Blog của tôi!

Cây dừa

Readzoblog

An Lép Ciu Ciu

An Lép Ciu Ciu

13/11/2014

1210 Đã xem
Tag

Ai đứng như bóng dừa tóc dài bay trong gió

Có phải người còn đó, là con gái của Bến Tre .

Vâng, hai câu thơ trên đã gợi lên được hình ảnh một người con gái có dáng đứng duyên dáng, và đặc biệt các bạn có thấy gì nữa không ạ? Có một loài cây được nhắc đến trong câu thơ trên, đó là  cây dừa, chắc hẳn là các bạn miền tây điều biết nó, cây dừa cái tên gọi quen thuộc  của người dân Bến Tre.

Cây dừa Bến Tre có hình dáng chung là cao, cành lá phất phơ như chiếc lược. Nhắc đến  đây tôi sực nhớ ra câu thơ của Trần Đăng Khoa:

Tàu dừa chiếc lược chảy vào mây xanh .

Nhìn từ xa nó như một mái nhà  khổng lồ che lang rộng ra.Trên ngọn cây lá mọc rộng  ra mát rượi.Những cái lá dài xanh xanh mọc nối tiếp nhau theo hai bên bẹ.Trên cao cao có hoa dừa, chúng mọc thành chùm màu vàng sữa, có mùi thơm thoang thoảng. Những cây dừa trưởng thành sẽ có cái gì như mũi thuyền và người ta thường gọi là lưới mèo

Người ta nói cây dừa hết cuộc dời hi sinh cho con người, không một thứ gì gọi là bỏ đi. Thân cây làm cầu bắc qua những con mương nho nhỏ, làm vật liệu đẻ dựng lên những ngôi nhà chắc chắn.Lá dừa dùng để gói bánh, làm những ngọn đuốc  soi sáng mặt đương ở những nơi thiếu ánh đèn phố thị.Cọng dừa vuốt nhỏ để bó chổi, có khi mẹ bó lại  để đánh em khi em lì.Xơ dừa dùng làm thảm, làm chỉ xơ dừa,,.Gáo dừa dùng để làm bình giữ nước,làm gáo múc nước của các cụ lão. Cái dừa người ta lấy để lam thạch dừa, làm mức,bánh,có khi chế tạo ra dầu dừa để các bà các chị có mái tóc mượt mà.Có một thứ đặc biệt và thuần khiết đó chính là nước dừa, nó không có màu mè gì hết, có chất gì đó trong veo như sự tích sọ dừa.Nước dừa dùng để giải khát  giải độc, giàu chất dinh dượng và tinh khiết.

Ở Việt Nam có bao nhiêu  là dừa: dừa dứa, dừa ẻo, dừa sáp, dừa xiêm,dừa dâu,...Bên cạnh những cây dừa lão già nua, biết bao cây dừa tơ đang mọc lên như nêm.Cả đất trời Việt Nam xanh một màu xanh thắm cả màu trời.Dưới bóng dừa tươi mát,người dân quê em sống một  cuộc sống xanh mát và vui vẻ.

Dừa xanh sừng sững giữa trời

Đem thân mình hiến cho đời thủy chung

hai câu thơ trên đã khép lại bài viết của .Cuối cùng em muốn nhẳn nhủ với tất cả mọi người là mỗi một nơi đều có vẻ đẹp riêng của nó hãy giữ gìn và trân trọng nó.Riêng em em chỉ biết bảo vệ mầm xanh của cây dừa để cho nó ngày càng phát triển.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cây dừa

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính