Ẩm thực

Du lịch Quảng Nam - Món ngon không thể quên

Readzoẩm thực

Nguyễn Ngân Hà

Nguyễn Ngân Hà

04/11/2014

640 Đã xem

                                       “Đất Quảng Nam chưa mưa đã thắm

                                        Rượu hồng đào chưa nhắm đã say”

             Nếu từng một lần đến mảnh đất miền Trung, chắc hẳn bạn không thể nào quên được Quảng Nam - một điểm đến với hai di sản văn hóa thế giới. Nơi đó không chỉ có danh lam thắng cảnh, con người “nặng nghĩa nặng tình”, nơi đó còn có những món ăn mà mỗi lần nghe nói đến bạn phải tìm đến tận nơi để thưởng thức cho bằng được.

             1.Mì Quảng

                                        “Thương nhau múc bát chè xanh

                                         Làm tô mì quảng làm anh xơi cùng”

              Nếu ai từng thưởng thức món Mì Quảng ở Quảng Nam chắc hẳn không thể nào quên được món ăn dân dã như chính tấm lòng của người dân nơi đây gửi cái tình của mình vào món ăn “rất Quảng” này. Dọc mảnh đất nhỏ bé này, đến đâu bạn cũng có thể tạt vào thưởng thức một tô mì quảng dù nơi đó là thành phố hay những miền quê thẳng cánh cò bay. Mì ngon bởi cách ướp thịt gà để làm “nhưng” ngon, thứ “nhưng này” được ướp kỹ, đem lên bếp rim cho thật lâu để ngấm gia vị. Đặc biệt, rau sống phải là chuối cây xắt mỏng, kềm theo một ít rau húng quế, rau thơm, bắp chuối xắt mỏng, kèm theo một ít đậu phụng rang và bánh tráng nướng.

               2.Gà xé

               Gà phải là gà nhà, loại gà được thả vườn nên thịt ngon và chắc. Chính loại gà được nuôi thả vườn này mới làm nên món “gà xé ngon” hơn các loại gà khác. Gà làm sạch, đem luộc vừa chín, không nên luộc quá mềm như vậy sẽ làm thịt mất ngon. Luộc xong, bạn để cho hơi nguội, rồi xé ra thành từng miếng, bóp đều với muối, tiêu, một ít mì chính, trộn thêm lá rau răm, hành tây xắt mỏng. Bạn đã có một món ngon để thưởng thức, lai rai làm vài xị rượu gạo quê nữa là nhất.

               3. Gà nướng Đèo le

               Nếu có dịp, mời bạn về với Quế Sơn quê tôi - mảnh đất phía tây của tỉnh Quảng Nam, vừa thưởng ngoạn vẻ đẹp hùng vĩ của núi đồi vừa nhâm nhi món món gà nướng Đèo Le đặc sản. Chủ quán mới vừa bưng ra bạn đã “hít hà” khen thơm phức. Miếng gà nướng có vị cay được ướp bởi ớt khô, muối, tiêu và đặc biệt là nén đập dập (miền bắc gọi là “hành tăm”) nên khi nướng tại ra mùi thơm rất đậm đà.

              4. Bánh ít lá gai

               Sau khi thưởng thức các món, bạn cùng tôi thưởng thức món tráng miệng rất riêng của vùng đất này: “bánh ít lá gai”. Cái vị beo béo của nhân dừa và đậu phụng rang trong nhân bánh, cái vị thơm thơm của lá gai quyện vào nhau, chỉ kể đến đây thôi đã thấy hấp dẫn rồi.

             Mời bạn về với quê hương tôi để thưởng thức tình người sâu đậm, kèm theo những món ngon không thể cưỡng nỗi nhé.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Du lịch Quảng Nam - Món ngon không thể quên

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính