Blog của tôi!

Tuổi thơ tôi ngày ấy – giấc mơ được trở về

Readzoblog

836 Đã xem
Tag

Sáng mai, lúc 5h sáng bà sẽ đánh thức mình và cậu dậy. Sáng sớm sẽ hơi lạnh và nếu trời có mưa thì bà và cậu sẽ bảo như thế càng tốt. Không hiểu tại sao nhưng mình cũng chỉ biết là tốt. Sau đó mỗi cậu cháu sẽ cầm một cái túi và đi ra đồng.

Đương nhiên, cả cánh đồng lúc đó sẽ chẳng có ai, ngoài 2 cậu cháu đang lóp ngóp trong chiếc áo mưa thùng thình. Cậu sẽ dặn mình đi cẩn thận theo cậu kẻo ngã xuống cái kênh nào đó mà cậu không biết. rồi 2 cậu cháu sẽ đi tìm những ruộng lạc nào đó mà người ta đã thu hoạch xong và bắt đầu công việc" mót lạc".

Hóa ra bà bảo mưa càng tốt là như thế! Mưa càng to thì đất trôi đi, càng để lộ ra mấy củ lạc còn xót lại trên ruộng và 2 cậu cháu chỉ việc nhặt bỏ vào túi ngon lành. Nhưng mà trời nhá nhem sáng nên phải thật tập trung nhìn mới thấy đc mấy củ lạc bé tí teo. Ngoài việc nhặt mấy củ lạc lăn lóc trên đất thì vì cả cánh đồng chỉ có 2 cậu cháu nên cậu sẽ kể hết chuyện này đến chuyện nọ cho mình nghe để mình không sợ. thỉnh thoảng đi qua ruộng lạc còn chưa thu hoạch, thể nào cậu cũng sẽ bảo thôi cứ nhổ vài khóm, cả ruộng như thế này có mất nguời ta cũng không biết được. Hai cậu cháu cứ thế đi xuyên mưa và tối. Đi hết cánh đồng này sang cánh đồng khác. Trời cứ sáng dần và túi lạc cũng sẽ đầy dần.

Đến trưa, khi nắng bắt đầu chói chang 2 cậu cháu sẽ tìm một góc nào đấy có bóng râm và bắt đầu xem lại thành quả của mình. Hai cậu cháu đi cùng nhau nhưng túi của mình lúc nào cũng ít hơn của cậu. Khi đó cậu sẽ bảo mình ngồi im ở đó, đợi cậu còn cậu sẽ cầm túi chạy đi. Khi cậu về thì chắc chắn túi lạc của 2 cậu cháu đã đày ngang nhau. Mình chỉ việc ì ạch vác cái túi chạy theo cậu về nhà .

Thực ra thì đứa nào trong xóm mình cũng có công việc làm thêm "mót lạc" giống mình và cậu như thế, nhưng chẳng hiểu sao chẳng bao giờ mình gặp chúng nó lúc tờ mờ sớm, mà chỉ khi cả lũ cùng vác túi lạc ì ạch ra về mới gặp nhau. khi đấy, đứa nào cũng thích thể hiện bằng những túi lạc đầy, vơi.

Đó là công việc "làm thêm" đầu tiên của mình. Cái hồi mà mình còn trẻ. Hình như đó là mùa hè năm mình 5, 6 tuổi gì đó. Cuối mùa hè, với số lạc kiếm được mình sẽ bán lại cho mẹ hoặc ông bà. Số tiền không nhiều nhưng cũng đủ mua cái cặp sách mới hoặc một vài thứ linh tinh gì đó. Đó là những ngày đầu tiên mình đi làm.

Hồi còn trẻ mình đã bám chặt lấy cậu như thế. Cho đến tận bây giờ có lẽ vẫn gần như vậy. Nhưng mà...tại sao lại như thế ???

Giá mà bây giờ đi ngủ rồi sớm mai bà và cậu sẽ lại đánh thức dậy. Hoặc giá mà sớm mai cậu lại lên phòng gọi mình dậy đi học, rồi tranh thủ dặn dò này nọ vài câu. hoặc giá mà mỗi sáng lại có người đánh thức dậy như vậy !

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tuổi thơ tôi ngày ấy – giấc mơ được trở về

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính