Cư Dân Mạng

Vấn đề thi cử Đại Học quốc gia năm 2015!!!

ReadzoCư dân mạng

Tran Thi Luong

Tran Thi Luong

02/11/2014

901 Đã xem

Hiện nay vấn đề thi cử về kì thi THPT quốc gia năm 2015 là hết sức gay gắt trong lứa tuổi 9x và mọi người có con em chưa và sắp tốt nghiệp bước chân khỏi ngôi trường THPT, đặc biệt là học sinh lớp 12. Với những lo lắng về sự thay đổi đột ngột như thế thì sau đây mình sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề kì thi này nhé!

1.Bạn đỗ đại học thế nào?-       

TL: Cần phải đỗ tốt nghiệp và tùy từng trường có những yêu cầu về môn riêng mà có những điểm xét tuyển riêng để đỗ vào trường đại học đó.

2.Bạn đỗ tốt nghiệp thế nào?

TL: Bắt đầu từ năm 2015 sẽ tổ chức một kỳ thi quốc gia (gọi là kỳ thi THPT quốc gia) đó là lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và làm căn cứ để tuyển sinh đại học, cao đẳng. 

 Thí sinh phải thi đủ 3 môn bắt buộc là toán văn anh và 1 môn tự chọn, đồng thời đủ điểm xét tốt nghiệp là 20 điểm 4 môn và không có môn nào bị 1 điểm.

-   Về điều kiện để đỗ tốt nghiệp là (điểm trung bình của 4 môn thi điểm ưu tiên, kk điểm TBM lớp 12)/2 >= 5 thì sẽ đỗ tốt nghiệp.

3. Kỳ thi quốc gia được tổ chức vào ngày nào?

TL: Năm 2015, kỳ thi được tổ chức trong các ngày 9, 10, 11 và 12 tháng 6.

 

4. Còn các khối A, B, C không?

TL:  Không còn các khối thi nào nữa và mỗi trường tùy theo yêu cầu của mình mà đưa ra các gói thi riêng.

Thí dụ: Khoa sinh học đại học quốc gia: TOÁN, HÓA, ANH, vậy bạn chỉ cần thi 4 môn: T, V, A, và tự chọn Hóa.Tương tự như vậy ở các khoa khác.

5. Các trường nghệ thuật thì sao?

 TL:  Bạn cần phải thi dủ 4 môn tốt nghiệp và 1 môn năng khiếu của trường đó.

6. Bạn thi tại đâu?

TL: Sẽ tách làm 2 dạng trường ĐH là: 

.-   Những trường ĐH cấp thấp, không yêu cầu thi khối riêng, bạn chỉ cần đủ điểm tốt nghiệp và đạt mức độ nào đó là có thể vào các trường này. Bạn thi đại địa phương. Nơi bạn ở

.-   Những trường ĐH cấp cao hơn, yêu cầu những môn riêng ngoài hoặc trong 4 môn thi, bạn sẽ đến trường nơi bạn đăng kí thi để thi.

7.Đề thi như nào?

TL: a) Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí: Thi tự luận, thời gian thi 180 phút; Các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ: Thi trắc nghiệm, thời gian thi 90 phút. 

     b) Đề thi đánh giá thí sinh ở 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao, đảm bảo phân hóa trình độ thí sinh. 

- Thí dụ : Môn tiếng anh chẳng hạn : học sinh biết sơ sơ có thể đạt 3-5 điểm, biết tàm tạm 6-7 điểm, biết tương đối rõ 8 .

-  Đề CHUNG, dù bạn có thi ở đâu và bao nhiêu môn (tối đa có thể thi 8 môn) thì đề thi cũng chung toàn quốc. Các trường chỉ yêu cầu thêm môn thi chứ không ra đề.

-  Một số trường sẽ có những môn ngoài chương trình học, nhưng thường là khi đỗ vào họ mới xét những môn đó.

7.Đăng kí thi ra sao?

TL: Quy trình

- Chậm nhất là tháng 12. 2014 các trường sẽ công bố những môn mà mình yêu cầu (tùy vào từng khoa của trường)

- Tháng 3 thí sinh sẽ đăng kí xem mình thi theo kiểu gì? Trường nào? Nếu thi tại địa phương thì chỉ thi 4 môn lấy điểm xét tuyển vào trường cấp  thấp. Nếu đăng kí vào trường top cao, thì khác, học thêm các môn thi trường top cao yêu cầu

- Tháng 6. Ai thi ở đâu thì lên đó thi.-         

Tháng 7. Trả điểm cho thí sinh, nếu thi đủ điểm đỗ tốt nghiệp và muốn đăng kí vào trường mình đã chọn ngay từ đầu thì sẽ nộp hồ sơ vào trường đó, nếu không có thể đăng kí vào trường khác.-         

Tháng 7. Các trường trả kết quả (từ cao xuống thấp) rồi công bố nguyện vọng 2.

8.Có thể thi nhiều trường không?

TL:  Có thể, bạn có thể đăng kí thi 8 môn và lấy điểm từng GÓI MÔN vào các trường tương ứng.

9.Khối nào lợi thế nhất

TL: Khối D vì Toán văn anh có rất nhiều trường top cao yêu cầu

ĐỌC THÊM VỀ MÔN THI :

- Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu) gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí.

- Ngoài 4 môn thi tối thiểu, thí sinh có thể đăng ký thi thêm các môn khác trong số các môn tự chọn để có thêm cơ hội xét tuyển vào đại học, cao đẳng. 

- Thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước chỉ đăng ký các môn thi phục vụ cho tuyển sinh đại học, cao đẳng.

- Thí sinh không học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn. 

- Thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ theo quy định do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) công bố sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT môn Ngoại ngữ. => cái này thì bạn cần tìm hiểu thêm xem là chứng chỉ gì nhé!

===> Cần có vốn kiến thức về Tiếng Anh, nó sẽ có lợi cho bạn trong quá trình học đại học và xét tuyển việc làm đó!!! Chúc các bạn lớp 12 tự tin và bớt lo lắng về kì thi THPT quốc gia 2015 này!!!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Vấn đề thi cử Đại Học quốc gia năm 2015!!!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính