Blog của tôi!

THEO ĐUỔI MỤC ĐÍCH SỐNG, THAY VÌ THEO ĐUỔI ĐAM MÊ?

Readzoblog của tôi

1988 Đã xem
Tag

Nói về đam mê và thành công, hẳn nhiều người nghĩ ngay đến câu nói của chàng Rancho trong bộ phim nổi tiếng của Ấn Độ - Three Idiots (3 Chàng Ngốc) và xem đó là là chìa khóa cho những ai đang đi tìm kiếm sự thành công thật sự trong cuộc sống. Điều này có vẻ đúng vì đó là điều mà những nghệ sĩ bậc thầy, những siêu sao, những người thành công và nổi tiếng đang làm.

Tuy vậy theo tôi, theo đuổi đam mê không phải là cội nguồn của thành công mà nó chỉ là một tác nhân thứ yếu trong một quá trình bắt nguồn từ một cái gốc quan trọng hơn, đó là xác định và theo đuổi mục đích sống. Và khi theo đuổi mục đích sống đã được xác lập thì việc tạo cho mình niềm đam mê trong những công việc để đạt được mục đích sống ấy mới tạo động lực lớn để đi đến thành công.

Như vậy, câu nói đó không sai, nhưng cần phải hiểu cho đúng rằng “đam mê” ở đây là đam mê vào cái gì, và sẽ đưa chúng ta đến đâu. “Đam mê” là từ mang tính chất cá nhân, còn “mục đích sống” thường mang tính xã hội. Vậy nên nếu được giáo dục rằng hãy theo đuổi đam mê, đừng để ai cản trở bạn thì triết lý này dễ sản sinh ra những cuộc đời dang dở, nơi đó người ta sống không mục đích, làm mọi thứ mình thích chứ không phải những gì họ cần làm để đóng góp cho xã hội.

Khi còn trẻ, việc theo đuổi đam mê giúp ta phát hiện và phát huy tài năng thiên phú cũng như những sở thích cá nhân. Nhưng khi trưởng thành, chúng ta cần biết tận hưởng niềm vui giúp đỡ người khác. Cốt lõi của sự trưởng thành về mặt tinh thần là khi ta bắt đầu theo đuổi mục đích sống, và tận hưởng niềm đam mê, chứ không bị đam mê chi phối.

Sở dĩ ta phải cân nhắc thật kỹ trước khi hướng đam mê vào một việc gì, một lĩnh vực nào là vì đam mê như một chất gây nghiện có thể khiến ta hao tổn nhiều thứ. Bản thân mỗi người là một thế lực hùng mạnh, vì một khi đam mê trỗi dậy, hầu như không còn điều gì khác là quan trọng nữa. Thường khi đã trót mê đắm một thứ gì đó, ta cảm thấy thời gian trôi đi vùn vụt. Ta có thể ngồi nhiều giờ liền để làm mãi một thứ mà không biết chán. Tất cả vấn đề của thế giới đều tan biến trong thời khắc ta được sống trong đam mê. Đam mê có thể đem lại cho ta cảm giác hạnh phúc trong thời khắc đó vì thứ cảm xúc mà nó mang lại chứ không phải là hạnh phúc thực sự - chỉ tìm được khi đam mê gắn liền với mục đích sống, tức là gắn với những giá trị cho xã hội. Thực tế có không ít những niềm đam mê lạc lối, làm cho con người ta bỏ quên hết những nghĩa vụ phải làm hay để tuột tay những cơ hội quý báu, chỉ để hết mình vì đam mê, để rồi không theo đuổi một sự nghiệp nào cho ra hồn. Như Helen Keller (nữ nhà văn vượt lên trên số phận mù lòa đầy bất hạnh để đạt được thành công rực rõ trong sự nghiệp) từng viết: “Rất nhiều người sai lầm về những gì mang đến hạnh phúc thực sự. Nó không nằm ở chỗ thỏa mãn các nhu cầu cá nhân, mà nằm ở việc theo đuổi một mục đích sống xứng đáng”.

Hay như Napoleon Hill từng viết: “Phương pháp hiệu nghiệm nhất để kiểm soát tâm trí chính là thói quen bắt đầu óc mình làm việc có chủ đích”. Khi chúng ta theo đuổi một mục tiêu cụ thể, mọi vấn đề nhỏ nhặt đều lu mờ khi đặt cạnh sứ mệnh mà ta đang mang. Chúng ta sẽ có được sự tự tin, không còn nghi ngờ bản thân hay hoang mang lo lắng nữa. Mục đích sống chính là tấm lá chắn bảo vệ chúng ta khỏi bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những kẻ bàn ra tán vào, để tâm trí ta chỉ tập trung vào những giải pháp.

Tuy nhiên, cũng phải công nhận rằng, có một sợi dây liên kết chặt chẽ giữa đam mê và thành công, vì đam mê tạo nên sự kết nối về cảm xúc, khiến chúng ta khao khát cháy bỏng và tràn trề năng lượng có thể vượt qua bất cứ trở ngại nào. Vậy nên hãy hướng niềm đam mê vào mục đích sống của mình, hãy tận hưởng cảm giác mê đắm đến quên cả thời gian đối với những công việc hướng đến những mục tiêu đã định, như thuở bé được chơi những trò mình thích vậy, và có như thế thành công mới luôn mỉm cười và hạnh phúc thực sự sẽ đến.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết THEO ĐUỔI MỤC ĐÍCH SỐNG, THAY VÌ THEO ĐUỔI ĐAM MÊ?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính