Ẩm thực

Chef và đầu bếp khác nhau như thế nào?

ReadzoChef và Đầu Bếp không phải là một. Hai từ có vẻ là cùng chỉ một người nhưng thực chất lại là không.

Huyen Chi

Huyen Chi

14/11/2014

7410 Đã xem
Tag

Khi anh Hungazit ra sách, có bạn hỏi tôi: sao tiêu đề không phải là Trái Tim của Đầu Bếp mà lại là Trái Tim của Chef

Tôi trả lời: Chef và Đầu Bếp không phải là một. Hai từ có vẻ là cùng chỉ một người nhưng thực chất lại là không. 

Quả thực, tiếng Việt của ta rất phong phú nhưng về sự rõ nghĩa của từng từ quả đang là một vấn đề, ít nhất là với một số người như tôi. 
Đôi khi tôi hay tự hỏi Trung và Chung thì khác nhau ở điểm nào, Xào và Sào thì khác nhau ở đâu, Sóc và Xóc thì sao?
Nếu như đó là những từ đơn để ta ghép từ thì dựa vào nghĩa gì của từ gốc để ta chọn từ Trung Thuỷ hay Chung Thuỷ. 
Hẳn là phải có quy luật, vì tôi hay sai lỗi chính tả nên đôi khi tự tìm quy luật cho mình bằng cách liệt kê các nhóm từ, nhưng tôi chưa tôi tìm được một quyển tự điển Tiếng Việt tin cậy để tôi có thể tra cứu khi cần. 

Chúng ta dịch Chef là Đầu Bếp, đầu tàu của một căn bếp, nhưng trong khi sử dụng thì nghĩa của nó đã được hiểu sai đi khá nhiều. 

Chỉ cần bạn đi nấu ăn ở một nhà hàng, biết nấu một vài món thuần thục, biết xóc/sóc chảo, biết cắt thái là người ta đã gọi bạn là đầu bếp rồi:

 • Nhà tôi có một quán ăn, các bạn làm bếp mà ở xa tới làm thì thường họ sẽ thích ở nhà tôi hơn là tự đi thuê chỗ ở. 
  Họ làm ở quán ăn rất tốt vì họ có sức khoẻ, cắt thái nhanh, lọc thịt thoăn thoắt nhưng họ không thể nấu các bữa ăn ngon cho gia đình tôi. Họ chỉ làm được một số món ăn ở quán. 
   
 • Tôi cũng có một người bạn thân hồi ở bên Anh. Anh ý nấu bếp cho các nhà hàng. Thi thoảng tôi tới chơi nhà, anh ý biểu diễn nấu nướng rất thuần thục và tự tin nhưng với tôi và chị bạn tôi, thì món ăn vẫn còn có thể ngon hơn. 
   
 • Hồi còn ở Anh, tôi biết một bác nữa là người cùng quê, trước cũng làm nhà hàng. Giờ tuy bác không làm bếp nữa mà chuyển sang làm nail, nhưng vẫn là người đi chợ nấu nướng chính trong gia đình. Thi thoảng tôi đến chơi với gia đình bác. Thú thực là bác rất tháo vát, nấu ăn rất nhanh nhưng một số món vẫn có thể nấu ngon hơn. 

Chef và Cook khác gì nhau

Có lẽ đôi khi chúng ta vẫn còn nhầm lẫn giữa một người nấu bếp - Cook  và một đầu bếp - Chef. 

Bạn nấu ăn trong một nhà hàng không có nghĩa bạn là một đầu bếp. 

Trong quyển 4-Hour Chef, Tim Ferriss làm rõ, trong giới nhà hàng thì hai vị trí cook và chef là không được phép lẫn lộn: 

 • Cook là người biết nấu, có thể nấu thậm chí là nấu ngon
 • Chef là người có khả năng tạo menu và điều khiển một căn bếp 

Nếu Cook là người chơi nhạc thì Chef là nhạc trưởng. Nếu Cook là anh thợ xây thì Chef là kiến trúc sư của cả một nhà thờ lớn. 


Vậy thì Chef nghiêng về khả năng quản lý, còn Cook thì đơn thuần là nấu ăn. 

 • Khi bạn chỉ nấu ăn một mình, hay nấu ăn dưới sự chỉ đạo của người khác thì bạn là Cook. 
 • Khi bạn có khả năng lên menu, làm việc trong một đội nhóm, có những người nấu ăn ở dưới bạn để bạn điều phối thì bạn là Chef. 

Một người nấu ăn trên truyền hình, dù nấu ăn giỏi và ngon tới đâu, thậm chí là có những món họ làm ngon hơn chef, thì cũng không nên tự nhận mình là Chef.  
 

Ba loại chefs

Trong cuốn sách Culinary Artistry, Andrew Dornenburg and Karen Page chia chefs thành 3  nhánh: 

 • Trade Chef: Họ phục vụ đối tượng khách hàng ăn no - ăn để sống. Họ thường làm những món như burger, khoai tây chiên, cơm rang, phở xào.
   
 • Craft Chef: Họ là người có khả năng nấu được các món ngon, đặc biệt là những món ăn cơ bản và truyền thống với "bí quyết" của riêng họ. Khách ăn xong thường thích thú và hài lòng vì các món ăn rất ngon miệng. 
   
 • Art Chef: Họ được ví như những người nghệ sĩ. Họ là người sáng tạo ra các món ăn và làm người thưởng thức thấy cuộc sống này thật đáng sống, ví như Heston Blumenthal.
  Đến với nhà hàng của họ, bạn sẽ được thưởng thức những món vừa quen vừa lạ, hoặc là món mà bạn hoàn toàn không nghĩ tới và sẽ cảm thấy rất sung sướng và thú vị khi được thửc. 

Những bài cùng chủ đề Chefs Talk

Gửi các bạn làm nội dung cho các trang ẩm thực

Trong thời gian vừa rồi một số bài viết của mình bị copy lại lên một số trang. 
Đó là một tín hiệu vui đối với mình và mình xin cảm ơn vì các bạn đã chú ý. 

Tuy nhiên, mình có một YÊU CẦU là: Nếu các bạn lấy lại bài của mình về trang của các bạn thì hãy trả link tới các bài viết gốc của mình trên Readzo. 

Các bạn đã không phải bỏ công sức viết bài (kiến thức, kinh nghiệm, thời gian cộng với research), các bạn cũng không mất chi phí để trả cho người cung cấp nội dung (vì mình không đòi) thì ít nhất các bạn hãy trả lại link gốc cho tác giả. 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Chef và đầu bếp khác nhau như thế nào?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính