Truyện Ngắn

BÁO TƯỜNG - HỘI THẢO LỊCH SỬ NĂM LỚP 9

Readzotruyện ngắn

Cong.tacvan

Cong.tacvan

04/11/2014

1136 Đã xem
Tag

“HỘI THẢO KHOA HỌC LỊCH SỬ” NĂM LỚP 9!

 

Tôi mê đọc sách từ tiểu học, cuốn quýt với sách, nhất là văn học và lịch sử. Môn sử học tốt, nhớ từng sự kiện, diễn biến, học cả ngoài sách giáo khoa.

Thầy giáo lịch sử của chúng tôi thời phổ thông cơ sở là một giáo viên lưu dụng, vốn đứng đầu một trường ở huyện lỵ, thầy Nguyễn Văn Thọ. Lịch sử, với Thầy, có bản thân mình trong ấy. Thầy từng tham gia kháng chiến 9 năm, sau hiệp định đình chiến 1954 Thầy ra ngoài thành dạy học, dần dà làm hiệu trưởng. Xen lẫn những trận đánh, biến cố lịch sử, ông giáo già ngừng nghỉ bài giảng đôi chút để tâm sự về chính trãi nghiệm của mình trong thời đoạn ấy, hay bình luận về giai đoạn – biến cố lịch sử đang nói đến. Học trò thích mê, khác xa với sự chán nản môn học này hay nghe đến, bây giờ. Mà giờ sử, với Thầy, và qua Thầy truyền đến chúng tôi, có cái gì đấy thiêng liêng lắm, từ cung cách ăn mặc của Thầy, đến giọng giảng, và sự nghiêm túc của đám học trò.

Gần đến kỷ niệm 30/4 năm cuối cấp tôi, một ủy viên ban chấp hành chi đoàn trường, quyết làm “chuyện lớn”: tổ chức một hội thảo lịch sử về Đại thắng mùa xuân 1975 ở cấp độ trường, có mời lớp bạn, thầy cô và cả ..Huyện Đoàn! Mấy đứa bạn học thân thiết nghe tôi “bộc lộ” đã hết hồn, thấy quá hớp, song tôi làm thật và..làm tốt, trở thành một kỷ niệm hay thời học trò.

Họp Phân đoàn lớp 9/1 tôi “phổ biến”, thuyết phục đoàn viên. Trình bày với giáo viên chủ nhiệm, tranh thủ lớp trưởng, trao đổi với chi đoàn trường… Rất nhiều việc, mệt lắm, nhưng không buông. Là con mọt sách, tôi làm mọi sự theo..sách: giao cho mấy bạn nữ chữ đẹp (và người đẹp!) chép những bảng tóm tắt sự kiện, số liệu, trong ấy có đính kèm hình ảnh lịch sử sưu tầm được. Một loạt “tài liệu” được chuẩn bị: chiến dịch Tây Nguyên, Huế - Đà Nẵng, chiến dịch Hồ Chí Minh. Các đơn vị lớn nhỏ tham chiến,  thương vong địch – ta, vũ khí khí tài… đều có trong các “tài liệu” dưới dạng tóm tắt dễ nhớ. Sau đấy tôi mượn từ thư viện trường nhiều bản đồ lớn dùng để giảng dạy lịch sử, về nhà tôi làm quen với chúng, tính trước cho vai trò “thuyết trình viên chính” tại hội thảo mà mình tổ chức. Ngổn ngang công việc, vào cuộc mới thấy rối. Vậy mà đam mê đã khiến tôi “lôi kéo” cả lớp vào cuộc! Thương thầy chủ nhiệm theo sát giúp chúng tôi, không phản đối.

Có nhiều kỷ niệm vui vui: tính tới khách mời, phải có thư mời! À, bạn Viên, con gái một phó chủ tịch huyện, “được” giao mượn mấy chú mấy anh văn thư đánh máy thư mời. Trà đá bánh trái? Quỹ lớp mở hầu bao! Phòng ốc ư? Hội trường lớn, Ban giám hiệu OK. Ổn.

Giờ G đến, cả lớp chạy lung tung như trong một đám cưới! Đứa đập nước đá, xắp bánh ngọt, đứa sắp xếp ‘tại liệu, đứa chuẩn bị cho khách mời. Tôi thì diện bộ quần áo lành lặn nhất để… thuyết trình. Hội trường lớn có cả băng gôn: Kỷ niệm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước. Tinh tươm hết, chỉ lo..khách mời không tới!

Nhờ trời, hầu hết khách đều đến dự, có cả Bí thư Huyện Đoàn. Thầy cô, đại diện lớp bạn trong khối, 2/3 hội trường kín chỗ, tuyệt. Chương trình được chạy thông suốt từ A đến Z: phát biểu mở đầu của thầy chủ nhiệm, thuyết trình về chiến thắng mùa xuân 1975 trên bảng đồ, nói chuyện về chiến dịch Hồ Chí Minh có phát tài liệu.. viết tay, cảm nhận của người tham dự, phát biểu của Bí thư Huyện Đoàn… Vậy đó, chuyện thật. Mấy cái bánh ngọt, trà đá, tài liệu viết tay, vậy mà thành một hội thảo thực sự để lại âm vang trong lòng cho đến bây giờ. Sau này đi nhiều, dự nhiều sự kiện được tổ chức chuyên nghiệp, song khó quên hội thảo cây nhà lá vườn ngày nào khi chúng mới học có lớp 9 thôi. Rất nhiều bàn tay góp vào cho hội thảo thành công, và tôi nhớ hết.

Thầy dạy lịch sử của chúng tôi đã mất mấy năm rồi. Ngày ấy chắc Người hài long lắm dù không nói ra, vì đám học trò đã coi trọng môn học của Thầy dạy đến mức nào. Nhớ đến “hội thảo” ấy, liền nhớ đến Thầy.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết BÁO TƯỜNG - HỘI THẢO LỊCH SỬ NĂM LỚP 9

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính