Thủ thuật

Những bạn thích nuôi cá cảnh không thể bỏ qua: Cách nuôi cá cảnh

ReadzoCách nuôi cá cảnh

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

27/09/2014

7932 Đã xem

1. Cách bỏ cá vào hồ

Bạn thích cá cảnh, bạn muốn nuôi chúng, bạn mua về bỏ vào hồ chỉ hai ba tiếng sau là chúng chết hết. Bạn đổ thừa người bán cá lừa đảo. Nhưng bạn có biết cách bỏ cá vào hồ rất quan trọng, chắc gì bạn đã làm đúng. 

Đây là cách bỏ cá vào hồ đúng nhất nè.

1. Nước nuôi cá cảnh

a/ Nước máy nuôi cá được không ? Hiện nay hầu hết người dân ở các thành phố lớn đều sử dụng nước máy. Tuy nhiên khi sử dụng nước máy nuôi cá cảnh thì cần đặc biệt lưu ý phải xử lý lượng clo trong nước máy, sau đó có thể sử dụng nuôi cá rất tốt.Còn nếu không xử lý clo thì lượng cá chết trên 95% đó nhé các bạn.

- Cách khử clo trong nước máy:
Chứa nước máy trong các thau, chậu, bồn không có nắp đậy trên 24h, để cho nước máy bóc clo. 

Dùng dung dịch khử clo
Độ PH của nước máy: Tùy từng vùng giao động khoảng 7.5 đến 8.0 cũng hơi cao 1 tí, nhưng nuôi cá vẫn sống khỏe, nên bạn không cần quá quan tâm PH khi nuôi cá bằng nước máy trừ khi nuôi cá sinh sản với mục đích kinh doanh.

b/ Nước giếng nuôi cá: Nước giếng thường có PH thấp cỡ 4,5, cũng như hàm lượng oxi ít, thậm chí 1 số vùng có nước giếng bị nhiễm phèn nặng thì cần phải xứ lý kỹ hơn.

Cách xử lý nước giếng nuôi cá:
Chứa nước giếng trong các bể chứa, kết hợp xủi oxy thật mạnh để tăng hàm lượng oxi và tăng PH. Có thể cho thêm san hô vụn vào hộp lọc để tăng PH lên.
 Xử lý nước giếng bị nhiễm phèn: Ngoài việc xử lý như trên cần bỏ thang hoạt tính vào bồn chứa nước (Trung bình số lượng thang chiếm 1/3 thể tích bồn chứa nước, nhiều thì tốt, sử dụng được lâu hơn). Đối với loại than của TQ cộng dài (11.000 đồng/1kg): Sử dụng 3 tháng, 2 tuần súc rửa 1 lần nếu lọc nhiều. Đối với loại than của Đức dạng hạt nhỏ hơn: sử dụng 6 tháng. Tránh hạn chế xử lý trực tiếp trong bể cá nhé.

Độ PH của nước máy: rất thấp khoảng 4.5 trong khi PH thích hợp nuôi cá khoảng 6.5, vì thế cần xử lý như hướng dẫn ở trên. Tùy trường hợp cụ thể có thể xử dụng dung dịch tăng PH có bán ở các cửa hàng cá cảnh giá 10k/Chai. Tuy nhiên khi sử dụng dung dịch này khá nguy hiểm, cần chú ý hướng dẫn cách sử dụng dung dịch tăng giảm PH.

c/ Nuôi cá cảnh bằng nước mưa: Nước mưa rất mát sẽ kích thích cá bơi lội trong mùa hè, tuy nhiên nước mưa có độ PH và KH thấp nên cần xử lý như nước giếng và thêm các yếu tố sau đây nữa để khẳng định là không nên sử dụng nước mưa nuôi cá:

- Nước mưa nhanh làm cho hồ cá có tảo, hồ bị bám rêu xanh
- Nước mưa đặc biệt ở các thành phố lớn có chứa nhiều chất độc hại

d/ Nước giếng khoan: Cũng có thể nuôi cá cảnh, tuy nhiên bạn nên kiểm tra PH trong nước giếng khoan, thường thì hơi thấp nên cần xử lý thêm như nước giếng bình thường.
 

2. Cách cho cá cảnh ăn và nguồn thức ăn cho cá:

- Cá có tập tính thấy mồi là đớp, nên nhiều người tưởng cá còn đói nên cho ăn nhiều sẽ làm cá bị đầy bụng mà chết. Vì thế cho ăn 2 lần/ngày. (Sáng và chiều) Nếu lỡ để cá đói vài ngày cá không chết, chứ cho ăn no quá cá chết là bình thường.
- Ngoài thức ăn khô, tùy loại cá mà ta nên bổ sung thêm thức ăn tươi như cá con, cá trâm, cá chép mồi...

4. Kích thước hồ cá cảnh và số lượng nuôi cá: Cần phải đủ rộng và thoáng, mật độ cá thả vừa phải

- Nếu mật độ cá đông sẽ làm hồ cá thiếu oxi, nước nhanh đục và bẫn

- Các loài cá có tập tính cắn rỉa vây cá khác ở mức nghiêm trọng thì cần có chế độ tách nuôi riêng cho phù hợp

Nuôi cá trong bể thủy tinh, chậu thủy tinh sẽ làm cá thiếu oxi, nước nhanh bẩn, nên cá chết. vì vậy các chậu thủy tinh chỉ nuôi vài con cá nhỏ mới sống được, có thể chọn cá betta...

á betta là cá có khả năng sống trong môi trường nghèo oxi, có thể nuôi chậu

á betta là cá có khả năng sống trong môi trường nghèo oxi, có thể nuôi chậu

Cá đuôi kiếm với đặc điểm cá trống có chiếc đuôi kiếm dài nổi bật, rất dễ nuôi

Cá đuôi kiếm với đặc điểm cá trống có chiếc đuôi kiếm dài nổi bật, rất dễ nuôi

Cá mã giáp, chúng có sức sống tốt và giá dễ chịu khoảng 20k/Cặp

Cá mã giáp, chúng có sức sống tốt và giá dễ chịu khoảng 20k/Cặp

7. Nuôi cá cảnh trong hồ thủy sinh thì sẽ khó khăn trong việc quản lý chất lượng nước vì thế cá dễ chết. Nếu muốn sở hữu bể thủy sinh thì trước hết cần tìm hiểu kinh nghiệm chơi thủy sinh trước khi nuôi cá trong bể thủy sinh

- Chọn các loài cá nhỏ và thích hợp với môi trường thủy sinh dựa vào tài liệu này: các loại cá cảnh thích hợp nuôi trong bể thủy sinh

KẾT LUẬN

Chúc các bạn thành công với sở thích của mình.

(Kinh nghiệm của bản thân kết hợp tham khảo kiến thức trên internet)

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những bạn thích nuôi cá cảnh không thể bỏ qua: Cách nuôi cá cảnh

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính