Blog của tôi!

Đằng sau khổ đau

Readzoblog

Vân Bee

Vân Bee

13/11/2014

1255 Đã xem
Tag

Khi trải qua nỗi khổ đau, bạn sẽ hiểu rằng mọi thử thách, gian truân sẽ làm bạn càng trở nên mạnh mẽ hơn, và bạn sẽ thấy an vui trong cuộc sống. Bạn sẽ nhận ra rằng, cuộc sống có những ngày nắng và ắt hẳn sẽ có những ngày mưa, có tan rồi sẽ có hợp, không có khổ đau thì hạnh phúc cũng sẽ chẳng bao giờ tồn tại.

 

Sẽ thật khó nếu buộc phải định nghĩa khổ đau nhưng chúng ta có thể cảm nhận được rằng khổ đau chẳng chừa một ai trong xã hội, người nào rồi cũng sẽ vấp phải một nỗi đau trong cuộc đời, nỗi đau nhẹ nhàng hay nỗi đau tột cùng. Những đau khổ làm môi bạn run rẩy, đôi tay thẫn thờ, in hằn lên đôi mắt trong, làm tim đau quặn thắt, nỗi đau mà bạn chẳng thể chia sẻ cùng ai.

Những khổ đau mà chúng ta phải gánh chịu thuộc về tâm và thân. Đau khổ do tinh thần như thất bại trong cuộc sống, tình yêu không trọn vẹn, mất người thân yêu,… Còn những đau khổ do bệnh tật, tai nạn,… mang lại là thuộc về thân thể.

Hẳn rằng, nếu lần đầu gánh chịu nỗi đau thì có lẽ bạn sẽ chênh vênh, khổ ải, những tâm trạng u buồn, nỗi đau; nhưng nếu nỗi đau mà bạn nếm trải không phải là lần đầu ấy hẳn rằng ứng xử và thái độ của bạn trước những nỗi đau ấy sẽ khác. Hoặc có thể là bạn sẽ càng đau khổ, bi lụy hơn; hoặc có thể là bạn sẽ mỉm cười trước những đau khổ ấy. Khổ đau đã tạo nên bạn ngày hôm nay.

Sau nỗi khổ đau

Khổ đau làm bạn chết đi hoặc trưởng thành hơn. Tùy thuộc vào cách mà bạn đối xử với cuộc sống. Không ai mất đi tất cả, cũng không ai được tất cả, hãy nhớ rằng, bạn chỉ có một cuộc đời để làm những việc mà bạn yêu thích và một trái tim đủ rộng để trao yêu thương. Khi bạn đã từng vượt qua những nỗi khổ đau bạn sẽ biết quý trọng cuộc đời này hơn.

Khi trải qua nỗi khổ đau, bạn sẽ hiểu rằng mọi thử thách, gian truân sẽ làm bạn càng trở nên mạnh mẽ hơn, và bạn sẽ thấy an vui trong cuộc sống. Bạn sẽ nhận ra rằng, cuộc sống có những ngày nắng và ắt hẳn sẽ có những ngày mưa, có tan rồi sẽ có hợp, không có khổ đau thì hạnh phúc cũng sẽ chẳng bao giờ tồn tại. Rồi bạn sẽ cảm ơn những nỗi đau khổ mà bạn đã gặp phải trong cuộc sống, để bạn hiểu hơn sự quý giá của cuộc sống.

Và không hẳn tất cả chúng ta đều có thể vượt qua mọi nỗi đau, có những người luôn than thân trách số phận hẩm hiu, đen đúa, rằng mình phải gánh tất cả nỗi đau trong cuộc đời trong khi đó những người còn lại thì lại hạnh phúc, bình an. Họ để dòng cảm xúc trôi vào ngõ cụt, đẩy tâm trạng đến những nỗi u uất, bi thảm, phó mặc cho cuộc đời xô đẩy rồi để cái tâm và cái thân chết mòn theo tháng ngày. Khổ đau chính là con đường duy nhất đưa ta đến hạnh phúc trọn vẹn.

Bạn sẽ hiểu được nỗi đau mà người khác đang phải gánh chịu

Chính những nổi khổ đau trong cuộc sống là trải nghiệm cảm xúc để chúng ta đồng cảm với những thiệt thòi của người khác hơn. Chỉ có những ai đã từng trải qua mới hiểu được cảnh ngộ của người trong cuộc. Khi đó chúng ta có thể sẻ chia, cảm thông với họ trong cuộc đời, có thể là niềm tin cho họ vững bước sau mỗi lần gục ngã.

“Một trong những điều ngọt ngào về đau khổ và u sầu là chúng cho ta thấy chúng ta được yêu nhiều như thế nào, sự tử tế tồn tại trên đời nhiều như thế nào, và dễ dàng như thế nào để giúp người khác hạnh phúc theo cách họ đã giúp ta khi họ cần tới sự trợ giúp và thấu hiểu” – Louisa May Alcott

Những nỗi đau khổ sẽ làm bạn thôi phán xét, đánh giá con người, khinh bỉ qua những cuộc nói chuyện, những hành vi trong cuộc sống. Bạn sẽ thấu được nỗi đau người khác gánh chịu khi mất đi người thân yêu nhất, bạn sẽ hiểu được cảm giác buồn nản khi trượt trong một cuộc thi, bạn sẽ dễ dàng sẻ chia, dễ dàng đồng cảm với người khác khi họ gặp khó khăn. Bạn sẽ giúp họ mở được cánh cửa tâm hồn để họ đi sâu vào chính mình, để họ hiểu họ hơn.

“Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống” – Pam Brown

Hẳn chúng ta sẽ có cuộc đời đầy màu hồng trong chiếc nệm êm, luôn được nghe những lời sáo rỗng ngọt như mật nếu như trái tim chúng ta như một kẻ tham lam, ngu si đang đắm chìm trong những thứ thuộc về danh lợi, tiền tài. Nếu như cuộc đời bạn chẳng bao giờ có khổ đau, thì tâm hồn bạn mãi mãi khô cằn, nó sẽ không thể nào có một trái tim ấm nồng, bạn sẽ thờ ơ với tất cả mọi đau đớn.

Do đó, hãy cảm ơn sự đau khổ ấy vì chính nó đã nuôi lớn tâm hồn bạn. Nhờ nó mà bạn đã mở cửa tâm hồn mình để sưởi ấm trái tim đồng loại, lan tỏa tình thương yêu đối với kẻ hèn mọn. Đau khổ chính là lối đi mà ai cũng phải bước lên, khác chăng đó là phía sau khổ đau, có kẻ luôn thầm cảm ơn cuộc đời đã ban tặng, có người không ngớt lời than oán, trách phận đời xô đẩy.

Điều cuối cùng, hãy chọn cho mình một con đường đi tiếp theo sau lối rẽ vào khổ đau, hãy chọn cho mình một con đường đi mà bạn cảm thấy đúng đắn nhất, con người đưa bạn về bản thể để khi chết đi bạn sẽ mỉm cười và cảm ơn cuộc sống đã ban tặng cho bạn những điều của ngày hôm qua.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Đằng sau khổ đau

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính