Sức Khỏe

NHỮNG THỦ PHẠM GÂY VÔ SINH Ở NAM GIỚI VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH.

Readzosức khoẻ

619 Đã xem
Tag

Vô sinh là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2-3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai. Vô sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó vô sinh nam chiếm khoảng 30% các trường hợp. Để chẩn đoán vô sinh nam, thường làm xét nghiệm tinh dịch đồ để xác định các chỉ số về thể tích tinh dịch, mật độ tinh trùng, tỉ lệ tinh trùng di động, tỉ lệ tinh trùng hình dạng bình thường… Tuy nhiên, các chỉ số này có thể thay đổi tùy theo thời điểm xét nghiệm, kỹ thuật xét nghiệm và sai số của các đánh giá. Do đó, nếu kết quả tinh dịch đồ bất thường nên thực hiện 2-3 lần để đánh giá khẳng định kết quả.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam, trong đó nguyên nhân thường gặp nhất là thiểu năng tinh trùng. Thiểu năng tinh trùng là tình trạng suy giảm về số lượng, độ di động hoặc tỷ lệ hình dạng bình thường của tinh trùng thấp. Khi mật độ tinh trùng ít hơn 15 triệu con/ml thì được xem là thiếu tinh trùng, và nếu di động (A) di chuyển tiến tới và nhanh nhỏ hơn 25% thì được xem là yếu.

Có nhiều nguyên nhân gây thiểu năng tinh trùng ở nam giới:

- Tinh hoàn ẩn, lạc chỗ, ứ nước màng tinh hoàn.

- Các bệnh nhiễm khuẩn hoặc do virus như quai bị, đậu mùa, thủy đậu, giang mai có thể làm teo, hoại tử tinh hoàn cũng khiến tinh trùng yếu và thiếu.

- Một chế độ ăn uống không hợp lý kéo dài cũng ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh.

- Nếu mắc các bệnh viêm loét dạ dày, tăng huyết áp, đái tháo đường, động kinh,… thì việc dùng một số thuốc điều trị các bệnh này cũng làm giảm sút năng lực tình dục và giảm sinh tinh.

- Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, ô nhiễm môi trường và hóa chất công nghiệp, có nhiều gốc tự do, căng thẳng thần kinh,… cũng có thể làm giảm sản xuất, tổn thương cấu trúc của tinh trùng.

- Hút thuốc lá, uống rượu nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh sản, tính chất, số lượng và tính di động của tinh trùng.

- Ngoài ra, nam giới mặc quần bó sát với cơ thể làm cho nhiệt độ vùng tinh hoàn tăng ngang bằng với nhiệt độ cơ thể cũng ảnh hưởng xấu đến sự sản sinh tinh trùng.

Để điều trị thiểu năng tinh trùng có hiệu quả, trước tiên và quan trọng nhất là xác định và điều trị nguyên nhân, tìm và loại bỏ các yếu tố nguy cơ và có biện pháp điều chỉnh sinh hoạt cho thích hợp và hiệu quả. Tốt nhất, người bệnh nên đi khám chuyên khoa nam học để được xác định nguyên nhân và điều trị hợp lý, và nên thực hiện theo những lời khuyên như sau:

- Thay đổi thói quen sinh hoạt không tốt như hút thuốc, hạn chế và tiến tới không uống bia rượu, chú ý không ăn những thực phẩm có chất độc hại.

- Không nên mặc quần lót quá chật hoặc quần áo mới giặt thì vài ngày sau mới mặc nhằm hạn chế các chất độc tỏng quần áo mới giặt ảnh hưởng đến chức năng sinh dục của nam giới. Cần có chế độ ăn uống hợp lý đặc biệt phải cung cấp đầy đủ protein và các vitamin, đặc biệt là vitamin E và các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm.

- Hạn chế tiếp xúc, lao động trong môi trường có nhiều độc hại, nhiệt độ cao lâu dài và tránh các stress gây căng thẳng thần kinh…

- Nên trang bị cho mình những kiến thức về sức khỏe sinh sản và đời sống tình dục, có hiểu biết về các loại bệnh nam khoa nhằm giúp phát hiện những biểu hiện không bình thường để điều trị sớm.

Hiện nay, có một số kỹ thuật được áp dụng trong điều trị vô sinh do tinh trùng thiếu và yếu. Một kỹ thuật được sử dụng phổ biến là kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI). ICSI được thực hiện bằng cách dùng một kim thủy tinh thật nhỏ để tiêm một tinh trùng vào mỗi trứng. Thao tác này được thực hiện bởi các thầy thuốc có tay nghề cao phải thực hiện dưới kính hiển vi có độ phóng đại 200 – 300 lần ở những cơ sở y tế chuyên khoa sâu.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết NHỮNG THỦ PHẠM GÂY VÔ SINH Ở NAM GIỚI VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính