Tâm sự

Một cánh cửa đóng lại một cánh cửa khác sẽ mở ra..

Readzomột cánh cử đóng lại

Hoa Lưu Li

Hoa Lưu Li

27/09/2014

7747 Đã xem

      Cuộc sống là một cuộc hành trình đầy gian khổ nhưng cũng đầy thú vị bởi mỗi ngày trong cuộc sống luôn là sự khởi đầu cho một việc gì đó mà đôi khi ngay chính bản thân chúng ta cũng không thể nào lường trước được. Thật vậy, bạn thử nghĩ xem nếu một sự việc được nằm trong kế hoạch chi tiết và sự việc ấy diễn ra suông sẻ theo ý muốn của bạn thì đôi khi bạn có thế biết ngày mai chuyện gì sẽ xảy ra với mình. Nhưng bạn biết đấy không ai chắc chắn được mọi việc đều diễn ra dễ dàng theo ý ta muốn của ta và trong cuộc sống này đâu phải việc gì cũng lên kế hoạch được. Cho nên sống là một cuộc hành trình đầy những điều bất ngờ mà chỉ có thái độ sống tích cực của bạn mới giúp cho cuộc hành trình ấy đi theo chiều hướng tốt hơn và bớt đi những bi thương, chán nản.

      Có một câu chuyện tôi muốn chia sẻ với các bạn để chúng ta cùng suy nghĩ.

       Lan sinh ra trong một gia đình có đầy đủ ba mẹ gia đình Lan lại sống chung với ông bà nội - đại gia đình ấy rất đầm ấm hạnh phúc. Bố Lan làm công việc thu ngân cho một công ty xây dựng, mẹ Lan là một người phụ nữ chăm chỉ, giỏi giang vừa làm nội trợ, chăm sóc bố mẹ chồng, vừa buôn bán một tiệm tạp hoá nhỏ ở chợ. Lan là con gái đầu lòng nên được bố mẹ ông bà thương yêu, chăm sóc. Cuộc sống của cô tưởng chừng như rất hạnh phúc. Nhưng như ta thường nói "đời không ai có thể đoán trước chữ ngờ" khi Lan được mười tuổi bố em có người phụ nữ khác bên ngoài người bố ấy trước đây yêu thương mẹ con Lan bao nhiêu thì nay lại thay đổi tính tình trở thành một người đàn ông phụ bạc thiếu trách nhiệm bấy nhiêu cũng từ ngày đó Lan luôn phải chứng kiến cảnh bố mẹ cãi nhau. Ông nội Lan vì một lần lên cơn đau tim đã đột ngột ra đi ông cũng là người duy nhất trong nhà nội bên vực mẹ con Lan. Bà nội và các cô ruột của Lan với mẹ Lan vẫn là mối quan hệ “mẹ chồng – nàng dâu” từ trước đã có những xích mích nhỏ nhưng vì lúc trước bố Lan còn là chổ dựa cho mẹ con cô nên còn đứng ra che chở mẹ Lan trước những lời nói không được dễ nghe của các cô và bà nội. Còn bây giờ bố Lan chỉ mong muốn một điều duy nhất là nhanh chóng ly hôn để được chung sống với người tình mới. Ngày hôm đó là một ngày mưa mà có lẻ Lan sẽ không bao giờ quên bà nội cùng bố đã quăng hết đồ đạc của hai mẹ con cô ra ngoài… Gia đình đổ vở mẹ Lan quay về ở nhờ nhà mẹ ruột với đôi bàn tay trắng. Bà ngoại Lan nghèo lắm những người cậu ruột của Lan cũng không khá giả gì. Khi ly hôn rồi mẹ Lan mới biết mình đã có thêm giọt máu của bố Lan. Từ một cô bé sống trong sự yêu thương Lan phải bước ra đời mưu sinh. Năm Lan vào lớp 7 em gái ra đời mẹ vừa sinh em bé không thể lao động nặng thế nên những việc nặng nhọc chỉ mình đôi vai nhỏ bé của Lan gánh vác. Mặc dù cuộc sống thay đổi ngày một khó khăn nhưng Lan vẫn rất ham học cô bé vẫn quyết chí đi học. Tuy nhiên, Lan vì vừa phải buôn bán giúp mẹ vừa phải chăm em trường học lại xa nhà.. khi Lan học xong lớp 9 cô phải đành lòng dừng việc học.

    Ở cách nhà ngoại Lan một xã có một cô bé  tên Thanh bằng tuổi với Lan. Thanh có bố mẹ đều là những doanh nghiệp lớn của địa phương, Thanh sống trong nhung lụa và trong sự ganh tỵ của bạn bè đồng trang lứa. Thế nhưng ít ai biết rằng bố mẹ Thanh đã ly thân từ lâu và họ luôn để cô bé sống cùng những trận cãi vả, đánh nhau của hai người cuối cùng thì bố mẹ Thanh cũng ly hôn. Tuy nhiên, Thanh vẫn được sự quan tâm của bố mẹ, cô bé vẫn được học hành và sống trong đầy đủ vật chất. Nhưng ngược lại với Lan từ ngày bố mẹ ly hôn Thanh từ một cô bé ngoan ngoãn lao vào những trò ăn chơi cuối cùng cô bé nghĩ học đi bụi cùng chúng bạn..

     Các bạn thấy đấy hai cô bé cùng độ tuổi lại có hoàn cảnh tương tự nhau lớn lên trong gia đình có cấu trúc không hoàn hảo – bố mẹ ly hôn. Nhưng con đường đi của hai cô bé lại rẻ sang hai hướng khác nhau. Lan sau khi nghĩ học đã cố gắng tận lực phụ giúp mẹ buôn bán chỉ với ước mong mẹ con cô có cuộc sống khá hơn để một ngày Lan trở lại trường tiếp tục việc học. Với Lan cô cho rằng sự kết thúc của một gia đình đầm ấp không phải là cuối cùng của cuộc sống bản thân tất cả chỉ là thử thách cho một khởi đầu tiếp theo trong cuộc sống, Lan vẫn tiếp tục nuôi hy vọng và  đến khi mẹ  cô có  được một nơi buôn bán ổn định hơn thì Lan quay lại học cấp 3 ở trung tâm giáo dục thường xuyên để tiếp tục con đường học tập với ước mơ thi vào ngành dược.. Còn Thanh thì hoàn toàn ngược lại cô bé được tìm thấy khi đang cùng đám bạn hút chích trong một phòng trọ cô bé được công an đưa đi cai nghiện. Có lẽ với cô bé Thanh khi gia đình tan vỡ thì mọi thứ cũng đã kết thúc. Cô đổ lỗi cho hoàn cảnh nhưng không trách Thanh bởi không ít người trong chúng ta khi gặp khó khăn đau khổ thường bi quan, chán nản và đổ lỗi cho hoàn cảnh mà bản thân gặp phải..

     Tôi chợt nghiệm ra rằng thái độ sống tích cực, hiểu rõ hoàn cảnh của bản thân và có cái nhìn lạc quan mà Lan đã vượt qua gian nan, đau khổ trong cuộc sống của chính bản thân mình.

     Ai trong chúng ta cũng có cuộc sống của riêng mình, chúng ta phải tự mình trải qua niềm vui, nổi buồn, khó khăn của cuộc sống. Có thể so với Lan và Thanh cuộc sống của các bạn còn khó khăn và gặp nhiều chuyện đau buồn hơn nhưng không phải ai cũng có cái nhìn lạc quan và tin tưởng vào chính bản thân mình. ..“bữa cơm thiếu ớt thành vô vị, đời không cay đắng có ra chi”. Câu nói đó cho ta thấy rằng cuộc sống luôn có những cay đắng và có những cay đắng làm ta tưởng rằng mọi thứ đã kết thúc nhưng với những ai lạc quan và có thái độ sống tích cực thì khi gặp những gian nan trong cuộc sống họ luôn tin tưởng vào bản thân, kiên trì thực hiện ước mơ mục tiêu của mình và dùng tấm lòng yêu thương để đối xử với mọi người. Chỉ cần "kiên - tin - yêu"  thì mọi khó khăn trong cuộc sống hiện tại sẽ trở thành khởi đầu tốt đẹp ở tương lai. Hãy cứ nghĩ rằng "khi một cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra, chìa khoá mở cánh cửa mới chính là thái độ sống của bạn...."

    Xin mượn lời trong quyển sách "luyện tinh thần" của Dothory Carnegie để kết thúc cho bài viết của mình "Người ta luôn luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh. Tôi không tin ở hoàn cảnh. Ở trên đời, kẻ thành công là kẻ kiếm ra hoàn cảnh lợi cho mình, mà nếu kiếm không ra thì hãy tạo nó ra."

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Một cánh cửa đóng lại một cánh cửa khác sẽ mở ra..

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính