Truyện Ngắn

Những cây nến!

Readzotruyện ngắn

Marry Vqueens

Marry Vqueens

08/11/2014

672 Đã xem
Tag

Ngày xưa có một cây nên to bằng sáp ong, hiểu kĩ bản thân mình.

- Ta sinh ra từ sáp ong và được đổ vào khuôn_ Nến nói – Ta chiếu sáng tốt hơn vào cháy lâu hơn bất kỳ loại nến nào! Chỗ của ta là trong những chùm đèn treo, hoặc một chân nến bằng bạc.

- Hẳn là anh có một cuộc sống tuyệt vời- nến mỡ nói – Tôi chỉ là đồ mỡ bò, một cây nến nhỏ! Bấc mỡ chỉ nhúng được hai lần, còn tôi được nhúng tới tám lần để có sự đầy đặn thích hợp. Tôi quả là hài lòng! Chắc chắn là phải đẹp hơn và may mắn hơn khi được sinh ra từ sáp ong, chứ không phải từ mỡ. Nhưng suy cho cùng, người ta không thể tự đặt cho mình vào chỗ nào đó trên thế giới này. Các vị vào phòng khách trên các chùm đèn treo bằng pha lê thì tôi vẫn ở trong bếp. Nhưng đó cũng là một chỗ tốt. Từ bếp, cả nhà có cái mà ăn.

- Nhưng có thứ quan trọng hơn thức ăn nhiều – Nến sáp ong nói – Lễ tiệc chẳng hạn! Ôi, nhìn ánh sáng trưng lên và mình cũng sáng trưng lên! Tối nay có khiêu vũ ở đây. Người ta sắp đến tìm ta và cả nhà ta.

Những lời này vừa nói xong, thì người ta đến lấy tất cả cây nến sáp đi và cả cây nên mỡ nữa. Chính bà chủ nhặt nó lên bằng bàn tay thon thả và đem nó vào bếp. Một thằng bé đang đứng đó, sách giỏ đầy khoai tây, thêm dăm quả táo. Tất cả thứ này là do người đàn bà tốt bụng cho cậu bé nghèo.

- Cho cháu nốt cây nên này, người bạn bé bỏng của ta – bà nói – mẹ cháu phải làm việc đến tận khuya, bà có thể dùng nến.

Đứa con gái nhỏ trong nhà đang đứng gần, khi cô bé nghe thấy những từ ‘‘ tận khuya’’, cô bé nói với niềm vui sướng chân thành.

- Con cũng sẽ thức tới khuya. Chúng ta sẽ khiêu vũ và con sẽ đeo nơ to màu đỏ.

Gương mặt em sáng trưng lên biết bao ! Đây là niềm hạnh phúc ! Không có một cây nên sáp ong nào có thể sáng như đôi mắt trẻ thơ.

- Được nhìn cảnh này quả là được Chúa ban phúc- Nến mỡ nghĩ- Mình sẽ chẳng bao giờ quên được, chắc là mình sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy cảnh ấy nữa đâu.

Rồi nến mỡ được đặt vào giỏ, bên dưới chiếc nắp, và cậu bé xách giỏ ra về.

- Mình đang đi đâu đây ?- Nến mỡ nghĩ bụng- Mình đang tới với những người nghèo khổ. Có lẽ mình chẳng bao giờ được trao cho một chân nến đồng thau, trong khi sáp ong đang ngự trên những chân nến bằng bạc và ngắm nghía những người sang trọng nhất. Thật tuyệt vời khi được chiếu sáng cho những người sang trọng. Suy cho cùng, đúng là cái số mình phải sinh ra từ mỡ, chứ không phải bằng sáp ong !

Và cây nến đã tới với những con người nghèo khổ, một bà góa với ba đứa con trong một túp lều nhỏ thấp tè, ngay đối diện ngôi nhà giàu có.

- Cầu Chúa ban phúc lành cho bà chủ tốt bụng vì món quà này- Người mẹ nói – Sao nhỉ ? Cây nến đẹp quá ! Nó có thể cháy đến tận khuya.

Và nến được thắp lên.

- Phì, phù ! Nến cất tiếng- Cái đồ diêm xấu xa, khó ngửi, đã thắp ta ! Chắc người ta không đưa một que diêm thế này, để thắp một cây nến sáp ở ngôi nhà giàu có, phía bên kia.

Ở đó, những cây nến cũng được thắp lên. Chúng sáng ra cả phố. Những chiếc xe ngựa phóng ào ào chở những khách khiêu vũ ăn vận lịch sự. Nhạc vang lên.

- À, họ đang bắt đầu ở đằng kia rồi ! Nến mỡ quan sát và nghĩ đến gương mặt sáng ngời của cô bé nhà giàu, sáng hơn tất cả các ngọn nến sáp ong. – Mình sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy một cảnh tượng nào như vậy nữa.

Rồi đứa bé nhất trong gia đình ghèo ấy đi đến. Đó là bé gái. Em quàng tay quanh cổ các anh chị - Em có điều rất quan trọng kể với họ và em thì thào.

- Tối nay... tưởng tượng xem... chúng ta có khoai nóng !

Gương mặt em sáng lên vì vui sướng. Cây nến đang chiếc sáng ở đó đã thấy niềm vui, hạnh phúc, cũng lớn như nó đã từng thấy trong ngôi nhà của gia đình giàu có bên kia, khi mà cô bé nói :

- Chúng ta sắp có khiêu vũ, con sẽ đeo chiếc nơ to màu đỏ.

- Có khoai nóng cũng quan trọng y như vậy chứ ? – Cây nến nghĩ bụng – Trẻ con nhà này cũng sung sướng không kém gì, và nến ‘‘ ắt xì’’- ấy là nói vậy – Nó lách tách, một cây nến mỡ có thể làm được gì hơn thế nữa.

Người ta bày bàn : Cả nhà ăn khoai ! Ô !Sao mà ngon thế ! Quả là một bữa cỗ ! Sau đó, mỗi đứa bé được cho thêm một quả táo nhỏ và đứa út ít đọc một câu thơ ngắn.

‘‘ Một lần nữa, lạy Chúa lòng thành, con cảm ơn Người’’

Vì người đã cho con biết bao nhiêu là thức ăn ! A men !

- Con nói thế có hay không mẹ ?- Con bé hỏi.

- Con đừng hỏi, đừng nói thế!- NGười mẹ nói- Con chỉ nên nghĩ về Chúa trời đã ban cho con đủ ăn.

Những đứa bé lên giường, nhân jđược một cái hôn và ngủ say ngay, còn người mẹ ngồi khâu vá tới tận khuya, để kiếm tiên ăn cho các con và cho chính mình. Trong ngôi nhà của gia đình giàu, nến sáng lung linh, rồi nhạc vang lên: Những vì sao lấp lánh trên các ngôi nhà, cả nhà giàu lẫ nhà nghèo đều được rọi sáng và đáng yêu.

Suy cho cùng, đây là một buổi tối kì lạ! –Nến mỡ nghĩ – Mình băn khoăn không hiểu bọn nến sáp ong có sung sướng hơn trên những chân nến bằng bạc không? Ước gì mình sẽ biết điều đó trước khi mình tàn.

- Và nó nghĩ tới hai cô bé, cả hai đều hạnh phúc –một đứa được nên chiếu sáng và đứa kia được nến mỡ chiếu sáng.

Vâng, chuyện chỉ có thế!

Truyện cổ Andecxen.

Dịch bởi: Marry Vqueens.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những cây nến!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính