Tự học

Một số bài tập về luật thương mại – kèm đáp án

Readzobạn nào học luật thương mại có thể tham khảo nhé...

16276 Đã xem
Tag


Bài tập 1: A nhận tờ rơi của công ty B( chuyên kinh doanh điện tử, điện lạnh) với các nội dung chi tiết về giá cả, tính năng, điều kiện giao hàng… A đến cửa hàng của công ty B mua điều hòa, máy tính nhưng bị từ chối bán hàng theo các điều kiện trên tờ rơi với lý do hàng tăng giá. Hỏi: B có quyền từ chối bán hàng với điều kiện trong tờ rơi không?

 

Trả lời: Khi A đến mua hàng thì A là người đề nghị giao kết hợp đồng. Còn tờ rơi không phải đề nghị giao kết hợp đồng nên B có quyền từ chối. Trừ trường hợp mua hàng trên mạng online, lời quảng cáo mặt hàng chính là lời đề nghị giao kết hợp đồng.

 

Bài tập 2: công đoàn công ty A muốn sử dụng 1 phần kinh phí coog đoàn để thuê dịch vụ âm thanh, ánh sáng phục vụ một sự kiện của công ty. Chủ tịch công đoàn A thực hiện ký kết hợp đồng với công ty B là công ty cũng cấp dịch vụ ,trong đó phần đại diện bên A được ghi như sau:
•    Bên A : công ty cổ phần A
•    Người đại diện: ông X
•    Chức vụ: chủ tịch công đoàn công ty

Câu hỏi: 1, hợp đồng có hiệu lực hay không? Biết rằng ông X không phải người đại diện theo pháp luật cũng như đại diện theo ủy quyền được quy định trong quy chế nội bộ công ty A .
2, đối với phần chi phí công đoàn, cần bổ sung điều kiện gì để ông X có thể làm đại diện ký kết hợp đồng kinh tế như trên.

Trả lời:
1, Hợp đồng vô hiệu vì không đúng thẩm quyền. Nếu hai bên đều đồng ý thỏa thuận sẽ tiếp tục thực hiện
Đại diện theo nghĩa vụ:
-    Ngĩa vụ thường xuyên: văn bản nội dung, điều lệ hoặc quy chế hợp đồng, quy định thành lập đơn vị phụ thuộc, hợp đồng nghĩa vụ
-    Nghĩa vụ theo vụ việc : hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền
2, Theo pháp luật, công đoàn là một chủ thể pháp lý độc lập, có thể là một bên đại diện => hợp đồng thương mại hay hợp đồng dân sự túy ý chí lựa chọn của bên chủ thể không nhằm sinh lợi.


Bài tập 3: tháng 2 năm 2013. Huyện M ký hợp đồng với công ty B( chuyên chế biến cao su tại  tỉnh N) mua lốp xe ô tô các loại trị giá 1 tỷ đồng. Công ty A ứng trước cho công ty B 300 triệu đồng. Theo hợp đồng công ty B phải giao hàng đợt 1 cho công ty A = 400 triệu đồng vào 10/3/2013. Đến 25/4/2013 theo giấy báo của công ty B . Công ty A đến nhận hàng qua kiểm tra thấy chất lượng hàng hóa không đảm bảo, công ty A từ chối nhận hàng và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết . Biết hợp đồng hai bên có thỏa thuận như sau:
-    Vi phạm về chất lượng hàng hóa phạt 15% trên giá trị HĐ bị vi phạm.
-    Vi phạm thời hạn thực hiện hợp đồng phạt 2% giá trị vp cho 10 ngày đầu, 1% cho các ngày tiếp theo, tổng số không quá 15%
-    Không thực hiện hợp đồng phạt 15% giá trị hợp đồng vi phạm.

Hỏi:
1,Loại hợp đồng là loại hợp đồng gì? Có hiệu lực không? Vì sao?
2,cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?
3,Hướng giải quyết?
Trả lời: 

1, đây là loại hợp đồng thương mại : vì hai bên chủ thể là thương nhân và nhằm sinh lợi nhuận
Vô hiệu một phần vì mức phạt, vì mức phạt pháp luật qua định là 8% HĐ mua bán hàng hóa.
Nếu hợp đồng muốn có hiệu lực phải đáp ứng tất cả các điều kiện có hiệu lực 
2,thẩm quyền giải quyết:
-    Trọng tài thương mại: có sự lựa chọn của các bên trước và sau khi xảy ra tranh chấp
-    Tòa án ND cấp huyện nơi bị đơn có trụ sở cư chú. Tỉnh N
3, Sửa thành <= 8% rồi phạt
•    1/3 :400 triệu đồng
•    10/3: 600 triệu đồng

 

 

 

 

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Một số bài tập về luật thương mại – kèm đáp án

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính