Sức Khỏe

HIỂU VỀ TRÁI TIM.

Readzosức khoẻ

1001 Đã xem
Tag

Khi nói đến trái tim, hãy thôi ca ngợi vai trò của nó trong việc mang đến “tình yêu” vì não bộ mới là cơ chế gây ra mọi chuyện, còn trái tim cũng chỉ là một “nạn nhân” của những phản ứng do hệ thần kinh kích hoạt ấy. Hãy nhớ về những ý nghĩa sống còn và về mặt sức khỏe mà trái tim mang lại để có ý thức giữ gìn tốt hơn, đặc biệt là chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, luyện tập thể thao đều đặn, tránh những cơ chế kích hoạt từ thần kinh tạo áp lực lên tim qua những sự phiền muộn, bực dọc, stress,… và hãy xem sự thanh thản bình an, sự lạc quan yêu đời và thái độ tích cực đối với mọi điều trong cuộc sống chính là liều thuốc hữu hiệu nhất cho trái tim của mỗi chúng ta, để nó thực hiện một thiên chức cao cả, giảm bớt gánh nặng cho tim khi phải đảm nhận khối công việc khổng lồ trong suốt cả một đời người. Có thể nói, trái tim là người bạn đường không thể thiếu, cần mẫn và thầm lặng mà không phải ai cũng hiểu và trân trọng:

1. Công lao của tim như thế nào?

Mỗi lần tim co bóp, có khoảng 70ml máu được tim dồn vào các mạch máu. Nhịp tim của một người bình thường vào khoảng 60 – 80 lần/ phút. Cứ cho rằng suốt đời tim chỉ có 1 chế độ làm việc ổn định là co bóp khoảng 70 lần/ phút. Như vậy là mỗi giờ, tim dồn đi được khoảng 5 lít máu, và mỗi ngày được 120 lít máu, mỗi năm được 43 800 lít máu. Tỷ trọng của máu là 1,051. Vậy là mỗi năm, máy tim đã bơm hút tới khoảng hơn 46 tấn máu! Nếu một người sống được đến tuổi “xưa nay hiếm” là 70 năm, thì vậy là tim đã cần cù lao động, đẩy hút tới 3220 tấn máu…

Trong một phút co bóp bình thường, tim đã sản xuất ra một công tương đương với  khoảng 12 x 10 = 120 J. Từ đó có thể tính công của tim trong 1 ngày đêm, trong 1 năm và trong 1 đời người sống đến 70 tuổi thì có thể đủ sức nâng 1000 con bò lên cao 1 km!

2. Tim đập suốt đời sao không mỏi?

Tim đập nhịp nhàng suốt đời (kể từ tháng thứ 3, lúc thai còn trong trứng nước và nằm trong bụng mẹ, cho tới khi ta nhắm mắt xuôi tay). Tim có 4 buồng, gồm 2 tâm thất và 2 tâm nhĩ thông với 2 tâm thất, ở mỗi bên phải, trái. Nhờ thứ tự co bóp của các buồng tim, tâm nhĩ co trước, tâm thất co sau nên máu mới chảy thành dòng đi nuôi khắp cơ thể.

Một chu kỳ tim kéo dài khoảng 0,8 giây. Pha co tâm nhĩ kéo dài chừng 0,1 giây, pha co tâm thất kéo dài chừng 0,3 giây, vậy cả giai đoạn co cơ tim kéo dài 0,4 giây. Sau đó cả tâm thất và tâm nhĩ đều nghỉ 0,4 giây (giai đoạn giãn tim). Tim đập suốt đời vì thật ra tâm nhĩ chỉ co 0,1 giây, nghỉ 0,7 giây (làm 1 ngày, nghỉ 7 ngày!), tâm thất chỉ co 0,3 giây, nghỉ 0,5 giây (làm 3 ngày, nghỉ 5 ngày!). Do đó, cả tâm thất và tâm nhĩ đã hồi sức dễ dàng. Tim đập càng nhanh, càng gấp rút do xúc động hoặc do lao động nặng nhọc, thì thời gian co tim càng rút ngắn, nhưng thời gian nghỉ vẫn không bao giờ bị mất đi hẳn.

4. Vì sao luyện tập thể dục đều đặn lại có ý nghĩa quan trọng để nâng cao sức khỏe tim mạch?

Năm 490 trước công nguyên, tại làng Maraton, trong vùng Attic, quân đội Hi Lạp đã đánh tan quân xâm lược Ba Tư trong một trận giáp công chớp nhoáng. Người lính được cấp tốc phái về thủ đô Athen đã chạy một mạch hơn 42 km, nhưng đến nơi thì chết ngay, không kịp báo tin vui thắng trận vì bị kiệt sức và tim ngừng đập. Ngày nay, trong các cuộc đua chạy Maraton, vô số vận động viên cũng chạy quãng đường dài hơn 42 km, có người chỉ trong khoảng 2 giờ 10 phút, mà sao không có ai chết? Vì họ đã tích cực và bền bỉ luyện tập.

Bình thường mỗi phút, tim co bóp 70 lần, mỗi lần dồn khoảng 70ml máu đi nuôi cơ thể. Vậy là trong mỗi phút cơ thể nhận được một lượng máu “quay vòng” lớn là khoảng 5 lít, tức là chỉ sau 1 phút toàn bộ 5 lít máu của cơ thể đã chảy qua phổi để được đổi mới. Khi lao động chân tay nặng nhọc và kéo dài, như chạy Maraton, phải có tới 20 lít máu quay vòng qua phổi trong 1 phút thì mới đủ oxy cần cho nhu cầu tăng gấp 4 lần của cơ thể. Tim có thể chọn giữa 2 phương án, hoặc là tăng nhịp tim lên gấp 4 lần thành 70 x 4 = 280 lần/ phút, hoặc tăng thể tích co bóp của tim lên gấp 4 lần thành 70 x 4 = 280 ml phải tống đi trong mỗi lần co cơ tim. Cả 2 biện pháp cực đoan trên tim đều không làm được.

Do đó, tim thường chọn giải pháp trung gian là tăng song song nhịp đập và thể tích co cơ tim. Người ít luyện tập, tim thường nhỏ và co yếu nên thể tích co tim mới tăng lên tới 100 – 120ml là tim đã không đủ sức co để dồn máu đi. Do đó, tim người ít luyện tập phải tăng nhịp đập là chủ yếu, khiến tim đập dồn dập, gấp rút hoảng loạn, cuối cùng thì dừng lại ở trạng thái co chuột rút, như ở anh lính Maraton ngày xưa. Trái lại, ở người chăm luyện tập thì tim nở nang, co bóp khỏe, mỗi lần co bóp có thể tống đi 180 thậm chí là 210 ml máu, tim chỉ cần đập nhanh chút ít, với nhịp 100 – 120 lần/ phút là đã đạt mức yêu cầu rồi. Nhịp đập đó ta có thể chịu được trong một đôi giờ mà không chết, như các vận động viên Maraton ngày nay.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết HIỂU VỀ TRÁI TIM.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính