Blog của tôi!

Một đời người - ba lần làm trẻ con…

Readzoblog ca tôi

1940 Đã xem
Tag

         Có người đã từng hỏi tôi : “ Một đời người có bao nhiêu lần làm trẻ con”, tôi cười đáp :” Một cuộc đời chỉ trải qua một lần tuổi thơ cho nên chỉ có một lần làm trẻ con thôi."        

    

        Nhưng rồi anh ta nói : “ một đời người, ba lần làm trẻ con…”

        Dường như đó là một câu trả lời bỏ lửng, cũng là một câu hỏi to đùng cho tất cả mọi người.

        Mỗi con người khi sinh ra đã là một đứa trẻ thơ ngây dại được mẹ âu yếm, chăm sóc. Một đứa trẻ chập chững bước vào đời với những suy nghĩ đơn giản, niềm vui, hạnh phúc khi có cha mẹ, có nhiều đồ chơi, quà bánh. Là một đứa trẻ thực sự với một tuổi thơ đặc biệt và đáng nhớ. Đó là ngày tháng thả diều, bắt dế trên đê , đó là những ngày tháng được ba mẹ dắt đi chơi công viên, sở thú, đó là ngày tháng có đứa bạn thân bên cạnh cùng nhau chơi búp bê, phá cổ và cũng có thể là những ngày tháng vất vả để kiếm sống mưu sinh.Tất cả đều là những ngày tháng trẻ thơ của chúng ta.

   

        Lần thứ hai thì sao ? Đó là khi ta là những ông bố, bà mẹ. Niềm vui, hạnh phúc khi mình đang đảm nhiệm một thiên chức mới. Ta lại trở lại ngày tháng làm trẻ con. Ta chỉ dùng cử chỉ và nói bập bẹ để dạy con, ta chơi những trò chơi trẻ con với những đứa trẻ, một phần tuổi thơ trong ta sống dậy mạnh mẽ như ta chỉ mới lớn đây thôi.

                 

        Lần thứ ba ư ? Lần này tôi đoán chắc chắn là khi ta già rồi. Người ta bảo khi sống qua cái tuổi già thì con người sẽ như trẻ lại. Thực ra thì khi già đi sức khỏe yếu hơn, con người có nhu cầu được chăm sóc. Khi ta già, phải chăng ta sẽ làm nũng như trẻ con, muốn được con cái chăm sóc, được cháu yêu thương và chơi cùng. Khi già, ta thường cô đơn và nhớ nhiều nhất về tuổi thơ của mình. Tuổi thơ ta được ấu yếm trong lòng mẹ va bây giờ ta muốn có cháu, con quan tâm, dỗ dành. 

             

       Thì ra cuộc đời con người trải dài với những năm tháng mà ta không thể nào lớn nổi, bởi cho dù ta già đi nhưng tâm hồn ta bỗng trẻ thơ đến lạ. Có lẽ “ Một đời người  có ba lần làm trẻ con.”

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Một đời người - ba lần làm trẻ con…

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính