Blog của tôi!

BÁO TƯỜNG - Người thầy

ReadzoCó lẽ cũng giống như bao bạn khác , tôi luôn ghi nhớ và khắc sâu trong tiềm thức mình về một người thầy , người mà có lẽ đó là người cha thứ hai của tôi

Pham Tung

Pham Tung

05/11/2014

865 Đã xem

... " Chỉ còn rất ít ngày nữa là chúng ta sẽ phải xa nhau . 12 năm trên ghế nhà trường chúng ta sẽ trải qua biết bao cuộc chia ly . Thầy biết các con từng hát những bài hát tạm biệt búp bê thân yêu mai ta vào lớp một , rồi những dòng nước mắt tuổi mười lăm khi các con chia tay mái trường thầy cô cấp 2  . Vào 3 năm trước thầy đã đón các con vào mái trường cấp 3 thân yêu này và giờ đây thầy lại phải chia tay các con . Dẫu biết thời gian là không ngừng lại và tuổi trẻ các con phải học tiếp để vững bước vào đời ... Giờ phút này mới là lúc các con thực sự chia tay tuổi học trò .Thầy không muốn các con lưu luyến , vì giữa chúng ta đâu có khái niệm chia ly. Thầy vẫn mãi là người thầy cuối cùng của các con. Rồi mai đây khi các con trưởng thành , dù các con có ở bất cứ nơi đây trên trái đất này hay ở bất kì cương vị nào trong xã hội thì các con vẫn mãi là đứa học trò bé bỏng của thầy !!! "

Đó là những lời tâm sự của thầy trong buổi sinh hoạt lớp cuối cùng của đời học sinh . Đối với tôi thì đó là những lời nói thật sự ý nghĩa , vô cùng cảm động mà thầy dành cho chúng tôi , những đứa học trò bé bỏng của thầy . Dù hôm nay đã là ba năm kể từ ngày rời xa mái trường ấy , rời xa những bài giảng của thầy thì trong ký ức của con vẫn luôn ghi dấu hình ảnh của thầy . Người thầy mà con vô cùng ngưỡng mộ , là người cha thứ hai của con trên cuộc đời này .

Thầy tôi là một giáo viên dạy môn toán ở một trường THPT tại Hà Nội . Có lẽ hình ảnh mà đến tận bây giờ tôi vẫn nhớ về thầy : là một người đàn ông có dáng người đậm , luôn mang theo mình là chiếc cặp cũ sờn, nổi bật là gương mặt phúc hậu và hay cười . Kỷ niệm lần đầu tiên tôi gặp thầy đó là vào những ngày cuối học kỳ 1 năm lớp 9 , khi tôi được cô đưa đi đến thăm thầy giáo cũ của cô và cũng chính là thầy giáo của tôi sau này . Có lẽ đó là lần gặp gỡ trực tiếp đầu tiên của tôi với thầy sau bao nhiêu câu chuyện " thần thánh " của thầy ngày trước mà cô tôi kể . Tôi đã thật sự rất sốc trước cái cách cư xử rất gần gũi của thầy , mà từ trước đến nay tôi chưa bao giờ cảm nhận được từ các giáo viên khác hoặc có lẽ là không phải cô giáo viên chủ nhiệm như ở trên lớp nên tôi cảm thấy có phần thoải mái hơn rất nhiều .Tôi đã tự đặt ra cho mình một mục tiêu khá thú vị : sẽ nhất định đỗ trường cấp 3 đó để được làm học trò của thầy , để được thoát ra khỏi cái sự kìm kẹp cố phần hơi nghiêm khắc của các cô giáo mà tôi từng học qua . Vâng cuộc sống là thế đấy ! Bạn quyết tâm làm gì thì ắt hẳn nó sẽ thành công phần nào đó . Còn đối với cái mục tiêu của tôi thì có lẽ là tôi đã thành công 100% rồi !

Những ngày tháng đầu tiên cấp 3 đối với tôi có hai luồng cảm xúc khá rõ rêt . Thứ nhất là sự xa lạ có phần hơi khó hiểu so với cấp 2 của tôi . Thứ hai đó lại chính là cái cảm giác tự do mà chính tôi bây giờ mới được nghịch ngợm đúng như câu " Thứ ba học trò " . Chính thầy đã cho chúng tôi cái cảm giác tự do đó ngay từ những ngày đầu . Đối với thầy những nội qui qui định của nhà trường là những cái mà học sinh đã rất biết rồi còn nói thêm nói nữa thì chẳng để làm gì .Và đấy cũng chính là sự ấn tượng đầu tiên của tôi về thầy : thầy cho phép chúng tôi được phát triển một cách tự do . mà như các cô giáo trong trường miêu tả là như  " cỏ mọc dại " . Điều đó có phần đúng vì hầu như mọi công việc trong lớp đều do chúng tôi tự quyết định mà thầy không hề can thiệp . Bởi với thầy chúng tôi cần phải làm những điều đó và phải biết chịu trách nhiệm với việc mình đã làm . Những chuyện tốt về điều này thì nhiều lắm , bởi vỉ chúng tôi được tự do thoải mái làm điều mình thích . Nhưng tất nhiên mặt xấu của nó thì cũng có nhiều : điển hình nhất có lẽ là lần cả lớp chúng tôi nhân đợt thi nghề mà có đứa đi thi còn có đứa đi học nên cả lũ bày mưu nghỉ tập thể . Và tất nhiên kết quả là thầy cho chúng tôi nhận hình phạt là viết bản kiểm điểm tập thể gửi ban giám hiệu . Về sau thì chúng tôi biết là chính thầy đã nhận lỗi trước nhà trường về việc này , nên cả lũ chúng tôi luôn áy náy với thầy và tự hứa về sau không dám thế nữa .

Thầy của chúng tôi vui tính lắm , không giống như tuổi 59 của thầy đâu ! 

Học sinh của thầy !

                

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết BÁO TƯỜNG - Người thầy

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính