Blog của tôi!

Tản mạn phố

ReadzoBlog của tôi

429 Đã xem
Tag

Hôm qua, trời đã vào đông, có một chút gió thoảng trong lòng, tôi may mắn rủ được một người bạn của tôi đi dạo quanh hồ buổi tối. Và chỉ có những lúc này, tôi mới bình tâm và ngắm lại những điều xung quanh, những thứ đã bên tôi hơn một phần tư thế kỷ.

Điểm nổi bật nhất về Hà Nội trong mắt một số người là tính chất "Làng trong Phố"...

Càng ngày, cái tính Làng càng giảm. Cái tính Làng là sự gần gũi với nhau của mọi người, là sự tương trợ lẫn nhau những khi có việc, là cái sự tối lửa tắt đèn có nhau...

Khi tính đô thị hóa tăng lên theo thời gian, sự biệt lập giữa các gia đình trong cùng một khu, một xóm lại càng rõ rệt. Nhà ai biết nhà đấy. Nhà nào cũng đóng cửa im lìm và chẳng còn nghĩ về nhau.

Buổi tối, tôi đi dạo quanh hồ, tôi lại thấy một ông cụ kéo đàn violon, xung quanh là một nhóm người đứng ca hát nghêu ngao. Tôi chợt thấy cái tính Làng sao nó chợt rõ rệt đến thế. Những hoạt động tập thể như vậy chẳng cần tính nghệ thuật cao, tôi thiết nghĩ rằng chỉ cần vui là chính. Họ làm như vậy để biết rằng họ vẫn đang sống bên nhau giữa mảnh đất nơi đây, trên cõi đời này. Họ vẫn đang sống và đang giữ lại một chút gì đó cho cái mảnh đất - nơi chính các bạn và bản thân tôi đang sống.

Đi trên đường, chợt người bạn tôi đứng sững lại, vì gió thoảng qua mang theo mùi của một cây hoa sữa già tuổi cuối mùa, đã bao năm đứng bên hồ...

 

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tản mạn phố

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính