Tâm sự

LỌ LEM Ư? HIỆN THỰC LÀM GÌ CÓ ! (P4)

ReadzoCon trước giờ chưa làm điều gì ác, kể cả hàng tháng ăn chay con cũng làm mà, sao đời cứ trêu chọc, đẩy con vào những oan cảnh như thế?...

Tùy Phong

Tùy Phong

12/11/2014

2140 Đã xem

Để không bỏ lỡ cơ hội trong đợt phỏng vấn sắp tới, trong suốt ba ngày nó tập trung vào luyện "trả lời phỏng vấn". Ngồi trước tấm gương nhỏ trên cái bàn học cỏn con, nó cố nặn ra một nụ cười hoàn mĩ nhất, ánh mắt tự tin nhất và học thuộc lưu loát những câu hỏi có thể xảy ra nhất. Hai con bạn cùng phòng nhìn nó như kẻ tự kỉ. Nói cũng phải, ba đứa đều học chung trường, tốt nghiệp cùng ngày. Nhà nó, điều kiện gia đình không gọi là nghèo đến cơ cực nhưng cũng không gọi là khá giả. Ba nó làm nhân viên nhà nước, lương thì ba cộc ba đồng, mà lại là công chức ở huyện. Suốt đời ông cặm cụi làm việc, rồi kể cả chạy việc cho doanh nghiệp tư nhân để nuôi ba chị em nó ăn học đến nơi đến chốn.

 

Chị nó đã tốt nghiệp được 6 năm, vừa ra trường, ba mẹ liền kéo chị về quê. Chạy chọt mãi mới được làm giáo viên cho một trường cấp Hai, lương thì "bèo" không thể tả mà còn phải công tác tận vùng sâu vùng xa. Nghĩ lại mà nó rầu mục ruột. Vốn dĩ, chị nó học cũng một trường Đại học không tệ, lại là cử nhân chuyên ngành Anh ngữ, nếu lúc đó không vì thương ba mẹ, chị cũng chẳng về quê để năng lực bị mai mọt như vậy. Nhưng giờ chị lại rất thoả mãn với cuộc sống hiện tại. Công tác được hai năm, ba mẹ lại ráo riết kiếm chồng cho chị. Anh rể là người làm nghề kinh doanh đồng hồ, công việc nhàn nhã lại hết mực thương chị. Ba mẹ nó thì không phải nói, vui mừng khôn siết vì đứa con gái đầu lòng cũng an phận. Nếu lúc trước nó tung tăng, tự do bao nhiêu, thì bây giờ, bao nhiêu quan tâm lo lắng của ba mẹ vừa được trút từ chị liền chuyển sang đầu nó. Nó cười khổ. Không biết nên vui hay buồn trước sự yêu thương thái quá này. Yêu đến mức, ba mẹ nó đặt kì hạn, nếu trong 3 tháng nó không tìm được việc, thì ông bà sẽ cắt hết viện trợ, xem nó còn dám không vác xác về quê hay không?

 

Nghĩ đến đây, nó thấy còn hoảng hơn nhìn cái mặt méo xệch kia trong gương. Hai nhỏ Lan - Phương cùng phòng vẫn nhởn nhơ xem Running man, cái chương trình thực tế gì đó của Hàn Quốc mà nó chẳng có tí đam mê nào. Ngược lại thì hai nhỏ ấy ngày nào cũng hi hi ha ha, xem chuyện tìm việc là sự không thể cưỡng ép được, cứ nên thưởng thức Running man cũng giống như việc update bảng CV hàng ngày trên mạng vậy. Nó thở dài, rồi cố hít một hơi thật sâu. Lấy lại tinh thần, lấy lại tinh thần...nó vỗ hai má bành bạch rồi tiếp tục với việc "luyện trả lời trước gương". Hai nhỏ kia thì khỏi nói, mấy hôm nay, đã chứng kiến "level tự kỉ" của Quân, giờ thì chẳng lấy làm lạ nếu cấp độ tự kỉ lên đến "maximum" như vậy.

 

 

Sáng hôm sau đi phỏng vấn, mà buổi tối nó còn ngủ mơ. Trong mơ, nó ngồi trước bàn dài, còn đối diện là mẹ nó, bà đóng vai Trưởng phòng, phỏng vấn đúng những câu mà nó đã học. Nó trả lời vanh vách một cách sung sướng cho đến khi mẹ  cho nó kết luận cuối cùng: "Chúc mừng con được chọn làm cô dâu. Chú rể là con Bác Tư xóm trên..." Nó chưa hết ngỡ ngàng thì một gã mập ú, mặt sì cả mỡ như Chaien đã vồ ầm vào nó. Ngột ngạt hết sức, nó vùng vẫy tỉnh dậy, miệng khô khốc thầm nghĩ: "Mẹ thật hại con, ép lấy chồng đến ám ảnh cả rồi..."

Kết quả là sáng ấy, sau khi chải chuốt, quần jean áo sơ mi gọn gàng thì nó không kịp thời giờ để ăn sáng. Mang cái bụng rỗng đến nơi phỏng vấn, càng làm nó thêm sốt ruột, rối trí. Nó đến sớm gần mười phút, đã có vài người cũng đang trong phòng chờ. Phía trước là tấm cửa kính, một nửa phía dưới được chắn ngang, phía trên ghi rõ "Phòng Trưởng Phòng" khá oai nghiêm. Ngó nghiêng nhìn quanh, môi trường làm việc ở đây không chê vào đâu được, nó chép miệng. Phòng làm việc rộng rãi, lối đi được lót vải nhung cách âm, có cả phòng ăn riêng. Chỉ mới khám phá bấy nhiêu thôi cũng đã làm nó háo hức, nó thầm nguyện: "Ông trời ơi, cho con cơ hội này đi, con nhất định phải làm ở đây..."

 

Buổi phỏng vấn cũng bắt đầu đúng giờ như đã định. Từng lượt người vào rồi lại ra, có người mặt mày hớn hở, có người điềm nhiên đi ra lướt nhìn những đối thủ của mình đang ngồi ủ dột, lo lắng. Nó cố gắng nhớ lại những câu trả lời đã học thuộc, gấp gáp hít thở, cố ném cái nhịp tim đang đánh trống cái trong lồng ngực. Cuối cùng cũng đến lượt nó, là người cuối cùng, nó thở phào, nếu không gọi nhanh tên nó thêm một phút nữa thôi, chắc nó bị chính mình doạ đến ngất tại chỗ quá.

 

 

Bước vào phòng, chị trợ lý vui vẻ hướng dẫn chỗ nó cần ngồi. Từ lúc theo chân chị, nó vẫn cắm mặt xuống đất, cố suy nghĩ nên nói câu gì đầu tiên, miệng cười như thế nào, cho đến lúc đã an toạ vào chỗ ngồi nó mới dám ngước mặt lên. Dù gì những kinh nghiệm trả lời phỏng vấn trên mạng vẫn nói thế, tự tin nhìn thẳng vào mắt người đối diện bạn mới có thể đạt điểm tối đa. Nhưng hỡi ôi, điều bây giờ nó cần không phải là điểm tối đa, hay khí thái tự tin ngất trời gì nữa, nó muốn bay ra khỏi phòng ngay lập tức, thậm chí hoà tan hay pha loãng vào không khí cũng được. Nhìn người đối diện sắp phỏng vấn nó, rồi lại nhìn tấm biển bằng thuỷ tinh trên bàn, sáng lấp loáng cái tên Trưởng Phòng - Trần Thanh Quân, đầu nó choáng váng từng hồi như búa bổ. Mẹ ơi! thế này thì còn hơn cả ác mộng, ai đó làm ơn đập cho con một phát để con tỉnh dậy ngay lập tức đi...Nó cười không nổi, khóc cũng chẳng xong, rồi cái mặt mếu trong gương hôm qua lại thoáng hiện ra....

Con trước giờ chưa làm điều gì ác, kể cả hàng tháng ăn chay con cũng làm mà, sao đời cứ trêu chọc, đẩy con vào những oan cảnh như thế?...

 

...to be continued...

 

Phần 3: http://readzo.com/posts/3173-lo-lem-u-hien-thuc-lam-gi-co-p3.htm

Phần 5: http://readzo.com/posts/3382-lo-lem-u-hien-thuc-lam-gi-co-p5.htm

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết LỌ LEM Ư? HIỆN THỰC LÀM GÌ CÓ ! (P4)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính