Blog của tôi!

Hành trình đến tương lai

Readzoblog

Nguyenbichlien_1989

Nguyenbichlien_1989

03/11/2014

521 Đã xem
Tag

HÀNH TRÌNH ĐẾN TƯƠNG LAI

 

Thời học sinh qua lâu lắm rồi. Tôi giờ đã lớn, đã đi qua bao nhiêu lối rẽ của cuộc sống. Chẳng phải bố mẹ, thầy cô luôn là những người đồng hành cùng mình trong suốt 18 năm qua. 18 năm đi học từ tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học, .. .. Thầy cô đã dìu dắt chúng con khôn lớn từng ngày. Trong quá trình học không phải thầy cô nào cũng gây ấn tượng đặc biệt với con. Con xin xưng hô kiểu thân mật như vậy bởi thầy cô cũng như bố mẹ con. Nếu không có mọi người có lẽ giờ con không thể trưởng thành được.

Con thầm cảm ơn cuộc sống này đã cho con nhận được rất nhiều thứ và con thấy mình hạnh phúc hơn rất nhiều các bạn nhỏ ngoài kia. Các bạn ấy không được học hành, cũng không có cơ hội nhận được sự yêu thương, che chở, các bạn ấy hàng ngày phải tự bươn trải để kiếm sống, rồi cái đói, cái rét luôn đeo bám…..

 Bắt đầu đi học vào lớp 1 lúc ấy con 5 tuổi. Lần đầu tiên đi học theo đúng nghĩa là học sinh. Nhưng thời ấy có lẽ con còn quá nhỏ để theo kịp các bạn khác trong lớp nên cô đã cho con về để năm sau đi học theo đúng tuổi của mình.

6 tuổi con bắt đầu cắp sách tới trường. Trong trí nhớ của con chỉ còn hình ảnh cô Thoa, cô là giáo viên chủ nhiệm lớp con. Những nét chữ đầu tiên, những con số đầu tiên đều do cô dạy chúng con. Dạy cách chúng con cầm bút, nắn nót sao cho chữ thật tròn, viết đúng dòng kẻ. Dạy các con số, rồi phép cộng, phép trừ, bảng cửu chương

Lớp 2 con bắt đầu được Cô Tình dạy, cô Tình là người rất nghiêm khắc, bạn nào làm sai sẽ bị phạt. Ai cũng sợ cô kể cả con, nhưng cô cũng đã dạy cho chúng con biết rất nhiều điều, chúng con đã biết nhân, biết chia những con số đơn giản. Chữ viết ngày càng đẹp hơn.

Lên lớp 3 chúng con lại được học cô Bút. Tên cố rất ấn tượng. Giống như một cây bút người bạn đồng hành của mỗi học sinh khi cắp sách tới trường. Cô đặc biệt quan tâm đến lớp. Đặc biệt là những bạn học kém. Ở nông thôn có những bạn lên đến lớp 3 rồi vẫn chưa đọc được. Cô đã giành cả thời gian nghỉ giữa giờ để kèm cặp bạn ý. Các bạn biết không giờ đây bạn ý đã là một người thành đạt trong cuộc sống.

Con tiếp tục lên lớp 4. Thời ấy cô Thiệp là chủ nhiệm lớp, cô ấy dáng người hơi đậm, đã có tuổi, cô rất vui tính, thoải mái. Ngày 20-11 lớp góp tiền mua 1 quyển sổ, 1 tấm thiệp chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam và đi đến nhà bác hàng xóm gần nhà con hái 1 bó hồng tặng cô. Ngày ấy thật vui, có lẽ sẽ chẳng bao giờ còn những món quà ngày 20-11 như vậy nữa. Bởi vì giờ đây cuộc sống thay đổi, có khi ngày 20-11 lớp chỉ mua hoa tặng các thầy cô luôn ở trường.

Lớp 5 cũng là năm cuối cùng con học dưới mái trường Tiểu học. Cô Thoan là giáo viên chủ nhiệm lớp. Chẳng ai bảo ai các bạn ai cũng nghịch ngợm, trẻ con mà, lúc này các môn học cũng đã thay đổi. Văn tả cảnh, miêu tả cuộc sống. Làm quen với tiếng anh, với những con số phức tạp của Toán học, Mĩ thuật, Đạo đức, Âm nhạc, …….

Bước vào mái trường Trung học cơ sở. Lớp 6 cái gì cũng thay đổi. Các giáo viên nhiều hơn, mỗi thầy cô đảm nhiệm 1 môn. Nhiều môn học hơn, có Vật lý, Hình học, Kỹ thuật, Toán, Văn…. Rất nhiều giáo viên dạy chúng con. Cô chủ nhiệm lớp con là cô Thủy, cô ấy rất trẻ là giáo viên mới của trường. Cô đặc biệt tâm lý, có thưởng phạt phân minh, bạn nào tốt cô khen, còn bạn nào làm sai sẽ bị phạt trực nhật lớp. Năm ấy lớp con lúc nào cũng được khen ở trường. Tất cả là nhờ có cô, cô ạ.

Thời gian 1 năm học trôi qua thật nhanh, con đã bước vào lớp 7. Năm học này trôi qua nhanh quá khiến trí nhớ của con không còn chính xác lắm.

Bước vào lớp 8 con bắt đầu được học thêm Hóa học. Thầy Minh (với biệt hiệu là thầy Minh mèn) thầy ý hơi nhỏ người, lại hiền quá nên toàn bị bọn con bắt nạt. Nhưng sau này lên cấp III rồi con vẫn nhớ thầy, cũng không biết tại sao nữa.

Lớp 9 cuối khóa rồi, sắp sửa bước sang một ngôi trường mới. Năm học này cũng đã có nhiều sự thay đổi các bạn lớn hơn. Các thầy cô đã bắt đầu dạy cho chũng con những định hướng về sự lựa chọn nghề nghiệp sau này.

Cấp III cũng là thời gian có nhiều kỉ niệm cả về học tập lẫn tuổi học trò. Năm nay con đã vào lớp 10 bắt đầu có sự chia lớp theo các khối học sinh chuyên khối A, B, C, D. Con đã học khối B, đơn giản vì con thích Sinh hơn là Lý. Còn khối D con thích học nhất nhưng không biết tại sao hồi ấy con lại không đăng ký khối D. Lớp 10 có rất nhiều bạn mới từ các xã khác nhau. Có bạn đi 7km mới tới trường nhưng vẫn hàng ngày đạp xe ngày 2 buổi đến trường. Học giờ Sinh là sôi nổi hơn cả. Vì lớp có rất nhiều bạn học giỏi Sinh. Hơn nữa thầy Khánh – là một thầy giáo dạy giỏi Sinh của trường, thầy có khuôn mặt rất hài hước, lúc nào thầy tả về một số loại đột biến gen ở người là cả lớp phải lăn bụng ra cười, cười ra nước mắt.

Lớp 11, ôi mình càng ngày càng lớn rồi, con yêu Tiếng anh và con quý luôn cả thầy dạy Tiếng anh. Thầy Giang, thầy cao, hiền và có chữ ký rất đơn giản. Lúc nào mấy bạn cũng chỉ ngồi học ký nháy chữ ký của thầy. Thời gian này các bạn đi học thêm nhiều hơn. Ngoài học ở trường các bạn còn học ở nhà các thầy cô dạy giỏi để luyện thi các môn theo các khối đã chọn. Với con, con chưa biết mình sẽ làm gì. Với bản thân con, con cảm thấy con học rất yếu, liệu con có thi Đại học như các bạn? hay con sẽ học Cao đẳng. Lúc ấy con đã viết trong Nhật ký của lớp, con mơ ước mình sẽ trở thành một Bác sĩ thú y.

Năm lớp 12, cũng là năm cuối cùng của thời học sinh. Con đã đăng ký thi đúng ngành con mơ ước – Chăn nuôi thú y, vì con học không khá lắm nên con thi một trường theo mọi người nói là ít được đánh giá trong hệ thống trường Đại học ở Việt Nam.

Giữa đại học và Cao đẳng bạn chọn trường nào? Con đã vào ngưỡng cửa Đại học. Có thể ai đó nói rằng mình đã hối hận khi học ở trường này. Với riêng con, con yêu rừng và con mơ ước rằng sau này con có thể biến tất cả những quả đồi trọc thành những cánh rừng xanh mát trải dài khắp đất nước này. 4 năm, cuộc sống sinh viên đã trôi qua thật ý nghĩa. Con đã học và con ngày càng hiểu hơn nữa, giữa các ngành nghề, sự lựa chọn một ngành nghề là rất khó nhưng quan trọng nhất là mình phải yêu nó và , tình yêu sẽ giúp con cố gắng cho mơ ước của mình có thể thành hiện thực. Giờ đây, mặc dù con đã đi làm nhưng mơ ước của con, con sẽ tiếp tục thực hiện và cố gắng làm thật tốt.

Cảm ơn các thầy cô đã cho con những năm tháng quý giá của tuổi học trò, dạy cho con những bước đi đầu đời cho cuộc sống của con ở hiện tại và xa hơn nữa là ở tương lai.

Chúc các thầy cô của con và các bạn sẽ luôn luôn vui vẻ, có sức khỏe thật tốt để dạy dỗ những thế hệ tiếp theo tạo thành những cánh rừng bạt ngàn tri thức.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hành trình đến tương lai

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính