Blog của tôi!

Sinh viên tình nguyện – hay sinh viên tùy tiện

ReadzoBlog của tôi

452 Đã xem
Tag

 

Tôi biết hoạt động sinh viên tình nguyện mang rất nhiều ý nghĩa, rất nhiều giá trị cho cộng đồng. Nó đóng góp nhiều cho xã hội, giúp ích cho nhiều tầng lớp còn khó khăn của đất nước. Tôi hồi còn bé thấy các anh chị sinh viên với màu áo xanh làm tình nguyện viên tôi khâm phục lắm.Lúc đó, tôi đã ước mơ khi mình làm sinh viên cũng sẽ giống như các anh chị. Và điều tôi ao ước cuối cùng cũng đến, những ngày đầu tiên của năm đại học thứ hai, tôi được khoác trên mình màu áo xanh truyền thống, lúc đó trong lòng tôi tràn ngập sự tự hào, trong tôi có một mong muốn khát khao mãnh liệt được cống hiến. Thế nhưng hình như cái điều tôi mong muốn bấy lâu thực tế lại không như tôi nghĩ. Cho tôi xin lỗi các bạn tình nguyện viên trân chính và nhiệt huyết thực sự khi tôi kể câu chuyện tình nguyện của mình.

 

Câu chuyện tình nguyện của tôi diễn ra vào những ngày giữa tháng 7, hoạt động của chúng tôi là đến thăm và trao quà cho các trẻ em nghèo của một làng trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ mà tôi không tiện nói tên. Tôi vẫn nhớ lúc đó mình nằm trong ban tổ chức của hội sinh viên tình nguyện, nên việc thu chi các khoản đóng góp tôi đều có thể nắm rõ. Tổng số tiền mà chúng tôi đi quyên góp được từ những người dân, các tổ chức từ thiên trên địa bàn là hơn 54 triệu đồng thế nhưng khi được giao tiền để  tổ chức và mua quà cho trẻ em ở làng đó chỉ là khoảng 34 triệu. Vậy 20 triệu kia đâu? Tại sao lại chỉ có 34 triệu khi số tiền quyên góp thật sự là những hơn 54 triệu. Một số câu hỏi có tính nghi ngờ xuất hiện trong đầu tôi. Nhưng lúc đó tôi cũng không dám hỏi lại trưởng đoàn, có lẽ vì lúc đó mới tham gia lên tôi còn rất nhát. Và các thành viên khác cũng không có ý kiến gì lên tôi cũng không hỏi nữa.

 

Còn khi đến với làng trẻ mồ côi đó thì sao? Tôi thấy không phải ai mặc màu xanh tình nguyện cũng nhiệt tình, hăng hái với nhiệm vụ. Một số người còn tỏ ra mệt mỏi, miễn cưỡng trao quà cho các em. Các bạn có biết rằng với nhứng đứa trẻ mồ côi đó quà cáp đâu phải là tất cả. Mà quan trong hơn cả là thái độ của các bạn khi trao quà làm sao để các em cảm nhận được sự yêu thương trìu mến của con người. Thái độ lạnh nhạt của các bạn chẳng khác nào làm đau các em lần nữa, khi chúng đã một lần bị cha mẹ bỏ rơi. Đó là điều làm mất đi ý nghĩa cao cả của việc tình nguyện đến giúp đỡ các em đi rất nhiều.

 

Tiếp đến là chương trình văn nghệ cho các em, một lần nữa các sinh viên tình nguyện làm tôi thất vọng. Chương trinh văn nghệ tổ chức cho các em mà toàn hát các bài hip hốp, dance, rồi nhạc rock. Họ hát chỉ là để thỏa mãn cái niềm vui của họ chứ đâu có nghĩ gì đến các em. Liệu các thể loại như vậy có phù hợp với các em ở lưa tuổi mới chỉ 6, 7 tuôỉ không? Nó làm tôi phát chán. Thậm trí các bạn sinh viên nhiệt tình đến mức khi các em được cô trông nuôi gọi vào đi ngủ rồi vẫn hát hò đến tận 10h đêm, phải đến lúc cô ý ra nhắc mới ngưng lại cho các em ngủ. Tôi thật không còn gì để nói.

 

Sau lần đó, tôi không tham gia hoạt động nào của đoàn tình nguyện đó nữa. Mỗi khi được nghe cái ông trưởng đoàn cái đội tình nguyện đó phát biểu tôi vẫn vỗ tay nhưng thêm vào đó là cái cười nhạt. Tôi biết câu chuyện tình nguyện của tôi có lẽ chỉ là một trường hợp đặc biệt đáng buồn. Nhưng nó cũng phản ánh được phần nào cái thực trạng sinh viên tình nguyện hiện nay. Và điều tôi mong muốn nhất là các hội sinh viên tình nguyện hãy thực hiện sao cho có hiệu quả, có tránh nhiệm. Các bạn sinh viên khi tham gia tình nguyện cũng thế, hãy nghiêm túc và tâm huyết. Mong  là niềm tự hào màu áo xanh của sinh viên thủ đô mãi là một niềm tự hào của những người trẻ chúng ta.

 

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Sinh viên tình nguyện – hay sinh viên tùy tiện

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính