Tâm sự

Thế quái nào sinh viên đi học lại phải điểm danh?

ReadzoCó thể bạn sẽ nghĩ tôi lười, cũng đúng thôi, nhưng tôi lười đến trường , không phải lười học.

868 Đã xem
Tag

 

Sáng ngủ dậy, nhận được tin nhắn của thằng bạn: “ Hôm nay sinh nhật tao, qua nông nghiệp chơi rồi đi đá pes đi”. Trong lòng rất muốn đồng ý vì hôm nay là ngày ý nghĩa với nó, lại là hai thằng bạn thân từ hồi nhỏ. Nhưng nay phải đi học, mà đi học những bài tôi có thể tự học được thì chỉ là để điểm danh thôi, vậy mà tôi vẫn phải đi , tôi nghĩ sao cứ phải thế nhỉ : “ thế quái nào sinh viên đi học lại bắt điểm danh”

 

Không đi học… không điểm danh…và không được thi. Đó là cái vòng luồn quẩn mà cái trò điểm danh đặt ra. Cái kiểu điểm danh này đã có từ khi tôi và bạn còn bé rồi, lớp 1 điểm danh xếp hàng, lớn hơn thì điểm danh sổ đầu bài. Rồi lúc đó ai nghỉ học nhiều sẽ bị gọi cho phụ huynh. Tất nhiên việc điểm danh hồi đó tôi không phản đối, vì lúc ý còn là học sinh, chưa có ý thức tự học, tự lo cho bản thân. Nhưng điểm danh sinh viên thì sao? Tôi phản đối, và tôi cũng không hiểu ý nghĩa của nó là gì? Sinh viên rồi, 18 rồi  , trưởng thành rồi việc học với bản thân cũng tự ý thức được. Hơn nữa việc học đâu phải chỉ ở trường, để sinh viên có thời gian học những thứ bên ngoài nữa chứ, có cái thoải mái của đời sinh viên chứ. Cái kiểu điểm danh sinh viên thật sự chán ngắt.

 

Một sinh viên dù ở nhà có chăm chỉ, có phương pháp học tập tốt, hiệu quả hơn hẳn việc đến trường nhưng nếu không đi học thì cũng vô nghĩa. Vì sao ư? Vì cậu ta không được điểm danh, mà không điểm danh thì khỏi thi. Tôi không hiểu ý nghĩa của nó là gì nhưng tôi tin nó đang hạn chế năng lực tự học của sinh viên khi bắt việc học gắn với trường học quá nhiều. Đó cũng phần nào trả lời cho câu hỏi vì sao sinh viên ra trường thất nghiệp mặc dù có bằng khá, bằng giỏi vì thiếu kinh nghiệm thực tế. Buồn lắm cái trò điểm danh ạ.

 

“Trò điểm danh” tôi gọi nó là “trò” vì tôi nghĩ đây là trò chơi để kéo sinh viên đến học. Thử hỏi nếu không có trò này thì liệu có sinh viên nào đi học không? Tất nhiên tôi không đánh đồng tất cả các trường, hay tất cả các bộ môn mà sinh viên theo học. Ở một số trường danh tiếng, các giáo viên tâm huyết, đâu có cần điểm danh đâu, vậy mà sinh viên vẫn đi học đầy đủ đấy thôi. Thậm trí các sinh viên trường khác còn nén nút sang học chui đó thôi. Vậy một lần nữa tôi muốn hỏi ý nghĩa của việc điểm danh là gì?

 

Nếu điểm danh chỉ là để cho sinh viên đến lớp đầy đủ mà không quản lý được chất lượng học tập của họ thì hãy cho sinh viên được thoải mái, tự do học tập cái mình muốn được không? Là sinh viên ý thức tự học là quan trong và quan trong hơn cả là sinh viên có quyền làm điều đó. Hãy quan tâm đến chất lượng dạy học nhiều hơn là cái quản lý sinh viên bằng  điểm danh. Thay vào đó là chất lượng giảng dạy như vậy để sinh viên tự đến học có phải hay hơn không. Có thể bạn sẽ nghĩ tôi lười, cũng đúng thôi, nhưng tôi lười đến trường , không phải lười học.

 

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Thế quái nào sinh viên đi học lại phải điểm danh?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính