Làm Cha Mẹ

Hiếu thảo là khi hiểu tâm tư của mẹ!

ReadzoCó những lúc việc có hiếu với cha mẹ không chỉ ở câu nói, hành động trước mắt mà là học cách hiểu tâm tư của cha mẹ...

991 Đã xem
Tag

 

Tôi là một nhân viên nhà hàng nổi tiếng ở Hà Nội. Vào một buổi chiều muộn, khi tiết trời đông chỉ mới tràn về. Cửa hàng tôi có xảy ra một chuyện lạ kỳ khiên ai chứng kiến chắc chắn đều sẽ có cho mình một suy nghĩ khác, cảm nhận thêm về lòng hiểu thảo của con cái với cha mẹ nên như thế nào mới đúng.

 

Hôm đó, đi vào cửa hàng của tôi là một chàng thanh niên bảnh bao, ăn mặc lịch sự và có vẻ sang trọng của  người giàu có. Đi cùng với cậu ta là một người phụ nữ dáng người thấp, hơi gầy, ăn mặc giản dị . Người phụ nữ ấy chính là mẹ của cậu thanh niên đó. Tôi biết được điều đó khi anh ta gọi người phụ nữ kia là mẹ.

 

Chuyện sẽ chẳng có gì nếu như hai người vào nhà hàng dùng bữa mà ngồi cùng bàn với nhau. Nhưng đằng này chàng trai kia để mẹ mình ngồi một bàn, còn anh thì sang một bàn khác . Bàn của mẹ anh ngồi thì thấy gọi có mỗi đĩa cơm rang còn bàn anh ta ngồi trong gọi biết bao là món ngon, sơn hào hải vị, tất cả các món ngon nhất của nhà hàng.

 

Cả nhà hàng lúc đó thấy vậy bàn tán ra vào rất nhiều về sự việc trênt. Có người nói : “ cái loại con như thế đấy, nuôi cho cố vào , rồi bây giờ nó trả ơn thế đấy” rồi “kẻ bất hiếu”… và nhiều hơn thế nữa. Còn những người không nói gì nhưng họ cũng thể hiện thái độ ra mặt coi thường và khinh bỉ chàng trai. Họ cho rằng chàng trai đối xử không tốt với bà, đi ăn nhà hàng lại để mẹ mình ăn cái món cơm rang tầm thường còn mình thi ngồi ăn sơn hào hải vị. Thực sự thì lúc đó tôi cũng suy nghĩ  tự hỏi sao lại có loại con như thế trên đời nhỉ?

 

Thế nhưng mọi thứ hoàn toàn không như tôi nghĩ hay mọi người nghĩ, anh ta gọi tôi đến bàn phục vụ của anh ta và nói : “ anh có thể giúp tôi một việc được không? Anh hãy  nói dối với mẹ tôi ở ngoai kia được không, anh hãy nói với bà ấy là người khách hàng may mắn trúng thưởng ngày hôm nay và sẽ có một bữa ăn miên phí, và gọi bất kỳ món gì mình thích. Tôi muốn anh nói dối như vậy để bà vào ăn cùng với tôi, tại vì bà là một người rất tiết kiệm, nếu như không nói vậy bà ăn sẽ không vui.” Và kèm theo yêu cầu đó anh ta thưởng cho tôi 10$ tiền tip.

 

 Tôi ra ngoài quán và kể lại cho mọi người nghe sự thật về chàng trai họ vừa nghĩ là bất hiếu kia. Ai lấy đều gập đầu  một cái tỏ vẻ hiểu chuyện, khen chàng trai khéo léo, và là người con có hiếu, hiểu mẹ. Còn anh ta ở trong đã ra tận nơi, gọi to me ơi : " mình được ăn miễn phí mẹ à, con đã gọi luôn rồi, sướng quá mẹ ạ". Nét mặt mẹ anh hiện rõ niềm vui đi vào với người con trai của bà.

 

Có lẽ cuộc sống trước kia khó khăn, từng ngày bà phải tiếc kiệm, dành dụm cho gia đình, cho con cái nên bà không quen với việc thưởng thức một bữa ăn sang trọng như vậy. Chàng trai đã rất hiểu mẹ, tìm cách sao cho mẹ vừa vui , vừa có thể cùng cậu thưởng thức bữa ăn ngon cùng mình. Tôi nghĩ như vậy là một người con hiểu thảo.

 

Có những lúc việc có hiếu với cha mẹ không chỉ ở câu nói, hành động trước mắt mà là học cách hiểu tâm tư của cha mẹ. Điều đó đáng để chúng ta suy nghĩ và tìm ra cách khéo léo nhất làm cha mẹ vui và làm người con có hiếu.

 

"Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không."

 

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hiếu thảo là khi hiểu tâm tư của mẹ!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính