Du lịch

Hành trình ẩm thực Châu Âu, kỳ 2 - Revuca

ReadzoRevúca - thị trấn bình yên đầy kỷ niệm yêu thương.

Huyen Chi

Huyen Chi

28/09/2014

6715 Đã xem
 • Chúng tôi gần như tự làm hết mọi thứ, làm giá để hàng, dựng xưởng làm đậu, làm bàn ghế. 

   

 • Cứ tới mùa xuân hè là chúng tôi lại làm vườn, trồng rau ...

 • Đất để trồng rau răm được làm rất kỹ, đất ủ mùn giàu dinh dưỡng ...

 • Rau khi mới cấy xuống sẽ héo rũ nhưng 2-3 hôm sau khi các lá ngoài vàng rụng xuống, thì cây cũng vươn lên.

 • Rau cải được reo trên luống ...

 • Rau cải cúc ...

 • Rau mùi ...

 • Vì đêm lạnh, nên một số loại cây ưa nóng như rau muống, mùng tơi, rau mùi chúng tôi phải trồng trong nhà kính. 

 • Rau lên rất nhanh!

 • Rau mùi được thu hoạch thành đợt, rồi bó và cất đi. 

 • Rau muống phải được cấu sát gốc, nhưng cũng phải để lại mầm thì mới lên được. Những ngày tôi có thời gian xới đất cho xốp, rau lên rất nhanh!

 • Cải cúc và rau cải cũng được thu hoạch thành đợt, chúng tôi có 2 luống ở trong nhà kính trồng gối đầu nhau mà ăn không hết. 

 • Rau mùng tơi cũng phải cắt sát gốc, để lại 1-2 mầm thì rau lên mới tốt được. Nếu vặt ngọn thì sẽ thành dây bò leo. 

 • Ở vườn ngoài chúng tôi trồng các loại cải để muối dưa, hành, thì là, rau húng, xà lách, tía tô, rau răm, cần tây, cải chít. 

  Và cả dưa chuột, cà chua nữa.

   

 • Ớt là cây rất ưa kiến 

 • Cà chua lên rất nhanh và sai quả!

 • Dưa chuột cũng vậy, lớn từng ngày!

 • Các loại rau trồng ở đất này đều lên rất cao, lớn nhanh và già cũng nhanh

 • Trong đàn, lúc nào cũng chỉ có 1 con gọi là gà sống chuồng, như là con đầu đàn có quyền sinh quyền sát. 

  Có thêm gà trống trong đàn, diều hâu cũng bớt xuống bắt gà.

 • Đố bạn biết sự khách nhau giữa ngan và vịt 

 • Cậu tự chế được máy ấp trứng, đã không thành công lắm với chim cút, chỉ nở được 4-5 con.

 • Thêm sự đo lường và thử nghiệm, thì lứa ấp gà sau đó thành công "rực rỡ" :) 

 • Buổi chiều đi làm về, bố tôi thi thoảng thích cầm súng ra vườn ngắm.

 • Buổi chiều đi làm về, hoặc những ngày cuối tuần, cậu thích đi câu. Cá để dành đến cả mùa đông ăn không hết. 

 • dâu rừng ...

 • có một vài hôm tôi theo cậu đi câu, rồi lang thang

 • có hôm cậu cháu đi câu tới khuya

 • Mận chín rất nhanh và rụng cũng nhanh. Thơm ngọt ngon. 

 • Mỗi cây táo cho tới 5 tạ chứ chẳng ít. Mẹ và cậu tôi lại làm nước hoa quả, làm dấm, làm rượu.

 • Đào chín cũng rất nhanh.

Hãy xem slide ảnh ở trên để ít nhiều hiểu về cuộc sống làng mạc của chúng tôi!

Revúca thương yêu

Điểm đầu tiên mà tôi muốn kể cho bạn nghe là Revúca, một thị trấn nhỏ của Slovakia, cách thủ đô Bratislava hơn 300km về phía đông. Đó là nơi bố mẹ tôi sinh sống và gây dựng lại sự nghiệp từ hai bàn tay trắng sau khi bị lừa hết tài sản. 

Tôi biết ơn vùng đất này! 

Đó là mảnh đất đầu tiên tôi đặt chân đến và sinh sống ở Châu Âu.
Là nơi mà gia đình tôi có nhiều kỷ niệm êm đềm và hạnh phúc. 
Là nơi mà chị em tôi thường trở về vào những dịp nghỉ lễ và nghỉ hè. 

Giờ tôi đã học xong và quyết định về Việt Nam nên sẽ không trở về Revúca thường xuyên như trước được.
Bạn có thể hiểu cảm giác của tôi lần này trở về Revúca không?
Bạn hãy tưởng tượng mình rất yêu quý một ai đó, có nhiều kỷ niệm với họ. Giờ bạn chỉ còn được ở bên cạnh người đó một tháng rồi lặng lẽ đi, chưa biết ngày nào trở lại.

Nguồn : Huyen Chi

Tôi quyết định về Revuca thăm bố mẹ trước khi đi.

Ngày 01/05/2012, tôi bay từ London về Budapest. Tôi định đi lang thang Budapest rồi đi tàu về nhà nhưng kế hoạch bị “phá sản”. 

Bố lấy lý do là sang Budapest chơi, đi cùng với cậu, thực là đi đón tôi – và đi thẳng về. 

Bố sợ tôi hì hụi vất vả, lạ nước lạ cái và bị bắt nạt. 

Tôi không phản đối, không đòi hỏi thêm … mỉm cười ôm bố, ôm cậu rồi để mọi người chăm sóc cho tôi, đón vali từ tay tôi, mua đồ ăn cho tôi. 

Ý định thăm thú Budapest vẫn luẩn quẩn trong đầu, tôi ngồi trên xe không ríu rít nhưng thường ngày, chỉ thi thoảng trả lời những câu hỏi của mọi người, mắt nhìn ra cửa sổ ngắm cảnh vật nhưng đầu óc vòng vòng: việc rời London, quyết định về Việt Nam và những chuyến đi sắp tới.

Khi xe bắt đầu ra khỏi thành phố, khi cảnh làng mạc và những cánh đồng hiện ra trước mắt, lòng tôi dịu lại. Thiên nhiên vẫn luôn có tác dụng kỳ điệu đối với tôi, như thế!

Ngày xưa, mỗi khi buồn tôi lại đạp xe hay đi bộ vào nhà bà ngoại – qua những cánh đồng, vào với mảnh vườn, rừng bạch đàn ấu thơ. 

Ngày xưa, mỗi khi buồn, tôi lại đạp xe vào dòng suối bí mật – thi thoảng mới có một bóng người, ngồi khóc, lòng nhẹ bẫng đi, tôi về. 

Qua đồng bằng Hungary trù phú, tôi trở về với nhưng thảo nguyên thân thương ngút ngàn, mát rượi và ấm áp – những thảm cây xanh mượt, vàng rơm đan xen hài hoà – những cây táo, cây mận hai bên đường đâm hoa trắng trời rung rinh trong gió vàng. Bức tranh đồng quê châu Âu thân thuộc … đến xa lạ, lòng tôi se lại.

Nguồn : Huyen Chi

Thời gian này ở Revuca là một khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời tôi, có lẽ cũng bởi tôi ý thức được rằng mọi việc sẽ không còn như cũ nữa – giống như giờ đây tôi không còn sống ở Nottingham trong ngôi nhà xinh đẹp với căn bếp, dụng cụ làm bếp mà tôi dày công tìmcho bằng được những thứ vừa ý, đồng bộ mà rẻ - từ những cửa hàng bán đồ cũ.                                        

  * * * 

Cuộc sống làng mạc của tôi yên bình lắm. Sáng sáng tôi uống cafe, ăn bánh rồi viết bài – theo sau là đọc sách, nấu nướng, chụp ảnh, thi thoảng tôi còn làm vườn, chăn gà vịt và bị chúng “quyến rũ”:

Lũ gà lũ vịt thật ghê gớm, cứ thấy bóng người là chạy xô đến, buổi chiều hôm qua cậu về muộn chúng đói nhao vào phía góc vườn gần nhà mà gào thét đòi ăn. Mà gà thì cũng chia ra làm con lành con dữ, có con cứ xông thẳng vào mà cướp, con khác lại thích ăn mon men lại được anh gà trống ga lăng chỉ rỉa ti tí mà nếu có ít là nhường luôn cho cac em mái, thế mà hôm đàn vịt mới về thì đi loanh quanh bắt nạt ra vẻ ta là bảo kê. Được cái từ khi có gà trống thì chim cắt thôi đến bắt gà vì sợ tiếng gáy. Nói đến đây thì phải kể thêm lũ ngỗng, ngan, gà tây và lũ chim ở đâu bay về hay lũ thú cáo ở trên rừng về bắt cơ man là gà, trứng. chuyện cũ, chuyện mới … 

Buổi trưa tôi hay đem ghế tựa ra dưới bóng cây mà ngủ, gió mát đìu hiu, chim hót véo von, đôi khi sà cả xuống gần chỗ tôi mà nhặt thức ăn. 

Mình đang đi nghỉ mát chứ không phải vê nhà, yên bình quá!! 

Đối lập với sự “thảnh thơi ăn chơi”của tôi là sự thay đổi ngỡ ngàng của những cây táo, cây mận vườn trên — khóm mùi, cây húng, luống cải, cải cúc vườn dưới. Mới hôm tôi về hoa còn nở trắng trời mà chỉ chưa dến một tuần đã phủ trắng vườn, lá vươn lên, quả đâm ra, chúng, những vận động viên marathon chạy đua với thời gian để tồn tai. Thiên nhiên ưu đãi hay thách thức mảnh đất này, quy luật chọn lọc tự nhiên, đầu óc tôi lại xoáy vòng. 

Nguồn : Huyen Chi

Có những hôm tôi lại mang laptop ra đầu hè hưởng gió. Mùa hè - nhưng cơn mưa rào ùa đến bất chợt và cũng bất chợt ùa về trong tôi là những ký ức thơ bé, những đứa trẻ vô tư nghịch mưa trượt dốc sân nhà ngoại, nhìn làn nước trong veo cuốn trôi những chiếc lá doi khô nhẹ bẫng lại ngờ là làn nước suối, rồi nữa những chiều đi bắt cào cào châu chấu, đãi hến, bắt tôm hay những buổi trưa dưới rừng bạch đàn cát trắng mát mịn tựa gần như bột. 

Nguồn : Huyen Chi

Có những buổi tôi theo cậu đi câu thẩn thơ tìm ve đất, ngắm bọ rùa, bất ngờ run bật trước thằng nhện bố tương, kinh tởm hãi hùng lão ruồi đen bọ hung. Tôi lại tưởng tượng mình bé lại đi trên đồi sim năm nào. 

Nguồn : Huyen Chi

Cậu thích nhất là món cá chép chiên xù tôi làm, chả là cậu bắt được nhiều cá to quá, còn tôi thì thích nghịch “dại” nên đã thử tìm đường xương cá chép, và tôi thành công. 

Tôi lọc xương, lấy thịt xắt ra thành miếng, ướp khử mùi và làm như tôm tempura. Cá mềm, ngọt, thơm mà vỏ thì ròn rụm. Cậu mê lâm li!

Có hôm tôi làm nhiều để cậu đem cho thằng bạn câu, rồi về kể với tôi, bọn nó mà biết cách làm thì nó câu hết cá, nhưng rút thì cậu cũng chẳng dấu gì “đồng bọn”. 

Có những bữa bố mẹ đi vắng, hai cậu cháu ăn trừ bữa cá tẩm bột với mashed potato – khoai tây nghiền - rồi trôn với bơ sữa ăn ngậy ngậy thơm thơm, tôi cho cả carrot vào nữa nhưng đánh carrot miếng to hơn, bạn có thể thử với bí đỏ cũng ngon lắm.  

Tôi còn nghịch đến độ làm bẫy ruồi bằng mắm tôm và thịt thiu thối um làm anh đầu bếp cho nhà hàng của gia đình tôi - vừa rửa vừa kinh tởm – còn tôi thì đứng ở hiên nhà nhìn xuống cười hì hì.

Ngày rồi ngày, tôi nấn ná đến khi viết được ngần này bài, ngần kia bài … và rồi cũng đến lúc tôi phải đi, đi theo những dự định của mình.

Tôi quay lại London!

Bài cùng chủ đề

Lời cám ơn

Cám ơn Quỳnh Trang đã soát lỗi chính tả cho chị nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hành trình ẩm thực Châu Âu, kỳ 2 - Revuca

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính