Tâm sự

Kỷ niệm xưa

Readzo

Dendro tím

Dendro tím

05/11/2014

663 Đã xem
Tag

Sắp xếp lại tủ sách N vô tình nhìn thấy cuốn lưu bút, đưa tay lần giở từng trang sách mà lòng hồi hộp, xốn xang khôn xiết. Đã lâu lắm rồi nhỉ, gần 10 năm rồi còn gì…

Kỷ niệm xưa tưởng chừng như im bặt

Chợt hiện về nguyên vẹn ở trong tim

Ghe bâng khuâng xao xuyến muốn đi tìm

Tháng ngày qua lấm lem màu mực tím

Ngày ấy, dù sắp trở thành nữ sinh lớp 10 nhưng N vẫn như con nhóc bé xíu xìu xiu và đen nhẻm (bây giờ cũng vậy) nên lúc làm thủ tục nhập học, các thầy cô ai cũng trêu chọc. Thậm chí khi nộp hồ sơ, có thầy còn hỏi đùa: “Nộp hồ sơ giùm chị phải không? Về nhà bảo chị phải đích thân lên đây nộp, không chấp nhận nộp giùm đâu đấy”. Khi nghe N lí nhí: “Dạ không, hồ sơ này là của em” thì mọi người cười phá lên làm N xấu hổ chết đi được.

Đã vậy, N còn hậu đậu, chậm chạp, đến trường nhận lớp mà lại đi trễ, mọi người ai nấy vào lớp hết rồi, cả sân trường trống trơn không còn một mống, chỉ còn mỗi mình N đứng trơ lại với cái bảng thông báo. May nhờ bác bảo vệ thương tình dẫn lên nhờ thầy hiệu phó giúp đỡ. Trong khi chờ thầy tra danh sách thì N hí húi lau bàn vì bị phạt tội đi trễ. Sau khi biết mình học lớp nào, N còn phải đi một vòng trường mới đến lớp. Cho nên dù không chủ ý mà N trờ thấy tâm điểm chú ý của cả lớp trong ngày hôm đó (xấu hổ tập 2).

Những ngày tháng còn cắp sách đến trường là những khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Tuổi học trò đôi khi nghịch phá khiến thầy cô đau đầu nhưng vẫn giữ được nét hồn nhiên, vô tư và trong sáng. Tụi học trò lớp N cũng vậy, thời gian đầu do còn lạ lẫm nên cả bọn như “con nai vàng ngơ ngác”, nhưng chỉ sau 1 ngày đã có thể trò chuyện vui vẻ và khi kết thúc tuần lao động đầu năm, đến ngày khai giảng thì cả đàn “nai vàng” đã hóa hồ ly. Có thể kể đến những trò phổ biến như: ăn vụng trong lớp, truyền thư, bắn giấy, giấu dép…

Có thể nói đây là thời kỳ vàng son của món bánh tráng muối, tiền thân của món bánh tráng trộn bây giờ. Hầu như cả trường, lớp nào cũng bị “sức hấp dẫn không thể chối từ” của món này thu hút, lớp N cũng không ngoại lệ, con trai cũng như con gái vào lớp đều thủ sẵn vài bịch trong cặp, đến giờ học chia nhau thưởng thức. Ăn nhiều đến nỗi mấy cô lao công dọn không xuể, bịch bóng bày khắp nơi, từ hộc bàn đến sân trường. Sau nhiều giải pháp không mấy khả thi, thầy hiệu trưởng ra quyết định cấm căn tin bán bánh tráng muối và cấm luôn học sinh mang bánh tráng muối vào trường ăn. Thời gian đầu thấy việc thực hiện không hiệu quả lắm, vì “tụi nhỏ” vẫn lén lút đem bánh tráng từ ngoài vào trường, thầy hiệu trưởng giáng đòn cuối cùng: “phát hiện có bịch bóng trong lớp nào thì lớp đó phải lao động vào cuối tuần”. Eo ơi, lao động đối với học sinh chả khác nào khổ sai: dãy cỏ, trồng cây, quét rác… khủng khiếp nhất là dọn nhà vệ sinh. Sau khi một vài lớp bị “chiếu tướng” thì bọn học sinh không mặn mà gì với món bánh tráng muối nữa, thế là chấm dứt thời kỳ hoàng kim của món ăn này.

Nhưng ngồi học mà không có gì nhấm nháp thì buồn miệng chết được, bọn lớp N đem trái cây vườn nhà vào lớp thưởng thức, toàn cây nhà lá vườn cả nên tha hồ thưởng thức không sợ tốn tiền. Ăn xong, hứng chí lấy vỏ chọi nhau, miệng la chí chóe, kết quả cuối giờ cả lớp ở lại dọn vệ sinh xong mới được về.

Thế mà thấm thoát đã gần 10 năm, những cô cậu học trò ngày nào giờ đã trưởng thành, đa số đều đã trở thành cha mẹ hết rồi. Cuộc sống với bao bề lo toan đã cuốn mọi người theo, đã lâu lắm rồi không có lấy một lần họp mặt. Đóng cuốn lưu bút lại, N tự hỏi: “Không biết trong 10 năm nữa, cả lớp có cơ hội họp mặt dù chỉ một lần không? Bạn tôi ơi, có còn gặp lại?”. Hi vọng ngày đó sẽ không xa…

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Kỷ niệm xưa

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính