Tâm sự

ĐỒNG NHẤT NGÔN TỪ,GIỌNG ĐIỆU, NGÔN NGỮ CƠ THỂ

ReadzoNgôn từ, giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể là những điều nói lên con người của bạn. Hôm nay mình sẽ chia sẽ với bạn những gì mà mình biết về ngôn từ, giọng điệu

Lê Anh

Lê Anh

09/11/2014

1616 Đã xem

Nào chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu cách để giao tiếp tốt hơn nào!

Khi chúng ta nói tức là chúng ta đang muốn truyền tải một thông điệp nào đó cho người nghe phải không nào? Thông điệp đó có sự đồng nhất về ngôn từ, giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể. Chúng ta sẽ thực hiện theo quy trình 3 bước

 1. Bước 1: Hiểu đúng về tầm quan trọng của ngôn từ, giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp
 • Theo nghiên cứu năm 1967 của giáo sư Albert Mehrabian của trường đại học California của Mỹ, trong bất kỳ trường hợp nào giao tiếp trục diện (mặt đối mặt) cũng tồn tại 3 yếu tố chính: ngôn ngữ, giọng điệu va ngôn ngữ cơ thể. Nguyên tắc này được biết đến với tên gọi: Nguyên tắc “7%-38%-55%”
 • Ví dụ khi bạn nói: “ Tôi rất tin tưởng vào anh” nhưng giọng điệu của bạn lại tỏ ra miễn cưỡng hoặc bạn lãng tránh ánh mắt của người đối diện, điều đó sẽ làm người khác không tin vào bạn và là một điều vô cùng tai hại. Bạn hãy tập luyện sự thống nhất giữa ngôn từ, giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể để tránh sự hiểu lầm đáng tiếc xảy ra.
 • Ví dụ thích, không thích, yêu, ghét, tin tưởng, nhớ nhung, giận hờn, buồn chán,... chứ không áp dụng cho các thông điệp thuần túy chứa đựng thông tin không liên quan đến cảm xúc, thái độ của bạn
 • Ví dụ “giá xăng dầu hiện nay đang có chiều hướng tăng lên. Các chuyên gia dự đoán rằng giá xăng trong tháng tới sẽ tiếp tục tăng 1 000đ/l” là một thông điệp thuần túy chứa đựng thông tin kinh tế, xã hôi chứ không liên quan gì đến cảm xúc, thái độ của bạn nên trong trường hợp này là nguyên tắc “7%-38%-55%”
 • Một số người hiểu sai về nguyên tắc “7%-38%-55%” nên tưởng rằng nguyên tắc này là nguyên tắc chung cho mọi trường hợp vè giao tiếp
 1. Bước 2: Tập diễn vở kịch “con thuyền ma”
 •  Bài tập thực hành này sẽ giúp cho bạn làm quen dần với việc thể hiện cảm xúc của mình. Trong bài tập này, bạn sẽ là nhân vật chính trong đoạn đầu vở kịch “con thuyền ma”. 
 •  Bạn sẽ nghe giọng đọc của MC và bạn sẽ thể hiện ngôn ngữ cơ thể của mình, bao gồm: nét mặt, ánh mắt, nụ cười, cử động tay, chân cho phù hợp với tâm trạng của nhân vật chính trong câu chuyện.
 • Hãy sử dụng trí tưởng tượng của mình để thêm bớt cho phù hợp nếu bạn muốn. Phần diễn kịch này chỉ kéo dài khoảng 2 phút. Bạn có thể thực hành đi thực hành lại nhiều lần cho quen. Bạn đã sẵn sàng chưa nào?
 • “Một đêm nọ, bạn đang lim dim ngủ thì chợt tỉnh giấc bởi tiếng sóng vỗ rì rào. Bạn giật mình, ngồi bật dậy, mở to mắt và nhìn xung quanh. Bạn há hốc mồm, đôi mắt lộ rõ vẻ kinh ngạc vì bạn thấy mình đang ở trên một hòn đảo nhỏ và xung quanh bốn bề là biển cả. Bạn lộ rõ vẻ hoảng sợ. Tim bạn đập thình thịch, thình thịch, thình thịch. Bạn thở gấp và xoa xoa 2 bàn tay cho bớt lạnh và bớt sợ. Sau khi ngồi yên chừng vài phút, bạn dần lấy lại sự bình tĩnh. Hơi thở trở nên đều hơn và thoải mái hơn. Bạn đứng dậy, đưa tay phải lên trán và làm động tác nhìn xung quanh. Đột nhiên, bạn hướng người một chút về phía trước để nhìn rõ hơn. Ở phía xa, rất xa đằng kia, dường như có một con tàu đang di chuyển. Bạn chụm 2 bàn tay thành hình chiếc loa trên miệng và hét lên thật to “Cứu tôi với! Cứu tôi với! Cứu tôi”. Bạn hét lên liên tục trong vòng 10 phút nhưngdường như không ai nghe thấy tiếng bạn cả. Gương mặt bạn bắt đầu xịu xuống, hai tay bạn thả lỏng, bạn khụy xuống, chống hai đầu gối và hai tay xuống đất và gục mặt khóc thành tiếng. Hic hic hic hic. Bạn nhăn mặt, lắc đầu, không tin được vì sao chuyện này lại xảy ra với mình. Đột nhiên, cảnh vật xung quanh sáng lên một cách kỳ lạ. Bạn ngước mặt lên nhìn và thấy trước mặt mình là một con thuyền to khủng khiếp và lấp lánh ánh vàng đang bay trên không trung”
 • Phần đầu vở kịch đến đây là hết. Hy vọng rằng qua vở kịch ngắn phía trên với rất nhiều các động tác và tâm trạng của nhân vật, bạn sẽ dần tập luyện được sự phối hợp ăn ý giữa cảm xúc bên trong của bạn và ngôn ngữ cơ thể biểu hiện bên ngoài của bạn. Trong những lần thực hành tiếp theo, bạn có thể thực hành nâng cao hơn bằng cách tự đọc lời thoại và thực hành ngôn ngữ cơ thể phù hợp với ngôn từ, giọng điệu của bạn. Khi bạn thực hành bài tập này tốt rồi thì bạn sẽ có được khả năng kể được các câu chuyện thú vị cho người nghe rồi đấy.
 1. Bước 3: Thực hành các câu nói phổ biến
 • Hãy lấy 1 cuốn sách mà bạn ưa thích, sau đó chọn ra 2 trang bất kỳ và tập đọc với âm lượng đủ to để một người ngồi cách bạn 5 mét vẫn có thể nghe rõ ràng.
 • Trong bài tập này, hãy tập nói  tròn tiếng, không bị lắp, không quá nhanh hoặc quá chậm.
 • Bạn có thể thực hành bài tập này hàng ngày để có thói quen nói to hơn, rõ ràng hơn và tự tin hơn

·         Hãy đứng trước gương và dành ra khoảng 10 phút để thực hiện bài tập thực hành sau đây. Hãy cố gắng có được sự đồng nhất giữa ngôn từ, giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể khi nói ra những thông điệp sau:

                 1.Cám ơn

                 2.Xin lỗi

                 3.Anh yêu em / Em yêu anh

                 4.Anh nhớ em / Em nhớ anh

                 5.À bạn ơi, cho mình hỏi?

                 6.Bạn thật tốt bụng

                 7.Mình rất tin tưởng vào bạn

                 8.Tôi có thể làm được.

Để làm được điều này, bạn cần phải thực hành thường xuyên cho nhuần nhuyễn. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cũng như rèn luyện sức khỏe, ngay cả khi bạn có kỹ năng giao tiếp hoặc sức khỏe tốt rồi thì bạn vẫn phải thực hành thường xuyên chứ nếu không sẽ rất dễ bị mất phong độ.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết ĐỒNG NHẤT NGÔN TỪ,GIỌNG ĐIỆU, NGÔN NGỮ CƠ THỂ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính