Ẩm thực

Nếm trải vị ngọt chè bà ba

Readzo

Trần Minh Ngọc

Trần Minh Ngọc

18/11/2014

1059 Đã xem
Tag

Những ai đã từng nếm qua một loại chè Việt nào chắc hẳn đều phải nhớ đến vị ngọt của nó. Tất cả những mùi vị ấy làm nên sự đa dạng ẩm thực Việt nói chung cũng như các món ăn làm mát lòng người sau giờ lao động mệt nhọc trên đồng án. Cùng với sự đa dạng đó không thể không kể đến món chè bà ba nổi tiếng cả miền Nam Bộ suốt hàng thế hệ.

Dãi nắng dầm sương bước đôi bờ

Cuốc cày xới lấp mồ hôi rơi

Thành bạn nông dân chè đôi món

Lang, môn, dừa, đậu đội bao lời

Món ngon đất trời dân dã nói.

Chè bà ba dân dã mộc mạc là thế, nó mộc mạc từ cái tên- bà ba, luôn gợi cho hình ảnh người thôn nữ miền Nam duyên đáng, e thẹn với tà áo bà ba giản dị trên nương rẫy. Đến đây ta cũng phần nào hương vị của nó rồi. Mộc mạc đến cả nguyên liệu tạo nên sự hài hòa, cái tinh túy của trời đất. Hầu hết các thành phần là từ thiên nhiên, gắn bó với đời sống lao động của người Nam Bộ, hễ họ trồng được gì trên ruộng, mảnh vườn thì đều có thể được góp nhặt trở thành món chè giải khuây. Có thể nói đến khoai lang, khoai môn, đậu phộng, nước cốt dừa,...Nếm chè bà ba ta được nếm cái vị ngọt beo béo của nước cốt dừa, cái bột của khoai lang, khoai môn, dai dai mà dài dài của phổ tai, bột khoai. giòn giòn thanh thanh của hạt sen. Không chỉ nếm cái hương vị, ta còn được nếm dải màu dung dị: vàng, xanh, tím trắng, nâu nâu.

Nguyên vật liệu tự nhiên, gần gũi đời thường

Nguồn : www.amthuchan.com

Nguồn : www.suckhoedoisong.vn

Nguồn : www.suckhoemoingay.net

Nguồn : www.amthuc365.vn

Thưởng chè

Cầm trên tay chén chè ta thấy như cầm cả một sự trải nghiệm sống. Hương chè lan tỏa trong không gian, lưu lại nhẹ nhàng trong cánh mũi, kích thích các giác quan vờn dậy, tinh thần ta như thêm minh mẩn, thoải mái. Nâng chén chè lên, cánh tay ta cảm nhận được cái ấm của chén chè vừa nhắc khỏi bếp. Cái nặng không còn là của riêng nước nữa, nó còn là các thành phần nguyên liệu, dễ tiêu hóa, vừa là món tráng miệng, vừa là món lót dạ nửa buổi. Muỗng chè đã đưa đến miệng khiến ta không nào nở bỏ xuống. Cái vị ngon đã kích thích tất cả, tất cả. Ôi, nếm cái vị ngọt tôi không thể nào tả nổi. Không phải vị ngọt như mật, thanh thanh như các món chè khác, nó cũng beo béo, cũng cái đặc trưng này, chỉ khi nếm thử ta mới biết tường tận. Trong tôi giờ như hiện lên hình ảnh những con người lao động dân dã, chất phác mang trên mình chiếc áo bà ba mộc mạc, kiên cường và ngọt ngào, chân chất trong câu từ mở lời.

Thưởng thức một muỗng chè, vị khoai lang đã chiếm trọn tâm hồn ta, mở cho ta những ngày ấu thơ cùng cha, cùng mẹ cày xới bãi đất trống mà trồng, vất vả nhưng đáng trân trọng. Rồi phổ tai, bột khoai, bột bán đua nhau tạo cái dai dai. Phổ tai là dai nhưng giòn hơn, bột khoai bột bán dai mà dẻo, tạo mảng màu đa dạng do các loại rau củ tạo nên, vì thế mà an toàn. Không chỉ có thế, chén chè còn thơm ngon hơn là nhờ vào mùi thơm nức của lá dứa. Một muỗng ôi thôi có lẽ đã chưa đủ để nếm trải hết tất các vị của nó.

Nguồn : www.mebetin.com

Nguồn gốc chè bà ba

Gắn với những điệu lí câu hò quen thuộc của miền tây sông nước, chè bà ba đã dần thành một phần xương máu, không thể tách rời. Về nguồn gốc của chè bà ba, không ai biết rõ nguồn gốc thật sự của nó. Tương truyền, món chè được thêm bớt vài gia vị sao cho hợp, ngon từ món ban đầu là chè bột khoai đường cát, do bà Ba bán ở chợ Bình Tây. Cũng có lời truyền như đã gợi ý là sự tương đồng ở cái tên áo bà ba, áo được những người phụ nữ dân dã, duyên dáng mặc.

Vị thế chè bà ba trong lòng người "say" vì chè

 Nhiều loại chè khác nhau ra đời và tồn tại song hành, lạ hơn, mới hơn, nhiều vị mở đường cho thực khách thỏa mình lựa chọn. Có chè Thái, chè Campuchia hình thức bắt mắt và rất đổi mới lạ với người Việt Nam ta, nhưng không vì thế mà chè Việt chạnh lòng, đố kị, chè Việt luôn luôn trở mình và gắn bó với vóc dáng muôn thuở, tạo dựng chỗ đứng riêng cho mình dù thế nào đi nữa. Chè bà ba cũng vậy, vì là thành phần của chè Việt nên nó luôn càng vươn mình chứng tỏ mình hơn, cùng các món chè khác phục vụ hết mình.

Món chè dần chiếm trọn trái tim của mọi người. Nó đã có mặt ở hầu hết các quán chè ở Nam bộ và nay, là Sài Gòn. Chè Sài Gòn không còn xa lạ với bất cứ ai nữa, chè bà ba lại càng không thể. Nếm được hương vị chè bà ba là niềm vui không kể siết cho bất cứ người dân Nam Bộ nào hay người dân đất miệt vườn Cửu Long chín rồng.

Nguồn : www.ngonhanoi.com.vn

Nguồn : www.diadiemanuong.com

Đến với những món chè ngon ở Sài Gòn để biết thế nào là chè bà ba bạn nhé!

Thăm dò trước- chúng tôi nối bước theo sau

Chợ Bình Tây, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh

Xem nơi chè bà ba sản sinh ra thế nào nhé!

Nấu chè cùng đầu bếp

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Nếm trải vị ngọt chè bà ba

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính