Du lịch

VỀ THĂM XỨ ĐẠO

Readzodu lịch

Cong.tacvan

Cong.tacvan

12/11/2014

450 Đã xem
Tag

HAI MỚ RAU LANG

Tác giả: NGUYỄN THÀNH CÔNG

Lần lữa mãi, rồi cuối cùng tôi cũng quyết định được: bắt xe về thăm xứ đạo Đại Hải (Kế Sách- Sóc Trăng), sau hơn 13 năm! Ngày nào sống ở đấy, làm ở đấy, hòa nhịp thở trong tiếng ngân của chuông nhà thờ… Bao nhiêu là kỷ niChỉnh sửaệm. Hơn trăm cây số, trong lúc chẳng dư dật gì, nhưng về…

Mùa xuân. Chiều. Bỡ ngỡ hỏi thăm nhà cũ, ngỡ ngàng thấy chiếc cổng lạ có hoa giấy, nghiêng mình trước di ảnh người thân quen ngày nào, ăn một bữa cơm rau lang, dạo một vòng xứ đạo.

Quốc lộ vắng xe. Ai đang đốt rác ven đường, khói tỏa trắng … Đôi vợ chồng (mình đoán vậy) lui cui đốt rác, hiu hiu… Vào quán cóc, gọi một ly trà đường, trả tiền: 4.000 đồng. Chợt chựng lại nhìn chị chủ quán đang mua rau lang, Hai vợ chồng (mình cũng đoán vậy) chở rau lang buộc thành bó trên chiếc xe gắn máy cũ. Chị chủ quán và người nữ bán hàng đưa tới đưa lui hai bó rau lang, tần ngần, đắn đo, Cuối cùng chị chủ quán quyết định chỉ mua một lọn rau thôi, thay vì hai như được mời. Nghe mắt cay cay, nhìn cái vẻ tần tảo, gầy gò của chị, thấm sức nặng của đồng bạc mồ hôi, như ngày nào. Ly trà đường 4.000 đồng, và bao nhiêu thời gian để chọn mua một hai hai lọn rau lang.

Như ngày  nào, xứ đạo chịu thương chịu khó, chắt chiu. Chưa từng được thăm miền Bắc, chỉ đọc thôi: Thạch Lam, Nguyễn Tuân, Nguyễn Công Hoan … Nhưng ở đây, xứ đạo này, mình thấy một vùng trời đất Bắc thương khó, tần tảo, dành dụm chắt mót từng hào lẻ, và thiện lương. Ngày xưa cũng vậy, những bữa cơm rau lang là chính, nước chấm dè xẻn, mâm cơm có chút thịt dành cho người già. Tôn ti trật tự mời nhau, nhường nhau. Những mớ rau lang giúp người trồng người bán có chút tiền nuôi con ăn học, cũng nhờ tiện tặn dùng “độc vị” rau lang quanh năm mà bao nhiêu gia đình nuôi con khôn lớn, thành tài. Và những con người cần kiệm ấy đã không ngại ngần làm việc bác ái trong các buổi lễ ở nhà thờ, trong khi đôi co rất nhiều để mua một thay vì hai mớ rau… Một vùng trời miền Bắc, những người bà con miền Bắc đã đem đến đất phương Nam một sức mạnh của sự nhẫn nại, chắt chiu, gương sang về sự chịu khó chịu khổ để xây dựng tương lai cho mình, cho đời.

Chậm chạp đi một vòng sân nhà thờ Khiết An, hòa trong tiếng nô đùa nho nhỏ của trẻ con, mình cẩn trọng chụp từng tấm ảnh nơi chốn thân thương này. Mười tám tấm, sau mười mấy năm xa cách.

Nghiêng mình trước di ảnh người đã khuất, mình ra đi, trên tay là chậu lan được tặng. Một giò lan chưa ra hoa song rễ tua tủa mạnh mẽ, và mấy đọt non tơ xanh mướt đã nhú chồi…

Lên xe rồi vẫn nghĩ mãi về hai mớ rau lang… Thương lắm một vùng trời miền Bắc ở phương Nam. 

 

 

 

Tổng cộng : lần thực hiện

 

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết VỀ THĂM XỨ ĐẠO

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính