Sức Khỏe

Đừng xem nhẹ bệnh viêm loét hang vị dạ dày

Readzosức khoẻ

Đinh Văn Chung

Đinh Văn Chung

13/11/2014

787 Đã xem
Tag

Viêm, trợt hang vị, xung huyết hang vị, thậm chí hang vị đa ổ loét. Đó là kết quả của nhiều bệnh nhân sau khi làm nội soi dạ dạy. Vậy " hang vị " là gì?

 

Đặc điểm của viêm loét hang vị dạ dày.

 

Dạ dày nếu nhìn thẳng vào thì có hình chữ J. Về giải phẫu thì dạ dày được chia thành nhiều phần bắt đầu từ tâm vị, phình vị, hang vị và tận cùng là môn vị. Hang vị là phần nằm ngang của dạ dày, từ góc bờ cong nhỏ tới lỗ môn vị. Đây là nơi chứa đựng các loại thức ăn, nước uống hoạt động 24/24 giờ trong ngày, nên rất dễ bị viêm loét và có thể biến chứng thành ung thư. Vì vậy cần cảnh giác với viêm loét hang vị dạ dày, biến chứng ung thư.

 

Nguyên nhân và triệu chứng

  

Nguyên nhân gây ra viêm loét hang vị dạ dày rất đa dạng có thể do: vi khuẩn HP( (Helicobecter pylori) , ngộ độc thức ăn, dùng nhiều các thuốc kháng viêm giảm đau, do uống rượu, bia nhiều hoặc tâm lý căng thảng kéo dài, stress. Khi viêm hang vị kéo dài không điều trị kịp thời có thể dẫn đến loét hang vị, loét hành tá tràng, đặc biệt là loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị rất nguy hiểm. Đây là biểu hiện điển hình nhất. Bệnh nhân đâu âm ỉ hoặc dữ dội trên rốn, đau có thể xuất hiện khi thời tiết thay đổi, khi ăn chua cay, nhất là sau khi dùng bia, rượu. Kèm theo đau là buồn nôn, nôn, phân thất thường. Khi đã bị viêm loét thì đau cả lúc no lẫn lúc đói, người gầy, da xanh, mệt mỏi do các chất dinh dương không hấp thu đủ cho nhu cầu hoạt động của con người, trong đó chất sắt bị hấp thu kém gây thiếu máu. Nguy hiểm nhất là loét hang vị biến chứng thành u ác tính.

 

 

Nguyên tắc điều trị và phòng bệnh

 

Khi đã xác định viêm, loét hang vị cần điều trị sớm, tích cực theo đơn của bác sĩ nhằm mục đích tránh các biến chứng. Bệnh viêm loét hang vị cần ăn uống các chất mềm, dễ tiêu, nhất là những người cao tuổi có bộ phận răng, hàm đã suy giảm. Không nên ăn chua, cay quá mức, không nên hút thuốc, uống cà phê, trà đặc bởi vì các chất kích thích này nếu dùng nhiều sẽ làm ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ. Khi giấc ngủ bị rối loạn, thì bệnh viêm loét hang vị càng đau và bệnh sẽ nặng thêm. Nên tập thể dục thường xuyên, tùy theo thể trạng cua mỗi người mà lựa chọn phương pháp cho thích hợp.

 

Đ.V.C

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Đừng xem nhẹ bệnh viêm loét hang vị dạ dày

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính