây khờ thế, văn mà học cái gì.. phao đâu sao không lấy ra mà dùng.. " Đúng là cái bọn non nớt quá thể, nếu đã dùng được thì đã chẳng phải nói rồi.. thầy tinh lắm có lần con nhỏ My nó chép phao lên tay mà thầy vẫn bắt được.. tờ phao có nhỏ đến thế nào thì thầy vẫn túm cổ có chối có chạy cũng mà chạy đằng trời .. Sợ nhất là lúc thầy đọc tên lên để trả bài hôm trước, thật sự cái cảm giác đấy chỉ muốn chết đi cho rồi hồi hộp đến mà nghẹt thở.. rồi lại nhẹ nhỏm, hạnh phúc đến tột cùng khi hôm ấy mình may mắn vì không bị đọc trúng tên..   Những đứa lười học bị thầy điểm mặt thì thật tội lắm cứ hở có tiết thầy là i như rằng phải lên bảng và lại dính một buổi cấm túc vì cái tội lười biếng của mình.

Thầy tuy khó nhưng thương học trò nhiều lắm, nhớ cái hôm trong lớp có đứa không làm bài được vì bị tủ đè nó khóc như mưa, thầy biết tuy buồn nhưng thầy không trách nó chỉ bảo rằng nó phải thay đổi phải có phương pháp học, học tủ mà trật tủ thì chỉ có nước chết.. đã học thì học hết học chắc lọc đừng cứ cắm đầu vào mà thuộc lào lào như vẹt thế..Nhớ nhất là lúc trước khi thi tốt nghiệp môn văn, hôm đó thầy không có tiết lên lớp nhưng vẫn đến từng lớp để dặn dò kĩ lưỡng, khi thi xong môn văn gặp đứa nào thầy cũng hỏi :" Sao rồi, làm bài được chứ. Ra ngay bài ruột mà phải không?", và điều đó thật sự khiến chúng tôi yêu thương thầy, nhiều hơn. Thầy hay nói khích lắm kiểu như lớp học không bằng lớp thầy dạy, đã dốt lại còn lười .. thầy nói không phải để chúng tôi mặc cảm, tự ti.. thầy nói để chúng tôi hiểu ra mà cố gắng mà phấn đấu và tôi chính là một ví dụ.. Một đứa khối A, dốt đặc về khoảng văn vẽ nay đã biết viết văn, biết cảm nhận và nay đã thật sự yêu thích nó.

Tôi rất khó để cảm thấy nể phục một ai đó, nhưng thầy chính là người mà tôi hoàn toàn kính nể, là người dù gặp ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và dù mai này có ra sao đi chăng nữa thì khi gặp thầy tôi vẫn sẽ cúi người và vẫn sẽ yêu mến thầy như thế. Và tôi tin rằng không chỉ có tôi mà tất cả những đứa học trò như tôi những đứa đã từng ngồi phía dưới để lắng nghe thầy giảng bài, những đứa đã phải chịu đựng những trách mắng hay ăn những con điểm xấu xí cũng sẽ như tôi cũng sẽ rất kính phục và yêu mến thầy.

Và thầy ơi, cám ơn thầy, cám ơn vì đã dạy cho em hiểu được rằng VĂN HỌC LÀ CON ĐƯỜNG NGẮN NHẤT ĐỂ ĐẾN VỚI TRÁI TIM. Mong rằng thầy sẽ luôn khỏe mạnh, sẽ luôn nhiệt huyết với công việc của thầy và chúng em xin cám ơn thầy vì tất cả.

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Báo tường - Gữi thầy

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính