Blog của tôi!

Ước Mơ

Readzoblog

Lê đình chuyên

Lê đình chuyên

03/11/2014

905 Đã xem
Tag

Ước Mơ

Trong cuộc sống ai cũng có ước mơ và mong muốn thực hiện được ước mơ đó. Tôi cũng vậy không biết tự bao giờ, tôi yêu trường, yêu lớp, yêu thầy cô bạn bè, yêu nghề dạy học và ước mơ trở thành thầy giáo cứ lớn dần trong tôi theo suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường.

Trong tâm tưởng của tuổi thơ tôi nghề dạy học vô cùng cao quý. Những người làm nghề dạy học ân cần nhưng nghiêm khắc, lặng lẽ nhưng đầy say mê, âm thầm nhưng vô cùng vĩ đại. Đó là những người mà quanh năm dù là trời nắng hay trời mưa, nóng bức hay lạnh giá vẫn miệt mài bên trang giáo án, trang bị cho tôi những bài học quý báu, đưa tôi đến bến bờ tri thức.

Tốt nghiệp trung học phổ thông, cánh cửa đại học đang mở ra tương lai tươi sáng và đây là cơ hội thể hiện mơ ước cháy bỏng của tôi. Nhưng than ôi cái mơ ước ấy đã gặp phải bao nhiêu trắc trở mà giờ đây tôi cũng chưa lý giải được tại sao tôi lại vượt qua được.

Khi quyết định thi sư phạm tôi phải gặp phải rất nhiều khó khăn mà trước tiên là sự phản đối của gia đình, thầy cô, bạn bè, với một quan điểm chung: “học khó và ít có cơ hội việc làm”. Nhưng tôi vẫn quyết định thực hiện ước mơ.

Nhưng cuộc sống có những điều không như mình mong đợi, cánh cửa đại học không chào đón tôi và huy vọng được làm thầy giáo của tôi đã không thực hiện được. Thay vào quyết tâm thực hiện ước mơ hôm nào giờ đây trong tôi cảm giác thất bại ê trề, mọi thứ với tôi như là vô nghĩa. Ngày lại ngày đối với tôi không còn khái niệm thời gian.

Buồn nhưng biết nói cùng ai cho tỏ lòng người yêu sư phạm. Biết gia đình khó khăn và không có khả năng cho tôi ôn và thi lại tôi lại càng buồn và trách bản thân mình rất nhiều; sao cuộc sống lại như vậy? hàng trăm, hàng ngàn câu hỏi cứ hiển hiện trong đầu tôi mà tôi không tìm ra được câu trả lời. Sau một thời gian dài chìm ngập trong thất bại tôi quyết định ra đi để được thực hiện ước mơ, tôi đã xin đi làm để có tiền về ôn và thi của năm tiếp theo.

Quyết tâm, khổ nhọc ôn thi, tôi đã thực hiện được ước mơ của bản thân, cánh cửa đại học đã mở ra, nghề sư phạm mà bấy lâu nay tôi mơ ước đã trở thành hiện thực. Nhưng sự thật đôi lúc không như người ta mong đợi, xa nhà, xa gia đình với biết cuộc sống muôn vàn khó khăn vất vả, một lần nữa đặt tôi vào tình huống khó xử; suy nghĩ về tương lai, về con đường phía trước, mơ ước trở thành thầy giáo trường làng trong tôi có lúc đã bị lung lay.

Trong cơn tỉnh, cơn say giữa cuộc sống ồn ào đô thị, tôi đã không xác định được đâu là giá trị đích thực mà tôi đang hướng tới. Để có tiền ăn học tôi lao đầu vào công việc như một con thiêu thân, đồng nghĩa với đó công việc của tôi không đạt được như ý muốn, mặc dù không rớt môn nhưng điểm tích lũy của tôi thấp nhất lớp. Tôi ý thức được rằng là một người thầy giáo phải thực sự giỏi chuyên môn tốt nghiệp vụ, phải là một nhân cách mẫu mực để học trò học tập, noi theo.

Đem ước mơ vào giảng đường đại học quân sự.

Qua một người bạn tôi được biết Học viện Chính trị quân sự tuyển sinh và hàng năm có chọn một lớp đào tạo giáo viên. Niếu tôi thi đỗ thì ước mơ sẽ được thực hiện, tôi không phải lo toan cho cuộc sống cơm áo, gạo tiền, sẽ có nhiều thời gian cho học tập và sẽ được rèn luyện mình trong môi trường quân ngũ, điều mà bấy lâu nay tôi vẫn thầm mong ước.

Niềm vui như vỡ òa trong khì thi năm đó tôi đã trúng tuyển và kết thúc năm học thứ nhất niềm vui như nhân đôi khi tôi được lựa chọn vào đào tạo giáo viên khoa học xã hội và nhân văn chuyên nghành tâm lý học – đúng nguyện vọng của bản thân.

Môi trường học tập mới, đặc thù hoạt động quân sự bước đầu cũng làm cho tôi có chút khó khăn nhất định, đặc biệt là phương pháp học tập, mọi sinh hoạt đều tiến hành theo Điều lệnh, Điều lệ và quy định của Nhà trường, đơn vị. Nhưng tất cả đã lùi lại phía sau, dưới sự chỉ dạy tận tình của thầy cô, sự giúp đỡ của đồng chí, đồng đội… tôi đã hòa nhập và tìm ra phương pháp học tập cho riêng mình.

Giờ đây là sĩ quan của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, là một giảng viên mang quân hàm, tôi lại càng thấu hiểu được sự cao cả và thiêng liêng của nghề dạy học, càng ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của bản thân. Tôi luôn ý thức được và tâm niệm nghề dạy học vinh dự rất lớn nhưng trọng trách lại cũng rất nặng nề, nghề dạy học không chỉ “gieo” con chữ, truyền thụ tri thức mà còn mà còn có nhiệm vụ đào tạo ra những lớp thế hệ vừa hồng vừa chuyên phụng sự sự nghiệp cách mạng của đảng, nhà nước và nhân dân.

Dẫu biết rằng trong điều kiện hiện nay nghề dạy học không phải là nghề làm giàu, không phải là nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi chuẩn mực, yêu cầu cao nghề nghiệp sư phạm, nó cần sự tâm huyết, lòng nhiệt thành, một tấm lòng hơn là sự toan tính.

Nhưng tôi tin những ai giám ước mơ, giám thực hiện ước mơ, luôn nuôi ý chí cho hoài bảo lớn, quyết tâm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục nước nhà thì nhất định sẽ đạt được thành công. Xin chúc cho những ai đã, đang và sẽ chọn nghề dạy học vững bước trên con đường ấy, vất vả, chông gai nhưng vô cùng vĩ đại. Xứng đáng với lời Bác dạy: “Nhiệm vụ thầy giáo rất vẻ vang, vì nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục,…không có giáo dục thì nói gì đến kinh tế, văn hóa”.

Trung úy Lê Đình Chuyên

Khoa Tâm lý học Quân sự/ Trường Sĩ quan Chính trị

Đt: 01655 396099

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Ước Mơ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính