Ẩm thực

Bánh pía- món người ta nhớ

Readzo

Trần Minh Ngọc

Trần Minh Ngọc

18/11/2014

1231 Đã xem
Tag

   Có những ngày tôi ghiền ăn vài món đến nỗi không thể kìm chế được. Mỗi lần như thế là mỗi lần tôi đi qua các cửa hàng bán bánh, món ăn gì đó để chiêm ngưỡng hay khác hơn là giải đi cơn thèm của mình. Trông món này lại sinh ra trông món khác, nối tiếp và có lần tôi mong ngóng ăn món bánh Pía. Cái món bánh tôi nhớ đã vài lần được ăn. Nó thơm ngon, béo ngậy, nhiều chất dinh dưỡng, thơm với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: đậu xanh, sầu riêng, lạp xưởng.

Nguồn gốc bánh Pía

Bánh Pía do một số người Hoa di cư mang sang nước ta từ thế kỉ 17. Nhưng ban đầu nó không giống như bây giờ, trước đó nó là bánh trung thu kiểu của người Tô Châu (Trung Quốc)- bánh có nhiều lớp mỏng và nhân bánh có mỡ. Sau đó nó được biến tấu thêm cho hợp khẩu vị và điều kiện ở nước ta lúc bấy giờ. Đặc biệt, bánh Pía nổi tiếng nhất ở Sóc Trăng vì đã có một người đầu tiên làm bánh kinh doanh và truyền lại cho cháu ở làng Vũng Thơm (nay là xã Phú Tâm, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng).

Sự hình thành nên tên bánh "Pía"

Ở Trung Quốc, từ "bánh" phát âm là "bính", nhưng theo phát âm vùng miền người Triều Châu lại đọc là "pía". Do đó, cái tên "Pía" cũng hình thành từ đó và theo mẫu bánh suốt bao nhiêu năm nay. Cái tên đã trở nên quen thuộc và không còn gì là xa lạ đặc biệt với người dân Nam Bộ.

Bánh Pía ngày nay

Từ dòng bánh ban đầu, nhiều sản phẩm được tạo ra với những hương vị và thành phần khác hẳn giúp tạo nên sự đa dạng trong sự lựa chọn cũng như sở thích của người tiêu dùng. Trước đây bánh Pía thường chỉ có nhân là đậu xanh và mỡ. Sau này, nhân bánh được biến tấu thành: nhân sầu riêng, lạp xưởng, khoai môn,... có thể kết hợp thêm với lòng đỏ trứng muối. Mặc dù bánh được cải tiến hơn nhưng vẫn giữ lại đặc trưng riêng không lẫn với bất cứ loại nào khác như bánh trung thu. Nhân sầu riêng cho ta cái vị béo ngậy khó tả đúng cá thơm của sầu riêng, chút dẻo như múi nguyên vẹn. Loại nhân này được khá nhiều người ưa thích vì cái lạ của nó, với tôi cũng thế. Tôi từng bất ngờ khi bánh Pía lại có thêm hương vị sầu riêng, kèm theo bất ngờ về xôi. Thật tài tình khi người thợ biết kết hợp các món sẵn có ở nông thôn và tận dụng tính độc mà lạ. Bên cạnh sầu riêng, lạp xưởng cũng là món tôi không ít bất ngờ. Thường ta vẫn thấy lạp xưởng ở trên mâm cúng ông bà ba ngày Tết, chủ yếu là chiên, nướng hay chiên cơm thập cẩm còn lại sau ba ngày Tết. Thế mà giờ lại xuất hiện ở cả bánh Pía. "Chắc dở lắm nhỉ? Bánh Pía ngọt mà ăn với lạp xưởng thì ăn thế nào được?"- câu hỏi tôi đã đặt ra và còn lặp lại ở nhiều người, tôi chắc chắn thế. Thử một lần xem thế nào, thử thật và "ngon thật". Sự kết hợp thú vị. Mọi thứ người sản xuất đã tính trước, vì ngon vì có lợi nên họ mới sản xuất, cung ứng cho thị trường. Lòng đỏ trứng là trung tâm bánh, màu vàng cam ăn vào vị mặn kết hợp ngọt không gây ngán, có lẽ đây cũng là lí do với lạp xưởng.

Vỏ bánh ôm sát cả nhân bánh. Với một cái bánh ngon thì phần vỏ không kém phần quyết định quan trọng. Một vỏ bánh mà có thể lột ra từng lớp mỏng, từng lớp mỏng, để lộ từ từ ra nhân bánh bên trong, giữ được nguyên vẹn bánh mà vẫn tạo được cái hứng của người thưởng thức bên tách trà thơm- một cách để dùng bánh hay cách khác là cắn một phần bánh, nhai nhẹ nhàng cho cái chất bánh lan tỏa sang răng, xông lên mũi, kích thích vị giác. Trên vỏ bánh thứ đầu tiên bạn phát hiện ắt hẳn là dấu in màu đỏ, đấy lá dấu hiệu cho bạn biết chiếc bạn đang cầm là của cơ sở sản xuất nào. Mỗi cơ sở luôn chọn cho mình một mẫu mã hình in khác nhau. 

Bánh tròn- dễ cầm, da mỏng nhiều lớp- thưởng thức trọn vị, nhân bánh đa dạng- người dùng dễ dàng lựa chọn, những đăc điểm đã để lại những dấu ấn khó phai, khẳng định vị trí của nó trong làng ẩm thực Việt.

 

Muôn dải vị nhân bánh

Nguồn : lamchame.com

Nguồn : www.hotdeal.vn

Nguồn : www.dienmay.com

Những thương hiệu bánh Pía nổi tiếng

Nguồn : rongbay.com

Nguồn : tanhuevien.com.vn

Những dịp ta nên dùng

Bánh Pía là đặc sản đáng trân trọng của người dân Nam Bộ, khiến người ta nhớ, nhớ tới nó cho dù ở phương xa. Người ta nhớ cái vị ngọt mang đậm chất quê hương mà không nơi nào có được. Chính vì thế nó thường được dùng để làm quà tặng khách phương xa, quà cho những người thân ở xa,...Đặc biệt, bánh Pía còn là nhân chứng cho các buổi thành hôn, như sự vật tác duyên đôi lứa yêu nhau. Bánh Pía vô tình trở thanhf nhân tố quan trọng có thể được dùng, bày trên mâm cưới.

Ngoài ra, bánh Pía còn là cái hồn những đêm trung thu bên trăng rằm, chị hằng, cây đa, chú cuội và cả gia đình đầm ấm tề tựu bên nhau, trò chuyện xa gần, nhắm bánh với trà ngon- sướng như tiên nơi trần thế.

Món quý giá nồng ấm

Nguồn : www.raovatdanang.info

Nguồn : www.dacsanbanhpia.com

Bánh Pía thật đã khiến người ta luôn phải nhớ, dù thế nào đi nữa, dù có nhiều loại bánh phương Tây mở lối níu chân.

Hãy tìm hiểu thêm nhé.

Cuối cùng hãy xem những gì ta biết về bánh Pía Sóc Trăng có đầy đủ chưa nhé!

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bánh pía- món người ta nhớ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính