Blog của tôi!

Báo Tường-Thầy giáo chủ nhiệm cấp 3 vui tính của lớp tôi ngày ấy

Readzothầy sẽ luôn là người cha đáng kính của gia đình A4 ngày ấy, chúng em cảm ơn thầy vì tất cả...

4625 Đã xem
Tag

Những ngày đầu tiên lên cấp III với tôi là sự lạ lẫm, bỡ ngỡ. Với lớp học mới, ngôi trường mới và cả những người bạn cũng lần đầu được gặp. Trước đó học từ cấp I đến cấp II, giáo viên chủ nhiệm lớp tôi đều là các cô giáo, và dường như tôi cũng đã quen với sự dịu dàng, ân cần của các cô hồi đó.  Nhưng cái hôm lớp tôi được phân công  giáo viên chủ nhiệm,hồi cấp III ấy,  tôi đã khá ngạc nhiên khi đi vào lớp tôi là một người đàn ông với dáng người thanh mảnh, khuôn mặt có chút gì đó sương gió của sự chững chạc. Người đó sau này chính là thầy giáo chủ nhiệm mà tôi nhớ mãi – thầy Nguyễn Ngọc Lân chủ nhiệm lớp A4 ngày ấy.

 

Thầy là giáo viên bộ môn toán.  Mà nhắc đến toán có lẽ chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những con số, những công thức, những vấn đề mà nhiều lúc khiến người khác phải nhức đầu. Ấy vậy mà học thầy 3 năm liền tôi chưa bao giờ cảm thấy điều đó. Cách dạy của thầy chính là khai thác bài học dưới dạng hài hước nhất có thể, học lớp học toán của thầy mà tiếng cười vui của học sinh trong lớp cứ hết hồi này đến hồi kia. Bằng các câu hỏi tưởng chừng như nói đùa nhưng ẩn đằng sau đó là bao nhiêu ý nghĩa, bao bài học quý giá mà thầy muốn truyền đạt cho học sinh. Hiểu ra thì sẽ vừa thấy hiểu bài học vừa thấy thấm thía giá trị cuộc sống.

 

Tôi nhớ một vị bộ trưởng bộ giáo dục đã nói : “ Một người thầy giỏi không phải chỉ là một người thầy có nghiệp vụ sư phạm tốt mà còn phải biết cách truyền cảm hứng, niềm đam mê học tập cho học trò”. Nếu đem câu nói đó ra để áp dụng với thầy chủ nhiệm của tôi, thì thầy là một giáo viên giỏi  xuất sắc.

 

Tôi vẫn còn nhớ hồi đi học, chưa bao giờ lớp toán của thầy được về sớm so với lớp khác. Hôm nào lớp thằng bạn tôi học xong cũng phải đợi tôi một lúc lâu nữa mới được về. Hôm nào mà có bài khó cả lớp chưa giải được, thầy chưa cho về đâu, phải giải quyết xong hết mới được về, giải quyết bằng hết mới được nghỉ. Tôi nhớ hôm muộn nhất , khi cả trường không còn bóng người, thằng bạn tôi cũng vì đợi lâu quá mà về trước, thì lớp tôi mới được về. Về muộn nhưng tâm trạng đứa nào cũng vui vì giải được bài tập khó mà thầy trò cùng cố gắng, niềm vui đó có chút gì hãnh diện lắm. Và hình như đó cũng là cách thầy nhắn nhủ chúng tôi rằng: “Dù có khó khăn gì trong cuộc sống các em hãy cố gắng vượt qua,  kiên trì, bền bỉ, nỗ lực để đạt được thành công”. Tôi và các bạn trong lớp  luôn thầm cảm ơn thầy về những lời nhắc nhở không lời như thế.

 

Bây giờ tôi đã là chàng sinh viên năm ba rồi, cũng trưởng thành lên nhiều , nhưng bao tiếng cười, bao bài học bổ ích, bao ấn tượng  khó phai mà thầy để lại trong lòng tôi thì tôi luôn nhớ mãi. Coi đó như một phần hành trang trong cuộc sống của mình. Tôi sẽ mãi mang theo những ký ức này trong một chặng hành trình trên đường đời của tôi. Nếu như cô giáo được ví như người mẹ thứ hai của học sinh, thì tôi cũng luôn coi thầy là người cha thứ hai của mình. Tôi thầm cảm ơn thầy vì tất cả!

 

Sắp đến ngày 20-11- ngày kỷ niệm tôn vinh các nhà giáo của Việt Nam thì cũng là sắp đến ngày sinh nhật của thầy- người cha đáng kính của gia đình A4 năm xưa. Tôi ước ao ngày đó đến thật nhanh, vì tôi biết ngày đó lớp tôi lại được có dịp họp mặt cùng nhau và hơn hết tôi lại được thấy nụ cười trìu mếm, ấm áp của thầy. Nghĩ đến thôi tâm trạng tôi cũng có cái gì đó khác lạ lắm.

 

Bài viết này của tôi mong muốn sẽ là món quà ý nghĩa gửi đến thầy. Và nếu thầy đọc được bài viết của em, em muốn gửi lời với thầy rằng: “ em chúc thầy sinh nhật vui vẻ, chúc thầy luôn có sức khỏe tốt dìu bước các thế hệ tương lai ngày một trưởng thành hơn, và rằng thầy sẽ luôn là người cha đáng kính của gia đình A4 ngày ấy, chúng em cảm ơn thầy vì tất cả!”

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Báo Tường-Thầy giáo chủ nhiệm cấp 3 vui tính của lớp tôi ngày ấy

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính